เทสโก้ โลตัส สานต่อ แม็คโคร เตรียมลุย ภารกิจเชฟช่วยสอนทำอาหารให้แม่ค้า

เทสโก้ โลตัส สานต่อ แม็คโคร เตรียมลุย ภารกิจเชฟช่วยสอนทำอาหารให้แม่ค้า เพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืน

ผลการพิจารณาดังกล่าวทำเอาคู่ค้าสบายใจมากขึ้น โดยคณะกรรมการ กขค. ได้เสนอเงื่อนไขที่ทำให้ซีพี ต้องทำการบ้านเพิ่ม และวางยุทธศาสตร์ให้สอดรับกับเงื่อนไขทางธุรกิจ คือ ต้องยกระดับผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) มากถึงปีละ 10%

ทำให้โจทย์การพัฒนาเทสโก้ โลตัส ของซีพี ไม่เพียงแต่การคิดพัฒนาสินค้า คัดสรรสินค้าจากทั่วโลกเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการ แต่ต้องคิดวิธีการยกคุณภาพ ส่งเสริมผู้ประกอบการด้วย ซึ่งโครงการนำร่อง ที่จะเป็นต้นแบบที่ดีให้โลตัสคือ โครงการสอนการทำอาหารให้ผู้ประกอบการโดยเชฟมืออาชีพ ซึ่งได้ทำจริงมาแล้ว ในทุกๆ ปีทีมเชฟแม็คโครจะมีภารกิจสำคัญ นั่นคือ เดินทางไปให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการตามสาขาแม็คโครในแต่ละภูมิภาค เป็นกิจกรรม Workshop ที่ช่วยเสริมให้ผู้ประกอบการได้อัพเดตความรู้ใหม่ๆ และแนวทางทั้งในการพัฒนากิจการ ไม่ว่าจะเป็น Workshop เสริมความรู้ในการ R&D เมนูอาหารให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง ความรู้ในการจัดการงานในครัว จัดการวัตถุดิบต่างๆ เป็นต้น เป็นภารกิจที่ทีมเชฟทุกคนให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะทุกๆ Workshop ความรู้ที่ได้ผู้ประกอบการจะต้องสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ

แดเนียล อัลทอส (Chef Daniel Althaus) ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารตะวันตก เผยว่า การทำอาหารคือชีวิตของเขา จากประสบการณ์กว่า 20 ปี ที่คลุกคลีและฝึกฝนอย่างหนัก ในวงการอาหารหลายประเทศ โรงแรมห้าดาว และสายการบินชั้นนำติดอันดับโลก เช่น Emirates ได้ลงพื้นที่สอนพ่อค้าแม่ค้าทำอาหาร สร้างอาชีพ และให้ความรู้ใหม่ๆ

ดังนั้น การพัฒนาผู้ประกอบการถือเป็นภารกิจที่สำคัญ ที่นำพาคู่ค้า เอสเอ็มอี เติบโตไปพร้อมๆ กัน ซึ่งองค์ความรู้ในเครือซีพีนั้นมีอยู่มากมาย นอกจากนี้ ซีพียังมีศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารซีพีเอฟ (CPF Food Research and Development Center) ขึ้น ณ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บนพื้นที่ 10 ไร่ ด้วยงบลงทุน 1,300 ล้านบาท สำหรับเป็นศูนย์กลางการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งด้านงานวิจัยอาหารตามช่วงวัย กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารห่วงใยสุขภาพ รวมถึงการพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลก ทำให้การถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ผู้ประกอบการรายย่อยจะเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการเติบโตอย่างยั่งยืน