ร้านตัดผมแนะ ทรงผมนักเรียน ที่ทำแล้วไม่บังเพื่อนข้างหลัง

ร้านตัดผมแนะ ทรงผมนักเรียน ที่ทำแล้วไม่บังเพื่อนข้างหลัง (แน่นอน)

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงพอสมควรในโลกทวิตเตอร์ สำหรับ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และตัวแทนจากม็อบนักเรียน ที่มาพูดคุยถกเถียงกัน ในประเด็นปัญหาการศึกษาไทย อย่าง ทรงผม-ชุดนักเรียน รวมถึงกฎระเบียบล้าหลัง การละเมิด และความรุนแรงในโรงเรียน ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางช่องไทยรัฐทีวี

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จึงได้โทรศัพท์สายตรง ไปยังผู้ประกอบการร้านทำผมแห่งหนึ่ง ย่านเตาปูน ถึงประเด็นที่ว่า หากมีการอนุญาตให้เด็กนักเรียนไว้ผมยาวได้ ผู้ประกอบการร้านทำผมจะได้รับผลกระทบหรือไม่อย่างไร

คุณแหม่ม เจ้าของร้านแสดงความคิดเห็นว่า ในฐานะผู้ประกอบการ ถ้าหากเด็กนักเรียนไม่มาตัดผม คิดว่าไม่ได้มีผลกระทบกับทางร้านเท่าไหร่ เนื่องจากร้านของเธอมีลูกค้าหลากหลายเพศ-วัย เดือนๆ หนึ่ง จะมีเด็กมาตัดผมทรงนักเรียนไม่กี่หัวเท่านั้น และหากมาตัดที่ร้าน เธอก็จะคิดราคาไม่เกิน 50 บาทเท่านั้น เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองด้วย เพราะเธอเองก็มีลูกจึงเข้าใจว่าภาระของผู้ปกครองมีมากเท่าใด

ถามต่อว่ามีทรงผมทรงไหนบ้าง ที่นักเรียนทำแล้วจะไม่ทำให้บดบังทัศนียภาพของเพื่อนที่นั่งข้างหลังหรือคนรอบข้าง เจ้าของร้านสาว กล่าวว่า หากเป็นนักเรียนหญิง การมัดผมทรงหางม้าหรือมัดรวบตึง ก็ไม่น่าจะทำให้บังใครได้ ส่วนนักเรียนชาย ทำทรงรองทรงสูง ไม่ปิดหน้าปิดตาก็น่าจะเพียงพอแล้ว

“ปกติทรงผมทุกทรง ไม่ได้บังใครอยู่แล้ว ช่างก็ไม่ได้ตัดผม เพื่อไปบังการมองเห็นของใคร และโดยปกติ เวลาเซตผม เด็กๆ ก็ไม่ได้เซตเพื่อบังใครอยู่แล้ว ถ้ามัดหางม้า ก็ไม่ได้มัดสูง หรือไว้ผมยาวเลยปกเสื้อกันขนาดนั้นอยู่แล้ว แต่บางคนหัวฟูก็มัดตึงไม่ได้ อันนี้อ่ะ เรียกบังแน่ๆ แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกันเพราะมันเป็นผมธรรมชาติ หรือตัดเป็นรองทรงสูง ไม่ปิดหน้าปิดตา ก็ดูสะอาดสะอ้านดี” เจ้าของร้านทำผม ว่าอย่างนั้น