6 สิ่ง ที่ผู้ประกอบการ ต้องเตรียมความพร้อม ก่อนเข้าสู่อีคอมเมิร์ซ

Smiling woman texting on her phone

6 สิ่ง ที่ผู้ประกอบการ ต้องเตรียมความพร้อม ก่อนเข้าสู่อีคอมเมิร์ซ

หนังสือ SMEs : Speed Up To The New Game (สสว.) ได้แนะนำ เหล่าผู้ประกอบการที่จะนำธุรกิจของตัวเอง เข้าสู่ระบบออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซ สิ่งที่ต้องคำนึงมีอยู่ด้วยกัน 6 อย่าง

1.สภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาสและอุปสรรคของการเข้าสู่ตลาดของตลาดเป้าหมาย ว่ามีมากน้อยอย่างไร รวมถึงปัจจัยด้านสังคม เทคโนโลยีใหม่ๆ เศรษฐกิจ การเมือง และกฎหมาย อัตราการแข่งขัน รวมถึงปัจจัยทางธรรมชาติ เพราะในบางประเทศ เป็นประเทศทางภูมิศาสตร์ปิด (Landlocked Country) จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาเส้นทางการขนส่ง เป็นต้น

2.สิ่งที่ตรงข้ามกับความต้องการของตลาดเป้าหมาย นอกจากผู้ประกอบการจะผลิตสินค้าได้แล้ว สิ่งที่ต้องระวังคือ สินค้าที่ผลิต นั้นผลิตตามความต้องการของตนเองหรือผลิตตามความต้องการของตลาด ซึ่งควรเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับความต้องการของตลาดเป้าหมาย พร้อมข้อมูลที่จะใช้เผยแพร่หรือโปรโมตธุรกิจ เช่น รูปภาพสินค้า คลิปวีดิโอรีวิวสินค้า ราคา รายละเอียดต่างๆ โปรโมชั่น รวมถึง สถานะของสต๊อกสินค้า เพื่อกระตุ้นการขายและสร้างประสบการณ์ในการเลือกซื้อนั่นเอง

3.ช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องศึกษาในรายละเอียด ซึ่งมีทั้งช่องทางที่ฟรีและเสียเงิน ในกรณีที่เปิดเว็บไซต์ของร้านค้าเลือกและสมัครสมาชิกเว็บไซต์สำเร็จรูปที่สนใจ โดยพิจารณาจากคุณภาพการบริการ ค่าเช่าพื้นที่ หรือความนิยม เป็นต้น

4.การจัดการส่วนหลัง ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เช่น การจัดซื้อ การบริหารคลังสินค้า จนถึงระบบการขนส่งไปยังลูกค้า

5.ช่องทางการชำระเงิน แม้ว่าทุกขั้นตอนจะมีความสำคัญไม่แพ้กัน แต่ถ้าช่องทางการชำระเงินมีปัญหา ไม่เรียบร้อย ที่ทำมาทั้งหมดก็น่าเสียดายนัก จึงต้องตรวจสอบช่องทางการชำระเงินด้วยว่า มีความสะดวกและคล่องตัวหรือไม่ เช่น มีการโอนเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด หรือการชำระปลายทาง บัตรเครดิต PayPal ฯลฯ

6.การโต้ตอบกับลูกค้าและบริการหลังการขาย เป็นสิ่งสุดท้ายที่ไม่ควรลืม เพราะธุรกิจทุกธุรกิจ จำเป็นต้องมีผู้ที่คอยตอบคำถามของลูกค้า เพื่ออธิบายเกี่ยวกับสินค้าและข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้นั่นเอง