งานเข้า! สธ.เร่งสอบข้อเท็จจริง หลังโซเชียลฯแชร์ว่อน ‘เจ้าพนักงานเภสัชฯ’ ช็อกตายยาลดอ้วน

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “รพ.สต.ดงมูลเหล็ก เพชรบูรณ์” เผยแพร่เหตุการณ์มีเจ้าพนักงานเภสัชกรรม รพ.แห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น มีอาการชัก น้ำลายฟูมปาก เป็นลม หมดสติ คลำชีพจรไม่เจอ และเสียชีวิตลง ซึ่งคาดว่าสาเหตุเกิดจากการใช้ผลิตภัณ์เสริมอาหารที่ใช้ลดความอ้วน ชื่อ Mang Luk (แมงลัก)ซึ่งมีส่วนผสมของ sibutramine ยาอันตรายที่มีการเพิกถอนไปแล้วในประเทศไทย ทั้งนี้ยังระบุว่าผู้ขายส่วนใหญ่ในจ.ขอนแก่น เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งหลังจากมีการโพสต์เรื่องดังกล่าว ปรากฏว่าชาวเน็ตได้มีการแชร์ต่อกัน และวิพากษ์วิจารณ์ว่า หากเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจำหน่ายจริงถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มีการเสียชีวิตตามที่เป็นข่าวจริง ซึ่งจากการชันสูตรระบุว่าเสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากยาลดความอ้วนแมงลักหรือไม่ เป็นเพียงการสันนิษฐานท่านั้น เนื่องจากมีผู้ใกล้ชิดแจ้งว่าพบแผงยาเสริมอาหารชนิดดังกล่าวอยู่ในบ้านผู้เสียชีวิต จึงต้องมีการตรวจสอบกันต่อไปถึงสาเหตุที่แท้จริง ทั้งนี้ทางสาธารณสุข จ.ขอนแก่น มีทีมเจ้าหน้าที่ออกตรวจยาลดความอ้วนสม่ำเสมอ ซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่ายังมีหลายยี่ห้อที่มีส่วนผสมของสารไซบูทามีน(sibutramine) รวมทั้งยี่ห้อแมงลักก็มีการตรวจพบอยู่เรื่อยๆที่ผ่านมาก็ได้มีการดำเนินการกับผู้ประกอบการหลายราย

rx01

“ในส่วนที่ระบุว่าส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นผู้นำมาขายนั้น เรื่องนี้จากการตรวจสอบยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่นำมาขาย ซึ่งเมื่อมีข่าวออกไปเช่นนี้ก็เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และคงต้องมีการตรวจสอบกันต่อไปว่ามีเจ้าหน้าที่คนใดกระทำเช่นนั้นหรือไม่หากพบว่ามีก็จะต้องมีการดำเนินการลงโทษกันต่อไป อย่างไรก็ตามคิดว่าเจ้าหน้าที่คงไม่ทำ หรือหากทำจริงก็คงทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์”นพ.สมพงษ์ กล่าว

 

ด้าน ภก. ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ตัวยาไซบูทรามีน นั้นเป็นตัวยาที่ไม่มีในระบบยาของประเทศไทยตั้งแต่ปี 2554 เนื่องจากตอนแรกเรามีการนำมาใช้ พบว่าเป็นยาที่ช่วยให้อยากอาหารน้อยลง ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ มีความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตราย โดยเฉพาะต่อผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจและหลอดเลือด อาการของผู้ที่ได้รับยาตัวนี้คือ จะทำให้ใจสั่น ปากแห้ง คอแห้ง จึงมีการถอดออกจากระบบยาในประเทศไทย ดังนั้นยาลดความอ้วนใดมีการใช้สารนี้ถือว่าผิดกฎหมาย แต่โดยปกติแล้วผลิตภัณฑ์พวกนี้จะไม่ระบุให้ผู้ใช้ทราบอยู่แล้วว่า มีส่วนผสมของอะไรบ้าง จึงอยากแจ้งเตือนผู้บริโภคว่าหากต้องการจะลดน้ำหนักจริงให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น

“ผลิตภัณฑ์แมงลักตัวนี้ก็เคยมีการออกข่าวประชาสัมพันธ์ไปแล้วว่าเป็นอันตราย แต่ที่ผ่านมานั้นมีการนำมาขายโดยใช้เลขอย.ปลอม ซึ่งขอให้ประชาชนเมื่อเจอผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยสามารถนำเลขอย. มาตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ของอย. หรือสามารถโหลอดแอปพลิเคชั่นอย. มาเผื่อเช็กเลขอย. ได้ว่าจริงหรือไม่”ภก. ประพนธ์ กล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์