TALON แบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพ จากธุรกิจโรงงาน สู่การเปิดคลินิกสุขภาพเท้า

TALON แบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพ จากธุรกิจโรงงาน สู่การเปิดคลินิกสุขภาพเท้า
TALON แบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพ จากธุรกิจโรงงาน สู่การเปิดคลินิกสุขภาพเท้า

TALON แบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพของไทย จากธุรกิจโรงงาน สู่การเปิดคลินิกสุขภาพเท้าสุดฮอต

เบื้องหลังความสำเร็จของรองเท้า “TALON” แบรนด์คนไทย เริ่มต้นธุรกิจจากการเป็นโรงงานผลิต OEM ให้กับแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ทั้งในและต่างประเทศมากว่า 43 ปี โดยย้อนไปในปี 2538 เริ่มผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพให้กับลูกค้าในประเทศเยอรมนี ญี่ปุ่น และอิตาลี ในรุ่นของคุณพ่อวันชัย และคุณแม่รัตนา เตชะสมบูรณากิจ ถือว่ามีชื่อเสียงในด้านการผลิต

ด้วยการออกแบบรองเท้าที่สวมใส่ง่าย แถมสวยงาม และช่วยแก้ปัญหาเรื่องเท้าได้เป็นอย่างดี กระทั่งธุรกิจต่อยอดเรื่อยมา จนในปี 2554 โรงพยาบาลชั้นนำในไทย เลือกไว้วางใจให้โรงงานตัดรองเท้าสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และนั่นจึงเป็นที่มาของแบรนด์ TALON รองเท้าสุขภาพ แนวรักษา ที่ไม่ใช่แค่รองเท้าสวมสบาย เหมือนรองเท้าเพื่อสุขภาพทั่วไปในตลาด

ภายใต้การนำโดย คุณพรศักดิ์ เตชะสมบูรณากิจ ผู้สืบทอดกิจการของครอบครัว ที่นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทและกลายเป็นกลยุทธ์ในการขายออนไลน์ของแบรนด์ ผ่านแพลตฟอร์ม Social ทั้งไลน์ และ เฟซบุ๊ก จนเป็นที่รู้จักในบทบาทของการเป็น Foot Specialist และธุรกิจมีอัตราการเติบโตในระดับก้าวหน้า

นอกจากนั้น ธุรกิจยังต่อยอดด้วยการเปิดคลินิกสุขภาพเท้า พระราม 2 (Foot Clinic) เจ้าแรกในประเทศไทย ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าจากประเทศออสเตรเลียคอยให้คำปรึกษา

“เราตัดรองเท้าและแผ่นรองเท้า เฉพาะบุคคลให้กับคนที่มีปัญหา เช่น ช่วงขาสั้นยาวไม่เท่ากัน เท้าเล็กใหญ่ เท้าแบน รองช้า เท้าอูมบวม กระดูกเท้าคด ใส่รองเท้าแบบปกติไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่จำเป็นต้องตรวจหลอดเลือดเชิงลึกเพื่อป้องกันการโดนตัดเท้า ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่เลือกมาใช้บริการที่คลินิกสุขภาพเท้าที่พระราม 2” คุณพรศักดิ์ เล่า

นอกจากนั้น เขายังกล่าวว่า แบรนด์ไม่ได้ต้องการแค่ขายรองเท้า แต่ต้องการช่วยแก้ปัญหาสุขภาพเท้าให้คนไทยแบบครบวงจร โดยแบรนด์มีเทคโนโลยี ที่เป็นเครื่องตรวจที่ได้มาตรฐานระดับโลก มี Specialist เป็นคุณหมอเฉพาะทางเกี่ยวกับเท้า รวมถึงดีไซเนอร์ช่างตัดรองเท้า เพื่อให้คนไทยได้รองเท้าที่ดี สวย และช่วยแก้ปัญาเรื่องเท้าได้จริง ซึ่งแม้แต่โรงพยาบาลชั้นนำยังไม่สามารถทำได้

คุณพรศักดิ์ เตชะสมบูรณากิจ ผู้สืบทอดกิจการ

ผู้สืบทอดธุรกิจคนเดิม ยังเล่าต่อว่า ลูกค้าของแบรนด์มีทั้งผู้สูงอายุ เด็กที่มีลักษณะเท้าแบน กระดูกโปน รองช้า นักกีฬา โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเท้าจากโรค เช่น โรคเบาหวาน ซึ่งต้องมีรองเท้าชนิดพิเศษเพื่อป้องกันการตัดเท้า และปัญหาเรื่องเท้าอื่นๆ เป็นการเฉพาะ

คลินิกสุขภาพเท้า พระราม 2 เปิดดำเนินการมาได้ 1 ปีกว่า โดยตัดรองเท้าให้กับคนไข้ของโรงพยาบาลต่างๆ ที่แพทย์ได้ทำการวิเคราะห์ปัญหาให้กับคนไข้ แต่ไม่สามารถตัดรองเท้าและแผ่นรองให้เฉพาะรายได้ และเมื่อบอกให้คนไข้ไปซื้อรองเท้าที่เหมาะสม คนไข้ก็จะงงว่าต้องไปซื้อที่ไหน หรือรองเท้าที่เหมาะสมนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร

การเปิดคลินิกเท้า จึงเป็นการตอบโจทย์ในการช่วยแก้ปัญหาสุขภาพเท้าให้คนไทยแบบครบวงจร (One Stop Shopping) นอกจากนี้ ยังมีสาขาที่สามารถสั่งตัดรองเท้าได้ที่ ไอคอนสยาม, โรงพยาบาลเทพธารินทร์ และจะทยอยเปิดตามศูนย์การค้าเซ็นทรัล ที่มีแผนก Elderly ส่วนสาขาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ และโรงพยาบาลสมิติเวช ซึ่งสถานที่ดังกล่าว จะขายเฉพาะรองเท้าสุขภาพนำเข้า Rebecca Lim’s by TALON

“คนไทยมีปัญหาสุขภาพเท้ามาก แต่ไม่รู้ที่ไหนที่ช่วยได้จริง เพราะใครๆ ก็บอกว่าตัวเองเป็นรองเท้าสุขภาพที่ดี แต่ไม่มีใครกล้าพูดว่าช่วยได้จริงเหมือน TALON เพราะไม่มีหมอเท้า ไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย พอเราลงบทความสุขภาพเท้า ใน www.รองเท้าสุขภาพ.com และโปรโมตคลินิกสุขภาพเท้า พระราม 2 ไปทางออนไลน์ คนก็ให้ความสนใจจองคิวตรวจเท้ากับคุณหมอเต็มเกือบทุกเสาร์ ต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือนๆ” เจ้าของคนเดิม กล่าว

ด้าน หมอเฟริส-สิทธิ์พงษ์ มีภักดี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าจากประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า คลินิกสุขภาพเท้า พระราม 2 จะเน้นเรื่องศาสตร์ทางเท้าเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ลักษณะการเดิน การดูแลเท้าของคนไข้ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเท้า ไม่ให้มีอาการที่แย่ไปมากกว่าเดิม เช่น กลุ่มเท้าแบน กลุ่มคนไข้กระดูกโปน กลุ่มนักกีฬา เล่นกีฬาบ่อย รองเท้าควรเป็นแบบไหน และผู้ที่มีปัญหารองช้า มีอาการเจ็บหน้าเท้า เพื่อลดอาการบาดเจ็บที่เท้า

โดยหมอจะตรวจและรักษาอาการทั่วไปตามหลักทางการแพทย์ มีการซักประวัติ สอบถามข้อมูล พฤติกรรมการเดิน มีการตรวจสอบเชิงลึกไปถึง Manual Medical Skill ลักษณะทางกายภาพเท้าที่เกิดขึ้น (Pathology) รวมถึงในเรื่องของ ชีวกลศาสตร์ทางเท้า (Bio Mechanic) ลักษณะของการวินิจฉัยแบบใหม่ที่แพทย์เฉพาะทางเท้าเป็นผู้เชื่ยวชาญ

หมอเฟริส-สิทธิ์พงษ์ มีภักดี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าจากประเทศออสเตรเลีย

และนอกจากดูลักษณะ Visualize แล้วยังต้องดูจาก Medial Technic โดยทางคลินิกมีเครื่องตรวจวัดเท้าด้วย Foot Pressure Sensor ซึ่งเป็นเครื่องวัดแรงกดเท้าจากการเดิน ที่ได้มาตรฐานจากประเทศอิตาลี เพื่อตัดแผ่นรองเฉพาะบุคคล และเครื่องสแกน 3 มิติ (3D Scanner) ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีการหล่อเท้าด้วยปูนที่ล้าสมัยและประสิทธิภาพด้อยกว่ามาก

“คนไทยที่ไปเรียนด้านเท้าที่ออสเตรเลียส่วนใหญ่เมื่อจบการศึกษาก็จะตัดสินใจอยู่ที่นั่นเลย อาจจะเป็นเพราะว่าประเทศไทยยังไม่เห็นความสำคัญเรื่องของเท้า ทั้งๆ ที่หากมองในเรื่องของการตลาด ก็ยังมีแนวโน้มไปในทางที่ดีอยู่ ซึ่งการที่ได้มาประจำที่คลินิกสุขภาพเท้า พระราม 2 จึงทำให้เห็นผลตอบรับที่คุ้มค่า ทั้งจากคนไข้และผู้มาใช้บริการทั่วไป สามารถเห็นได้ชัดเจนเลยว่า คนไข้ให้ความสาคัญกับเท้ามากขึ้น จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ผมตัดสินใจกลับมาเมืองไทย เพื่อมาดูแลคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องเท้าให้สามารถมีรองเท้าที่เหมาะสมกับเท้าของตัวเอง ช่วยให้คนไข้ได้ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข” หมอเฟริส กล่าวทิ้งท้าย

คลินิกสุขภาพเท้า พระราม 2 ตั้งอยู่เลขที่ 247 ถนนบางขุนเทียน แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.talon.co.th หรือ Line : @talon และ 02-896-3800