ต้องขึ้นป้ายเตือน!! ‘หมา-เเมว’ ล้นวัด เจ้าอาวาสวัดนานอนเผยญาติโยมนำมาปล่อยทิ้งสัปดาห์ละ 4-5 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ที่วัดนานอน หมู่ที่ 4 ตำบลนาท่ามใต้ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เมื่อมีผู้แอบนำสัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัข และแมว มาปล่อยทิ้งไว้บริเวณวัดเป็นประจำ สัปดาห์ละ 4-5 ตัว ทำให้เป็นภาระของพระภิกษุ สามเณร ที่ต้องดูแล ทั้งเรื่องอาหารการกิน และความสะอาดบริเวณวัด เพราะสุนัข และแมว จะมีการถ่ายเรี่ยราด ทำให้ส่งกลิ่นเหม็น และบริเวณศาลาประกอบศาสนกิจสกปรก รวมทั้งยังสร้างความวุ่นวายและความรำคาญให้กับญาติโยมที่มาทำกิจกรรมที่วัดตลอดมา

1480079371408-768x440

กระทั่งหลังจาก พระวิเศษ ถาวรธัมโม ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดนานอน เมื่อประมาณ 6 เดือนที่แล้ว ก็ได้เร่งเข้ามาจัดการสุนัขและแมวที่มีมากกว่า 100 ตัวแล้ว แต่ก็ยังไม่หมดปัญหา เนื่องจากยังคงมีผู้แอบนำสุนัขและแมวมาทิ้งในวัดเพิ่มอีกเรื่อยๆ

ดังนั้น ล่าสุดจึงได้นำป้ายไวนิลสีเหลืองผืนใหญ่ที่มีข้อความว่า “…มีข่าวดีมาบอก…! ผู้ใดอยากให้ครอบครัว แตกแยก ทรัพย์สินวิบัติ สามี-ภรรยา แยกทางกัน ลูกทอดทิ้งพ่อแม่ ชีวิตอดยาก ขอเชิญนำสุนัข และแมวมาปล่อยวัด ผู้นั้นจะสมปรารถนา ทุกประการ สาธุ ขอให้ท่านสมความปรารถนานั้นเทอญ ด้วยความปรารถนาดีจาก หมา แมว วัด…”

1480079295448

พระวิเศษ กล่าวว่า หลังจากได้นำป้ายที่มีข้อความดังกล่าว ไปติดทั้งที่ประตูทางเข้าและทางออกของวัดนานอน มาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ที่แล้วนั้น ปรากฎว่า ได้มีผู้ถ่ายภาพแล้วนำไปลงในโลกออนไลน์ จนเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก แต่ช่วยให้มีผู้แอบนำสุนัขและแมว มาทิ้งในวัดลดลงไปมาก หรือแทบไม่มีเลย ซึ่งตนคิดว่าอาจเป็นเพราะชาวบ้านกลัวข้อความที่เขียนไว้บนป้ายจะเป็นจริง ทั้งที่จริงแล้วตนทำไปเพียงเพื่อแค่อยากเตือนสติชาวบ้านทั่วไป ที่แอบนำสุนัข และแมว มาทิ้งในวัดเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้การเขียนข้อความดังกล่าวอาจจะดูรุนแรง แต่เจตนาของทางวัดก็คือ อยากให้เป็นกุศโลบายที่แฝงไว้ด้วยธรรมะว่า สิ่งมีชีวิตทุกชนิดย่อมรักชีวิตของตัวเอง ไม่อยากมีใครพลัดพรากจากคนที่รัก ฉะนั้น ถ้าใครเลี้ยงหมาและแมวแล้ว ก็ไม่ควรแอบนำมาทิ้งในวัด หรือหากคิดว่าจะเป็นภาระ ก็ไม่ควรเลี้ยงดูตั้งแต่ต้น ซึ่งตนคิดว่าผู้ที่แอบนำสุนัขและแมวมาทิ้งที่วัด คือ ผู้ที่ไม่มาวัด และไม่เคยมาทำบุญที่วัด จึงทำให้ไม่เข้าใจความรู้สึกว่า วัดต้องเดือดร้อนเพียงใดจากสิ่งนี้