อินโฟกราฟิก ออกแบบอย่างไร ให้ดึงดูดความสนใจลูกค้า?

อินโฟกราฟิก ออกแบบอย่างไร ให้ดึงดูดความสนใจลูกค้า?

การนำเสนอเรื่องราวผ่าน อินโฟกราฟิก เป็นการย่อยข้อมูลมหาศาลให้อ่านง่าย ดูไม่น่าเบื่อ อีกทั้งใช้แผนภูมิ รูปภาพ และสีสันมาช่วยประกอบการนำเสนอ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ แต่ก็ใช่ว่า การทำอินโฟกราฟิก ออกมา จะทำให้คนสนใจไม่เลื่อนผ่านเราไป เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ เผยเทคนิคหยุดนิ้วโป้งคนดูและดึงดูดใจผู้คนได้ภายใต้ 7 เทคนิคนี้ ซึ่งผู้ประกอบการยุคใหม่ที่ขายของผ่านออนไลน์ สามารถนำไปปรับใช้ได้

  1. โฟกัสไปที่ประเด็นเดียว การนำเสนอในรูปแบบ Infographic เป็นการย่นย่อกระชับประเด็นใหญ่ ใจความสำคัญให้จบภายในหน้าเดียว ดังนั้น จึงควรใช้พื้นที่จำกัดที่มีพูดถึงเพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น เพื่อให้เกิดการชวนจดจำเนื้อหา เข้าถึง เข้าใจง่าย และน่าสนใจ
  2. ชื่อเรื่องน่าสนใจชวนติดตาม การโปรยหัวข้อเรื่องให้น่าค้นหา ชวนติดตาม เน้นตัวอักษรใหญ่โต โดดเด่นเป็นพิเศษ หรือมีสีสันสะดุดตา ช่วยดึงดูดสายตาและความสนใจของผู้คนได้แค่เพียงแว่บแรกที่เห็น จากความโดดเด่นที่สังเกตเห็นได้ในทันที
  3. มีความสมดุลระหว่างตัวหนังสือและรูปภาพ การออกแบบจัดวางรูปภาพและตัวหนังสือให้สมดุลทั้งหน้ากระดาษ โดยไม่ให้หนักไปทางตัวอักษรหรือรูปภาพอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป จะทำให้เกิดความน่าสนใจ สวยงาม ชวนติดตามได้มากกว่าการออกแบบที่เต็มไปด้วยตัวหนังสือหรือมีแต่รูปภาพ
  4. เข้าถึงความเรียบง่าย การนำเสนอแบบเรียบง่าย จัดวางตำแหน่งข้อความ และรูปภาพได้อย่างสวยงาม โดยไม่ต้องใส่เอฟเฟกต์เพื่อโชว์ความเหนือขั้นเทพในการวาดงาน เป็นการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ได้ผลตรงประเด็นมากกว่าใส่ทุกอย่างลงไปให้ดูฉูดฉาดรกตา
  5. งานออกแบบสอดคล้องกับการแสดงผล ในการออกแบบที่ดีควรคำนึงถึงการแสดงผลของชิ้นงานที่ออกแบบมา โดยต้องคำนึงว่าเป็นงานออกแบบที่แสดงผลผ่านเครื่อง PC, Tablet หรือ Smart Phone เพื่อรองรับกับอุปกรณ์การใช้งานของผู้รับสาร
  6. นำเสนอได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ก่อนจะวาดงานควรวาดภาพในใจก่อนว่า ต้องนำเสนอแนวทางไหนจึงจะเหมาะสมต่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพราะคงไม่ดีแน่หากกลุ่มเป้าหมายเป็นนักธุรกิจ แต่การออกแบบ Infographic นั้นมีแต่ตัวการ์ตูน ที่เหมาะสมสำหรับการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กมากกว่า
  7. มี Space ในพื้นที่งาน Space หรือพื้นที่ว่างในหน้ากระดาษ เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกันกับเนื้อหา และรูปประกอบที่ใช้ เพราะ Space ระหว่าง รูปภาพ ประโยคข้อมูล จะทำให้เกิดความสบายตา สวยงาม ไม่หนักเกินไป จึงทำให้ชวนติดตาม หยุดอ่านและบอกต่อได้ง่ายกว่า หนึ่งหน้า Infographic ที่เต็มไปด้วยข้อมูลรูปภาพอัดแน่นจนอึดอัด อ่านยาก และดูรกจนไม่น่าแวะชม