แม่สาย ยอดขายตกตั้งแต่ปิดด่าน เจอสองสาวโควิด ซ้ำอีก คนค้าขาย ได้แต่ทำใจ 

แม่สาย ยอดขายตกตั้งแต่ปิดด่าน เจอสองสาวโควิด ซ้ำอีก คนค้าขาย ได้แต่ทำใจ 

คุณตีตี้-ฐิติภัทร ง่วนหอม เจ้าของกิจการ ข้าวมันไก่รามัญ ที่เปิดร้านฟู้ดทรักขายข้าวมันไก่ ใกล้กับย่านการค้าใกล้ด่านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ให้สัมภาษณ์กรณีข่าวพบสองสาวไทยลักลอบข้ามแดนมาจากประเทศเมียนมา ผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ก่อนมาแวะพักที่อำเภอแม่สาย กระทั่งตรวจพบเป็นผู้ป่วยโควิด นั้นว่า เวลานี้ คนแม่สายรู้สึกตื่นกลัวบ้าง แต่ไม่ถึงกับตระหนก หลายคนใช้ชีวิตตามปกติ แต่กลับมาป้องกันตัวด้วยการสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง กันมากขึ้น

คุณตีตี้ เจ้าของร้าน ข้าวมันไก่รามัญ แม่สาย เชียงราย

ส่วนบรรยากาศการค้าขายนั้น คุณตีตี้ บอก ได้รับผลกระทบมาตั้งแต่รัฐบาลประกาศปิดพรมแดนระหว่างประเทศ เพื่อป้องการการแพร่ระบาดของโควิด มาหลายเดือนแล้ว ส่งผลให้ค้าขายซบเซา หลายร้านต้องปิดตัว ส่วนคนที่พอค้าขายได้เพราะอาศัยลูกค้าประจำ จากเคยมีรายได้ ขายวันละสามสี่พัน ก็หายไปเกินครึ่งเลยทีเดียว

บรรยากาศค้าขาย ใกล้ด่านแม่สาย สองทุ่มก็เงียบเหงาแล้ว

“การปิดด่าน มีผลกระทบอย่างมาก คนเมียนมา จากที่เคยข้ามมาหาของกิน ตอนนี้ไม่มีเลย ร้านค้าจากเคยปิดสี่ห้าทุ่ม ตอนนี้สองทุ่มกว่าเงียบหมดแล้ว แม่สายเป็นมาแบบนี้ก่อนจะเกิดเรื่องสองสาวโควิดนี้อีก ก็ได้แต่ทำใจ ประคองตัวกันไป ตัวผมขายของกิน อาจไม่กระทบหนักมาก เพราะคนยังไงก็ต้องกิน” พ่อค้าข้าวมันไก่รามัญ กล่าว