อาชีพสำคัญยุคโควิด วิศวกรชีวการแพทย์ ตลาดแรงงานยังขาด คนรุ่นใหม่สนใจ

อาชีพสำคัญยุคโควิด วิศวกรชีวการแพทย์ ตลาดแรงงานยังขาด คนรุ่นใหม่สนใจ

วิศวกรชีวการแพทย์ นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจมากขึ้น โดยเป็นการนำเอาความรู้ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์การแพทย์มาประยุกต์ใช้ร่วมกัน ซึ่งโดยพื้นฐานนั้นจะต้องมาจากคนที่มีความชื่นชอบเกี่ยวกับด้านนี้

คุณเวฟ- ปกรณ์ คุณสิทธิ์ ศิษย์เก่าวิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็น รองกรรมการผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัด ปกรณ์ภัณฑ์ เมดิคอล ซัพพลาย เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มว่า ครอบครัวทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์อยู่ก่อนแล้ว จึงเลือกที่จะสานต่อ หลังจากเรียนจบมัธยม จึงตามหาคณะที่เปิดสอนวิชาที่เกี่ยวข้อง

คุณเวฟ- ปกรณ์ คุณสิทธิ์

และช่วงก่อนจบการศึกษา คุณเวฟ มีโอกาสเดินทางไปฝึกงานที่ประเทศเยอรมนี เนื่องจากกิจการของครอบครัวเขา เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย การได้ฝึกงานในครั้งนี้ จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถหาความรู้และก็เพิ่มเติมเทคโนโลยีใหม่ๆ  ถือเป็นความโชคดีมาก

“ฝึกงาน 4 เดือนได้ เรียนรู้งาน ตั้งแต่ หน้าที่ของเด็กรับส่งของ  ไปจนถึงสโตร์ใหญ่ แนวคิดของเยอรมนี ค่อนข้างก้าวไกลในการพัฒนาทางการแพทย์ ซึ่งบางเรื่อง แม้ไม่สามารถนำมาใช้ในทางการแพทย์ แต่นับเป็นนวัตกรรม การได้เข้าไปสัมผัสเรียนรู้ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก” คุณเวฟ บอกอย่างนั้น

เครื่องมือแพทย์

และว่า ความน่าสนใจของอาชีพ วิศวกรชีวการแพทย์ นั้น เป็นเพราะวงการแพทย์ กำลังขาดแคลน และมีความต้องการบุคลากรด้านนี้มาก อย่างไรก็ตาม เมื่อจบการศึกษาออกมาแล้ว ไม่จำเป็นว่าจะต้องไปทำงานในโรงพยาบาล แต่สามารถไปเป็น Product Manager, Product  Specialist หรือจะไปเป็น Manager บริษัทเครื่องมือการแพทย์ก็ได้ ยังมีตลาดที่รองรับอยู่อีกมาก