ส่องอาชีพเด็กไทย หากโดน ผปค.ไล่ออกจากบ้าน เพราะไปม็อบ

ส่องอาชีพเด็กไทย หากโดน ผปค.ไล่ออกจากบ้าน เพราะไปม็อบ

โลกออนไลน์ มีการพูดถึงและให้ความสนใจกันไม่น้อย ในกรณี เยาวชนหญิง 2 ราย ยืนถือกล่องขอความช่วยเหลือในม็อบที่ห้าแยกลาดพร้าว โดยเขียนแผ่นป้ายกระดาษ มีใจความว่า

หนูโดนไล่ออกจากบ้าน เพราะมาม็อบ ตอนนี้หนูไม่มีเงินแล้วช่วยหนูด้วย

ผู้สื่อข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามความเห็นของเยาวชนคนอื่นๆ ว่าด้วยเรื่อง หากโดนไล่ออกจากบ้านเพราะไปม็อบ จะทำอาชีพใดเลี้ยงตัวเอง

คุณณัฐ นักศึกษาปี3 แสดงความเห็นว่า โดยส่วนตัวแล้ว หากเกิดเหตุการณ์นี้กับตนเอง สิ่งที่จะทำให้สามารถดำรงอยู่ได้คือ การรับจ้างทำการบ้านหรือเปิดติว และสมัครงานพาร์ทไทม์ เพราะอย่างน้อย ก็ทำให้อยู่ได้ ถ้า รู้จักหาลูกค้า

อีกทั้งตนเรียนนิเทศ คณะที่เรียนก็สามารถสร้างอาชีพสร้างรายได้ ได้เหมือนกัน ถึงเเม้จะยังเรียนไม่จบ ทั้งการเป็นพรีเเลนด์ รับจ้างทำกราฟิก ตัดต่อ หรืองานเบื้องหลัง อีเว้นต่าง เพราะมีความเชื่ออีกอย่างว่า ผู้ใหญ่บางคน ก็อยากได้ความคิดของเด็ก เพื่อที่จะไปพัฒนาองค์กรเหมือนกัน

คุณอุ้ม นักศึกษาคณะการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ วัย 22 ปี กล่าวว่า หากโดนที่บ้านไล่ออกมาเพราะไปม็อบ แล้วพอจะมีเงินเก็บอยู่บ้าง ก็อาจจะขายของออนไลน์เล็กๆ เพื่อหาเงินเป็นค่าข้าวก่อน และอาจจะไปหาญาติหรือคนรู้จักให้ช่วยเหลือ หรือไปอยู่หอพัก และค่อยหางานพาร์ทไทม์ทำเพื่อเป็นค่ากินอยู่ เงินอาจจะไม่พอต่อการใช้ขีวิตลำพัก ต้องประหยัดให้มากเพราะคงไม่กลับบ้าน

นักศึกษาเอกภาษาเกาหลีรายหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ว่า ส่วนตัวยังเรียนไม่จบ หากถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้านเพราะไปม็อบคงเลือกอาชีพที่ทำผ่านสมาร์ทโฟนได้ อาจจะเป็นตัวแทนขายของ หรือดูว่าตัวเองถนัดอะไรแล้วก็นำมาโฆษณาให้คนรู้จักผ่านโซเชี่ยล เพราะมันไปได้เร็วมาก ช่วงนี้ที่เห็นได้บ่อยๆ ก็เช่น ทำคุกกี้,ขนมออกมาขาย รับจ้างวาดรูป,งานศิลปะแต่ส่วนตัวเองอาจจะรับแปลภาษาเกาหลี เพราะเรียนมาทางนี้ แต่คงได้รายได้ไม่พอ ก็จะหางานพาร์ทไทม์ทำด้วย เช่นพนักงานร้านคาเฟ่ต่างๆ

คุณกีต้าร์ วัย 20 ปี นักศึกษาปี 2 คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ กล่าวว่า หากเป็นตน อาจจะเริ่มต้นอาชีพรับจ้างถ่ายรูปก่อน แล้วหางานพาร์ทไทม์ทำเสริม เพื่อเป็นค่ากินค่าอยู่แล้วค่อยคิดต่อว่าจะทำอย่างไรต่อ

คุณจิ๊บ นักเรียนมัธยมศึกษา ชั้นปีที่ 5 กล่าวว่า ถ้าเป็นตน คงให้ญาติหรือคนรู้จักช่วยเหลือเรื่องที่อยู่ ส่วนเรื่องเรียนคงเรียนไม่จบ แต่มีวุฒิ .3 น่าจะหางานพาร์ทไทม์ เพื่อหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้บ้าง

นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 ให้สัมภาษณ์ว่า หากโดนไล่ออกจากบ้าน พิจารณาจากปัจจัยรอบตัวแล้ว อาชีพที่พอจะทำได้ในช่วงวัยนี้คือ พาร์ทไทม์ ในห้าง ร้านอาหาร เพื่อเลี้ยงตัวเองให้ได้

ส่วนนักศึกษา ชั้นปีที่ 3 สาขาบัญชี รายหนึ่งกล่าวว่า คงต้องไปหาอาชีพเสริมอย่าง พาร์ทไทม์ ทำเพื่อให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการศึกษา หากไม่ได้กู้ก็อาจจะต้องปรึกษาอาจารย์เพื่อหาทางออก