ทหาร-ตร.ใช้ม.44บุกค้นทาวน์เฮาส์ ยึดแบรนด์ดังหนีภาษี ขายผ่านไอจี “brandnamemafia”

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบก.สปพ. พ.ต.ต.สุรวัช สัตยากุล สว.กก.บก.ปอศ. พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา ผกก.กก.6 บก.ทท. และ พ.อ.นพสิทธิ์ สิทธิพงศ์โสภณ ผู้บังคับการกรมทหารม้าที่1 รักษาพระองค์ ใช้อำนาจตามมาตรา44 นำกำลังทหาร ตำรวจ เข้าตรวจค้นทาวน์เฮาส์ เลขที่ 1104/375 หมู่บ้านโนเบิล ถนนพัฒนาการ แขวงและ เขตสวนหลวง กทม.

หลังได้รับแจ้งจากสายลับว่าบ้านหลังดังกล่าวลักลอบจำหน่ายสินค้าหนีภาษีผ่านทางอินสตาแกรม ใช้ชื่อว่า brandnamemafia มีผู้ติดตาม 50,000 ราย จึงได้ส่งสายลับทำทีล่อซื้อกระเป๋า Hermes รุ่น Birkin 30 Etoupe with gold hardware stamp X ราคา 549,000 บาท ก่อนจะนัดรับสินค้าที่หมู่บ้านดังกล่าว โดยมี น.ส.ปริศนันท์ พงศ์พิพัฒน์เวช อายุ 30 ปี เป็นผู้นำ สินค้ามาส่งให้ จากการตรวจค้นพบรองเท้าผ้าใบยี่ห้อไนกี้ อดิดาส รีบ็อกซ์ รวม 280 คู่ กระเป๋าแบรนด์เนมและเครื่องประดับรวม 23 รายการ มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท เมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบใบเสียภาษีสินค้า กลับไม่มีมายืนยัน เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดสินค้าไว้เป็นของกลาง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ทราบว่า น.ส.ปริศนันท์ มีพฤติกรรมเดินทางเข้าออกภายในประเทศหลายครั้งผิดสังเกต ทางเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรมีข้อมูลผู้ที่ลักลอบขายสินค้าหนีภาษีอยู่แล้ว พบว่า น.ส.ปริศนันท์จะลักลอบนำสินค้ามาขาย จะเดินทางเข้าประเทศโดยไม่นำสินค้าติดตัวเข้ามา แต่จะใช้การขนส่งทางคาร์โก หรือฝากผู้อื่นเข้ามาแทน ก่อนจะนำสินค้าทั้งหมดมาขายในโซเชียล

เบื้องต้นแจ้งข้อหา รับไว้ด้วยประการใด ซึ่งของอันตนควรรู้ว่านำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยเลี่ยงอากรข้อห้ามข้อจำกัด มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนขยายผลต่อไป

 

 

ที่มา มติชน