ประชาธิปไตยก็อยากได้ ของก็อยากขาย แต่คนซื้อไม่ค่อยมี

ประชาธิปไตยก็อยากได้ ของก็อยากขาย แต่คนซื้อไม่ค่อยมี
ประชาธิปไตยก็อยากได้ ของก็อยากขาย แต่คนซื้อไม่ค่อยมี

ประชาธิปไตยก็อยากได้ ของก็อยากขาย แต่คนซื้อไม่ค่อยมี

เมื่อวานนี้ (25 พ.ย. 63) ผู้สื่อข่าว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สำรวจบรรยากาศการซื้อขาย ย่านตลาดนัด SCB หรือ ตลาด BOXSPACE รัชโยธิน พื้นที่ใกล้เคียงที่จะมีการชุมนุมหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ พบว่า ยังมีพ่อค้าแม่ขายมาตั้งร้านขายของกันตามปกติ

จากการพูดคุย คุณเอ๋ วัย 40 ปี เจ้าของร้านเสื้อผ้านำเข้าจากญี่ปุ่น กล่าวว่า ตนขายของที่ตลาดแห่งนี้มาประมาณ 9 ปี แต่ตั้งแต่ 6 ปีที่แล้วก็ขายของไม่ค่อยดีเท่าไหร่ จากที่เคยได้เป็นหมื่น ก็เงียบลง เพิ่งทราบข่าวว่าจะมีม็อบมาชุมนุมใกล้ๆ เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานแล้ว มีการไลน์สอบถามลูกค้าที่เป็นพนักงานของธนาคาร ก็พอทราบว่ายังมีพนักงานที่ยังมาทำงานครึ่งวัน จึงเดินทางมาขาย แต่เมื่อมาถึงตลาดก็เพิ่งทราบว่า ให้พนักงานทำงานที่บ้าน จึงทำให้เธอเตรียมการรับมือไม่ทัน ก็ต้องมานั่งขายเพราะค่าที่ก็ไม่ได้ลด และอาจจะเก็บร้านกลับบ้านก่อนที่จะถึงเวลานัดหมายของม็อบ

“ไม่ได้กลัวม็อบนะ เขามาเรียกร้องประชาธิปไตย แล้วเราก็สนับสนุนเขาด้วย เพราะเราอยากเห็นอะไรที่มันดีกว่านี้ มันมีหลายๆ อย่าง ทั้งด้านชีวิตความเป็นอยู่ในอนาคตข้างหน้าด้วย มันไม่ได้แค่เรื่องเศรษฐกิจอย่างเดียว ก็อยากให้เขาทำสำเร็จ” เจ้าของร้านเสื้อผ้านำเข้าจากญี่ปุ่น กล่าว

ร้านน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ กล่าวว่า ตนขายอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ปี 2556 เมื่อก่อนขายดีมาก ช่วงก่อนโควิดก็ยังได้เรื่อยๆ แต่ช่วงนี้หลังโควิด หลายๆ ที่มีปัญหา แบงก์เองก็ให้พนักงานสลับกันมาทำงาน ก็ทำให้ยอดน้อยลงไปครึ่งต่อครึ่ง แต่ก็ยังพอไปได้

“มันทำไงได้ล่ะ เราก็ต้องขายไปเรื่อยๆ ต้องสู้ ลดจำนวนของลง ทุกอย่างมันเหมือนเดิม แต่การค้าขายเรามันลด เงินก็ลด ของก็ลด แต่มีค่าที่เนี่ย ที่ต้องจ่ายปกติ วันละ 500 บาท นี่ก็เพิ่งรู้เมื่อเช้าว่าม็อบจะมาตรงนี้ แต่โชคดีหน่อยที่เราขายแค่ช่วงเช้า ขายเสร็จก็กลับบ้าน เลยไม่ได้ตกใจ ไม่กระทบอะไร คือสถานการณ์บ้านเมือง คนเขาก็อยากให้มันเดินหน้าให้ได้ เจอโควิดมามันก็ไม่ดีกันไปหมด เศรษฐกิจมันต้องเดินหน้า ถ้าการเมืองดี บ้านเมืองก็จะดี ของขายก็จะดี ช่วงนี้ขายของแย่ ก็อยากขายของ ถ้ามาก็มาช่วยอุดหนุนกันบ้าง ก็อยากฝากถึงม็อบประมาณนี้แหละ” เจ้าของร้านน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ กล่าว

ด้าน คุณโก้ เจ้าของร้านสปาเกตตี เล่าว่า ตนขายสปาเกตตีในตลาดมาได้ 4 ปีแล้ว ค้าขายก็ค่อนข้างดี แต่หลังโควิดมา ยอดก็ดรอปลง เพราะพนักงานลดลงไปเหลือ 30% ทำงานที่บ้านบ้าง แยกย้ายสาขาบ้าง รวมถึงมีโครงการอาสาลาออกก่อนเกษียณของพนักงานอาวุโส ทำให้ลูกค้าประจำหายไปหลายคนเหมือนกัน

“ของคนอื่นไม่รู้ว่ายังไง แต่ของเราน่ะ หลังโควิดมามันก็ไม่ดี แต่ก็ยังขายได้อยู่ ปกติจะเล่นโซเชียลบ้างก็พอจะรู้ข่าวความเป็นไปของบ้านเมืองบ้าง แต่เมื่อวานเตรียมของมาขายวันนี้จนดึก เลยไม่ค่อยรู้ข่าว ก็จัดเต็มมาเหมือนปกติ คือวันนี้มันจู่โจมจริงๆ สำหรับเรา แต่วันนี้หากขายไม่หมดก็กลับบ้าน หรือไม่ก็อาจจะผัดสปาเกตตีแจกม็อบไปเลย ส่วนตัวไม่ได้สนับสนุนโดยตรงหรือไม่ขัดขวาง อยากให้บอกเป็นกิจจะลักษณะสักหน่อย ดีใจด้วยซ้ำที่เขามา แต่ก็มีเสียใจนิดหน่อยที่เตรียมของมาเยอะ แล้วเอาไปขายในม็อบไม่ได้เพราะภารกิจเราก็มี” คุณโก้ ว่าอย่างนั้น

คุณบาส เจ้าของร้านของทอดและขนมไข่หงส์ วัย 38 ปี เล่าว่า ตนขายของที่ตลาดแห่งนี้มาได้ 4 ปีแล้ว ขายค่อนข้างดี แต่หลังโควิดมาก็ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ยอดตกลงมาบ้าง แต่ก็ยังขายได้ ส่วนตัวเพิ่งทราบเมื่อเช้าจากเพื่อนๆ ว่า วันนี้ม็อบมา ก็พยายามมองในแง่ดีว่า ถ้าม็อบมาก็เหมือนเปิดโอกาสให้ได้ค้าขายได้อีกทางหนึ่ง เพราะของประเภทของกิน น่าจะพอขายได้ ก็อยากให้ม็อบมาช่วยอุดหนุนเช่นเดียวกัน