มาร์เก็ตบัซซ เผยนักช็อปไทย 86% พร้อมรับมหกรรมช็อปปิ้ง 11.11

 

มาร์เก็ตบัซซ เผยนักช็อปไทย 86% พร้อมรับมหกรรมช็อปปิ้ง 11.11 ที่กำลังจะมาถึง

จากผลการสำรวจความสนใจของนักช็อปชาวไทยที่มีต่อแคมเปญ 11.11 โดยมาร์เก็ตบัซซพบว่า 86% ของนักช็อปมีแผนการที่จะซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ใช่แค่ซื้อสินค้าให้ผู้อื่นเท่านั้น แต่ยังมีแผนที่จะจับจ่ายเพื่อตัวเองด้วย

แคมเปญช็อปปิ้งวันที่ 11 เดือน 11 ถือเป็นมหกรรมช็อปปิ้งสุดยิ่งใหญ่ที่เรียกความสนใจจากกลุ่มนักช็อปชาวไทยได้ในทุกๆ ปี  ไม่เพียงแต่จะรู้จักหรือคุ้นเคยกับแคมเปญนี้เป็นอย่างดีเท่านั้น แต่ยังมีการเตรียมตัวเพื่อเทศกาลนี้อีกด้วย โลกปัจจุบันของการช็อปปิ้งมีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไป  แบรนด์ต่างๆ ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการขายอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างโอกาสในการขายและตอบโจทย์นักช็อปให้ได้มากขึ้น  การทำอีคอมเมิร์ซในรูปแบบของการกำหนดแคมเปญวันพิเศษ มอบเงื่อนไขพิเศษให้กับนักช็อปในหนึ่งวันนั้น ถือเป็นกลยุทธ์เด็ดที่บรรดาอีคอมเมิร์ซหลายค่ายและแบรนด์ต่างๆ นำกลยุทธ์นี้มาใช้

มาร์เก็ตบัซซได้ทำการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างของชายและหญิงในประเทศไทย จำนวน 500 กลุ่มตัวอย่างเพื่อสำรวจความสนใจของนักช็อปว่าพวกเขามีแผนการที่จะซื้อสินค้าอะไร และจะเลือกซื้อสินค้าจากที่ไหนในแคมเปญ 11.11 ที่กำลังจะมาถึงนี้ และนี่คือข้อมูลที่น่าสนใจ

86% มีแผนที่จะเลือกการช็อปปิ้งในรูปแบบออนไลน์ ในขณะที่ 37% ตั้งใจจะไปหาซื้อสินค้าที่ร้านค้า จากการศึกษาพบว่าค่าใช้จ่ายของการช็อปปิ้งจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาทสำหรับผู้มีรายได้สูง ส่วนผู้ที่มีรายได้น้อยลงมามีแผนที่จะใช้จ่ายน้อยกว่า

ที่น่าสนใจคือ แคมเปญ 11.11 เดิมเป็นแคมเปญที่จัดขึ้นเพื่อคนโสด จัดขึ้นในวันคนโสด หรือ Single Day คนไทย 2 ใน 3 คน มีความตั้งใจที่จะซื้อสินค้าให้กับตัวเอง และอีก 2 ใน 3 คน ตั้งใจที่จะซื้อสินค้าให้กับสมาชิกครอบครัว ในส่วนของการซื้อสินค้าให้กับเพื่อนหรือคู่รักนั้นมีจำนวนไม่มากคือเพียง 1 ใน 7 คน เท่านั้น

จากการสำรวจ ช้อปปี้ และลาซาด้า เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ ประเภทของสินค้าใน 3 อันดับต้นๆ ที่มาแรง และอยู่ในใจของนักช็อปจากการจัดลำดับของความสนใจว่าจะซื้ออะไรในปีนี้นั้น ได้แก่  สินค้าประเภทอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ภายในบ้าน อาหารและเครื่องดื่ม  โดยนักช็อปจะพิจารณาจากเงื่อนไขของการให้โปรโมชั่นที่ดีที่สุด

มร.แกรนท์ บาร์โทลี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มาร์เก็ตบัซซ กล่าวว่า หลายคนยังมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายในช่วงของโควิด-19 แต่ก็ยังเต็มใจที่จะใช้จ่ายซื้อสินค้าให้กับตัวเขาเองและครอบครัวกับแคมเปญ 11.11 โปรโมชั่นยังคงมีส่วนสำคัญ เพราะนักช็อปจะต้องเลือกค้นหาสิ่งที่ดีที่สุด คุ้มค่ามากที่สุดในการซื้อสินค้า ผู้ค้าปลีก แพลตฟอร์มการค้าและแบรนด์ต่างๆ จะต้องมีการแนะนำโปรโมชั่นใหม่ๆ และสรรหาเงื่อนไขหรือสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ผู้ซื้อสินค้าไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการให้ของขวัญ ของกำนัลที่หลากหลาย หรือการลดราคาหนักๆ ให้กับผู้ซื้อ การคืนเงิน และการให้บริการจัดส่งฟรี

ผู้ค้าปลีก อีคอมเมิร์ซ และแบรนด์หลายราย มีความเชื่อมั่นในข้อมูลของผู้บริโภคและการใช้จ่ายกับแคมเปญ 11.11  เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการออกสินค้าใหม่ๆ การสร้างแบรนด์ใหม่ๆ และการจัดลำดับประเภทของสินค้า และสร้างเกณฑ์มาตรฐานในการขายของปี

ทุกคนควรจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดและให้ความสนใจกับตัวเอง และในเร็วๆ นี้ เราก็จะได้ทราบว่าแคมเปญ 11.11 จะมีผลกับการใช้จ่ายอย่างไร และแคมเปญนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการใช้จ่ายมากขึ้นได้หรือไม่