ขวด 10 ใบ แลกไข่ไก่ 1 ฟอง ไอเดียรีไซเคิลขวดพลาสติกเจ๋งๆ จาก เทสโก้ โลตัส

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เทสโก้ โลตัส ผุดไอเดียรักษ์โลกเจ๋ง ข.ขวด แลก ข.ไข่ ขยายผลเครื่องรับขวดพลาสติกนำไปรีไซเคิล พร้อมจัดแคมเปญ ขวด 10 ใบ แลกไข่ไก่ 1 ฟอง

เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย 4 ธันวาคม 2563 เทสโก้ โลตัส เพิ่มจำนวนเครื่องรับขวดพลาสติกเพื่อนำไปรีไซเคิล (Reverse Vending Machine) พร้อมสร้างแรงจูงใจคนไทยให้รักษ์โลก ด้วยแคมเปญ Instant Reward แจกไข่ไก่ฟรี 1 ฟอง สำหรับขวดพลาสติกทุก 10 ขวดที่นำกลับมาเข้าระบบรีไซเคิล หวังอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าและประชาชนช่วยกันคัดแยกและรีไซเคิลขยะอย่างถูกวิธี พร้อมขยายจุดรับขยะพลาสติกชนิดถุงและฟิล์มพลาสติก รวมทั้งจุดรับกล่องและลังกระดาษ เพื่อส่งไปรีไซเคิล ตามแนวคิด Circular Economy

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

คุณสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “เป้าหมายของเทสโก้ โลตัส คือการลดขยะจากการบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะพลาสติก และขยะอาหาร เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเน้นการสร้างระบบปิดของบรรจุภัณฑ์ (Closed-loop Packaging System) ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด ด้วยการลดการใช้ (Reduce) ใช้ซ้ำ (Reuse) และรีไซเคิล (Recycle) นอกจากการบริหารจัดการขยะภายในธุรกิจของเราเองแล้ว เรายังสามารถมีบทบาทในการรณรงค์และสนับสนุนให้ลูกค้าและผู้บริโภคสามารถช่วยกันรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ใช้แล้วได้อย่างสะดวกสบาย จึงเป็นที่มาของการติดตั้งเครื่องรับขวดพลาสติกในสาขาเพื่อเก็บบรรจุภัณฑ์กลับเข้าระบบและนำไปรีไซเคิลต่อไป”

ตั้งแต่ เดือนกันยายน 2561 เทสโก้ โลตัส ได้เริ่มทดลองใช้เครื่องรับขวดพลาสติกแบบอัตโนมัติ (Reverse Vending Machine) จนปัจจุบันมีเครื่องในสาขารวม 15 แห่ง โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2563 สามารถเก็บขวดพลาสติกกว่า 800,000 ใบ เพื่อนำกลับมารีไซเคิลเป็นถุงผ้าสำหรับช็อปปิ้ง โดยลูกค้าที่นำขวดพลาสติกมารีไซเคิล จะได้รับแต้มคลับการ์ด 25 แต้มต่อขวด 1 ขวด ซึ่งแต้มคลับการ์ดสามารถนำไปแลกเป็นส่วนลดและสิทธิพิเศษต่างๆ ได้

อย่างไรก็ตาม เราได้พบว่าพฤติกรรมของลูกค้ายุคใหม่ ต้องการ Instant Reward หรือการตอบแทนโดยทันที จึงเป็นที่มาของการพัฒนาเครื่องรับขวดพลาสติกเจเนอเรชั่นใหม่ ภายใต้โครงการ “ข.ขวด แลก ข.ไข่” ให้ลูกค้าสามารถแลกไข่ไก่ฟรี 1 ฟองสำหรับขวดพลาสติกทุกๆ 10 ขวดที่นำมารีไซเคิล โดยสามารถนำคูปองจากเครื่องมาติดต่อรับไข่ไก่ได้ที่จุดบริการลูกค้า ในเบื้องต้นได้ทำการติดตั้งเครื่องจำนวน 6 เครื่องที่เทสโก้ โลตัส สาขาบางแค, พระราม 4, รัตนาธิเบศร์, ตราด, สระบุรี, กุมภาวาปี พร้อมทั้งได้มอบเครื่องจำนวน 4 เครื่อง ให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เพื่อสร้างโมเดลการรีไซเคิลขยะในชุมชน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นอกจากขวดน้ำพลาสติกแล้ว เทสโก้ โลตัส ยังให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่นๆ อาทิ

  • ถุงพลาสติกและฟิล์มพลาสติกสะอาด โดยได้ร่วมกับโครงการ “มือวิเศษ x วน” ติดตั้งถังวนถุงที่เป็นจุด Drop Point ในไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวม 40 แห่ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-พฤศจิกายน 2563 สามารถเก็บบรรจุภัณฑ์พลาสติก 300 กิโลกรัมกลับเข้าระบบเพื่อนำไปรีไซเคิลเป็น ถุงพลาสติกแบบหนาใช้ซ้ำ
  • กล่องกระดาษและลังที่ไม่ใช้แล้ว โดยร่วมมือกับพันธมิตร SCG ติดตั้งจุดรับในไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อนำกล่องและลังไปรีไซเคิลต่อไป ตอบรับเทรนด์การซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสร้างขยะจากกล่องและลังกระดาษเป็นจำนวนมาก
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“แม้ว่า เทสโก้ โลตัส จะได้ดำเนินโครงการไปจำนวนมากแล้วในการลดขยะจากบรรจุภัณฑ์และขยะจากอาหาร เช่น การงดใช้หลอดพลาสติกในทุกสาขา งดบรรจุภัณฑ์อาหารจากโฟม งดแจกถุงพลาสติกหูหิ้ว รวมทั้งบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมด เราจะเดินหน้าลดปัญหาขยะจากการบริโภคเหล่านี้ต่อไป เพื่อร่วมแก้ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก นั่นคือปัญหาโลกร้อน” คุณสลิลลา กล่าวสรุป