แม่ค้า เผย คนละครึ่ง เพิ่มยอด แต่ลูกค้าบ่นใช้ยาก วอนรัฐสอนวิธีใช้

แม่ค้า เผย คนละครึ่ง เพิ่มยอด แต่ลูกค้าบ่นใช้ยาก วอนรัฐสอนวิธีใช้หน่อย

วันที่ 27 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ลงพื้นที่ตลาดบองมาร์เช่ สำรวจการใช้สิทธิในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล อย่าง โครงการคนละครึ่ง โดยพบว่า

คุณกมลทิพย์ เจ้าของร้านเชซู 1 ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งครั้งนี้ ตนเคยเข้าร่วมโครงการชิมช้อปใช้ มาก่อน โดยข้อดีของชิมช้อปใช้ คือ ประชาชนได้เงินมาทีเดียวโดยไม่ต้องควักเงินตัวเองมาเติมเพิ่ม และบริหารจัดการเองตามสะดวก ซึ่งร้านก็ได้รับผลตอบรับที่ดีในครั้งนั้น เมื่อมีโครงการคนละครึ่ง จึงสมัครเข้าร่วมต่อ

คุณกมลทิพย์ เจ้าของร้านเชซู 1

“มันสมัครไม่ยากหรอก เรามีแอพของเขาแล้ว ถามว่า 2 อันนี้ต่างกันยังไง ชิมช้อปใช้ ลูกค้าเขาก็ได้เงินมาพันนึงโดยที่เขาไม่ต้องควักเงินตัวเอง ซึ่งมันก็ถือว่าช่วยเขานั่นแหละ เขาก็มาซื้อจับจ่ายใช้สอย แต่เวลาซื้อเขาก็ซื้อทีเดียวหมด เงินมันก็กระจุกอยู่แค่ร้านเดียว แต่คนละครึ่งถามว่าดีไหม มันก็ดีแหละ ช่วยให้คนมาจับจ่ายมากขึ้นเหมือนกัน ก็ช่วยเหลือได้เยอะ ทำให้คนค่อยๆ ทยอยซื้อ ร้านรายย่อยมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่เสียอย่างเดียวคือวิธีที่จะนำเงินเข้าแอพเพื่อมาจ่ายที่ร้าน ลูกค้าเขาก็ไม่อยากใช้เงินตัวเอง แล้วมีคนบ่นๆ ว่า การนำเงินเข้าแอพแล้วมาจ่ายมันค่อนข้างยุ่งยาก จึงอยากวอนให้รัฐหรือธนาคารช่วยประชาสัมพันธ์ สอนวิธีใช้อะไรพวกนี้ให้มากหน่อย”

ด้านแม่ค้าร้านขนมใต้ คุณบุญยงค์ วัย 53 ปี เปิดเผยว่า ตนเคยเข้าร่วมโครงการชิมช้อปใช้มาก่อนแล้ว เมื่อเห็นโครงการนี้ จึงสมัครเข้าร่วมต่อ โดยคิดว่าอาจจะขายดีเหมือนกัน

แม่ค้าร้านขนมใต้ คุณบุญยงค์ วัย 53 ปี

“เคยเข้าชิมช้อปใช้ค่ะ เลยเข้าคนละครึ่งต่อเลย ชิมช้อปใช้ คนมาใช้เยอะ เพราะลูกค้าเขาได้เงินมาใช้เต็มๆ เขาก็มาซื้อของไปเลยทีเดียว แต่คนละครึ่งคนมาใช้น้อย ยอดขายไม่ได้เพิ่มขึ้นเท่าไหร่ 5-6 วันที่ผ่านมา มีคนเข้ามาใช้ประมาณ 10 คน นอกนั้นก็เข้ามาซื้อปกติ เท่าที่คุยๆ กัน ลูกค้าเขาก็บอกว่า มันใช้ยาก แล้วเงินก็น้อย เขาก็ไม่อยากใช้กัน ก็คิดว่าน่าจะทำให้ใช้ง่ายกว่านี้อีกหน่อย”