ฝรั่งทำคลิปแกล้งถามเด็กไทย หวังสะท้อนสอนภาษาอ่อน เจอดราม่า ดูถูก-ละเมิดสิทธิ์

https://www.youtube.com/watch?time_continue=2&v=xBAAuUGPzMQ

กรณีกระแสวิจารณ์ จากการทำคลิปของเพจเฟซบุ๊ก “My Mate Nate” ที่มีชาวต่างชาติไปคุยกับนักศึกษาชาวไทยในลักษณะเหมือนกับการแกล้ง โดยประเด็นที่มีการทำคลิปคือ การเข้าไปดูทักษะความกล้าพูดกับฝรั่งของคนไทย เช่น การเข้าไปพูดว่า วันนี้คุณดูแย่มากๆ แต่ฝรั่งคนดังกล่าวกลับเข้าไปสวมกอด หรือการเข้าไปทักว่า ผมเป็นประจำเดือน คุณมีผ้าอนามัยไหม กับนักเรียนผู้หญิง ก่อนจะสรุปปัญหาว่าระบบการศึกษาภาษาอังกฤษของไทย มักไม่ได้สอนให้ใช้จริง แต่เรียนมาเพื่อสอบ

ขณะที่โลกโซเชียลเมื่อได้เห็นคลิปดังกล่าวแล้วก็มีความเห็นเป็นสองฝ่าย ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยว่าระบบการศึกษาภาษาอังกฤษของไทย ไม่สอนให้เด็กพูด หรือใช้ภาษาได้จริง แต่ขณะที่อีกฝ่ายเห็นว่า การทำคลิปดังกล่าวมีลักษณะจัดฉากเพื่อให้ด่าเด็กไทยมากเกินไป โดยไม่เอาคนที่ตอบคำถามได้มานำเสนอ

https://www.youtube.com/watch?v=jR0ZJEHyhyk

ด้านเพจดังอย่าง Drama-addict เห็นว่า ” ประเด็นคือ มีเด็กออกมาโวยว่าไอ้นี่มันจัดฉาก คนที่ตอบมันได้มีเยอะแยะ แต่เลือกที่จะไม่เอาเด็กพวกนั้นมานำเสนอในคลิป หรือจัดฉากบางประโยคให้เป็นอย่างที่เห็นในคลิป ประเด็นนี้กำลังเถียงกันรัวๆ ในคลิปนั้น ซึ่งตาฝรั่งนี่ก็บอกว่าไม่ได้จัดฉากนะ เด๋วคงต้องรอดูพยานหลักฐานเพิ่มเติม
จริงๆ ที่สำคัญนะ ถ้าเด็กๆ ที่ถูกถ่ายในคลิปไม่ยินยอม ไอ้นี่ก็ไม่มีสิทธิเอามาทำคลิปลงยูทูบแบบนี้แล้วนะคุณ ละเมิดสิทธิกันเห็นๆ”

ทำให้เพจดังกล่าวชี้แจงว่า

“ผมเห็นด้วยครับ เด็กไทยบางคนพูดภาษาอังกฤษเก่งมาก มีเพียงแต่สองสามคนในวันนั้นที่ตอบถูกต้องครับ และเราตัดคนเหล่านั้นออกจากคลิป เพราะว่าเราอยากจะสะท้อนระบบการศึกษาภาษาอังกฤษจริงๆ ผมไม่ได้มีเจตนาทำให้ใครคนใดคนหนึ่งดูไม่ดีนะครับ ผมต้องการจะสื่อถึง “ระบบการศึกษาไทย” ไม่ใช่รายบุคคล

แน่นอนว่ามีคนที่พูดได้เก่ง แต่จากประสบการณ์ของผม ส่วนมากพูดได้เพียงแค่งูๆปลาๆ

ถามคนในคลิปนี้ว่าเราจัดฉากหรือเปล่า.. พวกเขาจะตอบว่าไม่ครับ ไม่ได้จัดฉากและผมอยากให้ดูข้อบพร่องของระบบการศึกษา ซึ่งทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “เรียนไปก็พูดไม่ได้”