ลีโอ ปั้นน้องใหม่ “โซดาลีโอ” สร้างปรากฏการณ์โซดาเซกเมนต์ใหม่

“ลีโอ”ต่อยอดความแข็งแกร่งแบรนด์ ส่งน้องใหม่ “โซดาลีโอ”เขย่าตลาดโซดา สร้างปรากฏการณ์โซดาเซกเมนต์ใหม่ ตอบโจทย์อินไซด์กลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบเครื่องดื่มผสมโซดาน้ำ พร้อมดึงพระเอกสุดฮอต “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” เป็นพรีเซนเตอร์ ย้ำภาพลักษณ์แบรนด์ ที่มีความสนุกสนาน มีเสน่ห์ พร้อมจัดเต็มกลยุทธ์การตลาด เต็มรูปแบบครอบคลุมทุกช่องทางจำหน่าย
โดย คุณภูริต  ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด  เปิดเผยถึงกลยุทธ์และที่มาของแบรนด์น้องใหม่ ให้ทีมงานเราฟังว่า “ลีโอ” ในฐานะที่เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมครองใจผู้บริโภค เป็นอันดับ 1 ในตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญอีกครั้ง ด้วยการแตกไลน์สินค้าใหม่ครั้งยิ่งใหญ่บุกตลาดเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เดินหน้าเปิดตัว “โซดาลีโอ” เข้าทำตลาดโซดาเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มสินค้าภายใต้แบรนด์ลีโอ ให้มีความครบครันและครอบคลุมผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการตอบสนองความต้องการตลาดผู้บริโภคที่พบว่า มีผู้ที่ชื่นชอบการดื่มเครื่องดื่มแบบโซดาผสมน้ำมากถึง 36% เป็นอันดับสองรองจากการดื่มเครื่องดื่มผสมโซดาเพียงอย่างเดียว
“สำหรับจุดแข็งของ “โซดาลีโอ” มีคาแร็กเตอร์สื่อถึงความสนุกสนาน ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ผสานกับจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่มี “ความซ่า” อันเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องดื่มประเภทโซดา และความลงตัวกับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ทำให้ “โซดาลีโอ” มีความแตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากขึ้น จากการทำรีเสิร์ชผลิตภัณฑ์ “โซดาลีโอ” กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดย 91% มีความชื่นชอบในรสชาติ โดยเฉพาะเมื่อนำไปผสมกับเครื่องดื่มได้รสชาติกลมกล่อมถูกใจ พร้อมกันนั้นทางบริษัทยังได้วิจัยและพัฒนาสินค้าเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ตลาดได้อย่างแท้จริง นับเป็นก้าวย่างครั้งสำคัญของแบรนด์ลีโอในวงการเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะตลาดโซดา” คุณภูริต กล่าว
สำหรับกลยุทธ์การทำตลาดโซดาลีโอ ได้เลือก “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” นักแสดงชื่อดังที่เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มคนรุ่นใหม่ มีบุคลิกหรือคาแรคเตอร์ขี้เล่น มาดกวน มาเป็นพรีเซนเตอร์คนแรก ซึ่งสอดคล้องกับแบรนด์โซดาลีโอ ที่การวางตำแหน่งแบรนด์และสินค้าให้มีความเป็นวัยรุ่น ทันสมัย มีความซ่า สนุกสนาน และซ่อนความทะเล้นขี้เล่นเอาไว้  เจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นหนุ่มสาวอายุ 20 ปีขึ้นไป ที่มีไลฟ์สไตล์รักสนุกสนาน มีชีวิตชีวา มีเสน่ห์ และชอบเข้าสังคม ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ผสานกับการทุ่มโฆษณาประชาสัมพันธ์ (Above the line) ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อออนไลน์ ตลอดจนการจัดกิจกรรมการตลาด ณ จุดขาย และอีเว้นท์ต่างๆ เป็นต้น (Below the line) การทำ Brand Action การโร้ดโชว์ไปทั่วประเทศ  โดยทั้ง 2 แนวทางจะทำให้เข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง ควบคู่กับเจาะใจลูกค้าอย่างใกล้ชิดในทุกพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
“บริษัทได้วางกลยุทธ์การทำตลาดแบบครบวงจร และมีความหลากหลายเพื่อให้ครอบคลุมทุกช่องทาง เข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด จากการที่ “โซดาลีโอ” มีแต้มต่อด้านแบรนด์ที่ผู้บริโภครู้จักอย่างดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การทำตลาดอย่างเข้มข้นจะช่วยให้เกิดการรับรู้และจดจำแบรนด์และสินค้าใหม่ได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งตัวผลิตภัณฑ์เองที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในตลาดได้ตรงจุด เราจึงมั่นใจว่า “โซดาลีโอ” จะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคในเวลาอันรวดเร็ว สามารถกวาดแชร์จากตลาดโซดา ที่มีมูลค่ารวมปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 7,500 ล้านบาท โดย “โซดาสิงห์” ในฐานะแบรนด์พี่ใหญ่ของโซดาลีโอ เป็น “ผู้นำ” ครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 90% ขณะที่สถานการณ์ตลาดโซดาของไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี” คุณภูริต  กล่าวในตอนท้าย
ปัจจุบัน“โซดาลีโอ” วางจำหน่ายแล้วทั่วประเทศตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผ่านช่องทางจำหน่ายร้านค้าทั่วไปหรือเทรดดิชั่นนอลเทรด  และสามารถสร้างยอดขายได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยได้การตอบรับที่ดีทั้งจากผู้บริโภคและคู่ค้าของบริษัท ส่วนแนวทางการกระจายสินค้าจากนี้ไป จะขยายสู่ร้านค้าประเภทต่างๆ ให้ครอบคลุมครบทั่วประเทศ โดย “โซดาลีโอ” ปริมาตรความจุขวดละ 325 มิลลิลิตรจำหน่าย ในราคาขวดละ 9 บาท โดยการจำหน่ายมีทั้งรูปแบบขายปลีกขวดเดี่ยว และแบบแพ็คๆ ละ 24 ขวด