5 เคล็ดลับ สร้างความประทับใจลูกค้า ที่เหล่าผู้ประกอบการควรรู้!

5 เคล็ดลับ สร้างความประทับใจลูกค้า ที่เหล่าผู้ประกอบการควรรู้!

​​ลูกค้า ถือเป็นหัวใจสำคัญของทุกธุรกิจ ไม่ว่าผู้ประกอบการเล็ก-ใหญ่ ต่างก็ต้องการที่จะรักษาความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าเอาไว้ให้เหนียวแน่นที่สุด ซึ่งการทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในสินค้าหรือบริการ จนกลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการต่อไปเรื่อยๆ ถือเป็นกลยุทธ์ระยะยาวที่ดีที่สุด เพราะเป็นการทำให้ลูกค้าเกิดความสุข ความประทับใจ จนมีการบอกต่อไปถึงคนรอบข้าง รวมไปถึงไม่เปลี่ยนใจไปใช้สินค้าแบรนด์อื่นๆ นั่นเอง

เว็บไซต์ K SME เผย 5 เคล็ดลับการดูแลลูกค้าที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ ที่ไม่ว่าธุรกิจไหนก็ควรต้องมี ดังนี้

1. ฟังให้เยอะ : เมื่อเจอลูกค้าต้องพยายามฟังให้เยอะ เพราะการฟังช่วยให้เรารู้ว่าลูกค้าเป็นอย่างไร ซึ่งทำให้เราเข้าใจลูกค้าและคุยกับลูกค้าง่ายขึ้น

2. หยุดรอให้เป็น : ต้องมีความสามารถในการหยุดรอ เพราะส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะเป็นผู้เล่าและอธิบายเรื่องของตัวเอง การตั้งใจที่จะฟังในสิ่งที่เขาพูด รวมทั้งการหาจังหวะที่รอให้เขาพูดจบ แล้วนำกลับมาคิดว่าอะไรคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ จะทำให้เราสามารถให้บริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้น

3. ไม่ยึดความสำเร็จครั้งแรกว่าเป็นความสำเร็จ : การปิดการขายได้ ไม่ได้แปลว่านั่นคือความสำเร็จในครั้งแรก แต่ความสำเร็จครั้งแรกคือการที่เราได้ทำความรู้จักลูกค้ามากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดในการออกไปหาลูกค้าครั้งแรกคือ กลับมาแล้วต้องหาให้ได้ว่าความชอบหรือความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าคืออะไร ถ้าเจอแล้วลองดูว่าเราสามารถปรับตัวให้เข้ากับเขาได้หรือไม่

4. อย่าวางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือผู้รู้ไปทุกเรื่อง : การสร้างความประทับใจไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า คุณท่องผลิตภัณฑ์หรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอลูกค้าได้มากแค่ไหน แต่มันขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้ดีแค่ไหนต่างหาก แทนที่จะเอาตัวเองไปเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกเรื่อง ลองเปลี่ยนไปทำความเข้าใจลูกค้าว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร แล้วค่อยๆ สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าจากตัวตนที่เขาเป็น

5. จริงใจ : หลายธุรกิจกลัวคำว่าคู่แข่ง แต่รู้ไหมว่า ถ้าเมื่อไหร่ที่ความสัมพันธ์ของคุณและลูกค้าดี ลูกค้าได้รับการบริการที่จริงใจ คำว่าคู่แข่งก็ไม่น่ากลัวอีกต่อไป เพราะลูกค้าจะเป็นคนมาบอกคุณเองว่า มีจุดไหนบ้างที่เราด้อยกว่าคู่แข่ง สิ่งนี้ช่วยให้เกิดการพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้มากที่สุด