ปลื้มปีติ พระองค์หญิงสิริวัณฯ ทรงประทานเข็มกลัดโบว์แก่ประชาชนด้วยหัตถ์พระองค์เอง

เมื่อเวลา 09.38 น. วันที่ 25 พ.ย. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จมายังประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง เพื่อประทานผ้าถุงจำนวน 3,000 ชุด ถุงใส่รองเท้าจำนวน 3,000 ชุด และเข็มกลัดโบว์สีดำประทานประดับเหรียญประเภทต่างๆ อาทิ 25 สตางค์ 50 สตางค์ และ 1 บาท พร้อมมีป้ายติดด้านหลังมีข้อความว่า ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ จำนวน 5,000 ชิ้น ให้แก่กรุงเทพมหานคร เพื่อนำไว้ไปบริการให้ประชาชนยืมเข้าสักการะพระบรมศพ

การนี้ เสด็จไปยังเต็นท์พักคอยของประชาชนที่รอเข้าสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าพระธาตุ เพื่อประทานเข็มกลัดโบว์แก่ประชาชนจากพระหัตถ์ด้วยพระองค์เองจนครบทุกเต๊นท์ ยาวไปถึงบริเวณหน้ากรมศิลปากรจนสุดวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ วรมหาวิหาร สร้างความปลื้มปีติแก่ประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพในน้ำพระทัยอย่างหาที่สุดไม่ได้

s__14966866

จากนั้นประทับรถกอล์ฟพระที่นั่งไปยังจุดเปลี่ยนผ้าถุงของกรุงเทพมหานคร ในสนามหลวง บริเวณตรงข้ามศาลฎีกา พร้อมทอดพระเนตร และมีพระปฏิสันถารกับประชาชนที่สวมผ้าถุงจากการยืมในเต็นท์ด้วยว่า “สวยงามมาก”

ต่อมาประทับรถกอล์ฟไปยังประตูเทวาภิรมย์ ซึ่งเป็นจุดคืนผ้าถุง และเสด็จกลับมายังประตูวิเศษไชยศรีและประทานเข็มกลัดให้กับประชาชน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน พร้อมรับสั่งกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้วยว่า “ขอบใจมาก” ก่อนเสด็จกลับ

s__14966870

น.ส.ปราณี สัตยประกอบ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากที่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานผ้าถุงดำทรงออกแบบให้แก่ประชาชนยืมใส่อย่างถูกต้องตามจารีต เข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 พ.ย. กระทั้งวันนี้นับเป็น 10 วันแล้ว มีประชาชนเข้ามายืมทั้งหมด 5,212 ผืน มีประชาชนที่ไม่ได้คืนผ้าถุงจำนวน 9 ผืน โดยมีคนกรุงเทพฯ ยืมมากที่สุด ตามด้วยประชาชนจากปริมณฑลอย่างนนทบุรี และสมุทรปราการ เป็นต้น ส่วนประชาชนที่มาจากต่างจังหวัดส่วนใหญ่ล้วนแต่งการเรียบร้อยดีมาก ต้องขอชื่นชม

s__14966872

“พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ มีรับสั่งว่า อยากให้ประชาชนที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ ได้เข้ากราบสักการะทุกคน หากแต่กายไม่เรียบร้อย กลัวเขาไม่ได้เข้า และอยากให้มีการจัดระบบยืม-คืน แต่ถ้าเขาไม่คืนก็ไม่เป็นไร เราจะนำมาเพิ่มอีก” น.ส.ปราณี เปิดเผย

s__14966874

นายธวัชชัย พุฒศรี อายุ 38 ปี อาชีพเกษตรกร จากหมู่บ้านสนามแย้ ต.สนามแย้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี กล่าวหลังจากได้รับเข็มกลัดประทานจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ขณะนั่งรอเข้ากราบสักการะพระบรมศพ ว่ารู้สึกปลาบปลื้มใจมาก ไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้ใกล้ชิด ไม่เคยรับเสด็จพระองค์ท่านมาก่อน วันนี้เดินทางพร้อมครอบครัวและเพื่อนบ้านรวม 30 คนเหมารถตู้มาจากบ้านตอนเที่ยงคืนมาถึงกรุงเทพฯ เวลาตี 2 ตั้งใจมากราบพระบรมศพในหลวง ร.9 ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่บ้านทำนาปลูกข้าว และทำไร่อ้อย โดยน้อมนำพระราชดำรัสของในหลวงเรื่องการทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต อดทน มีคุณธรรม มาใช้ในการทำงานและดำเนินชีวิต

นางมาลตี นวลใย อายุ 38 ปี ชาวนครราชสีมา เดินทางมาตั้งแต่เที่ยงคืนและมาต่อแถวก่อน 03.00 น. เผยว่า ตั้งใจมากราบสักการะพระบรมศพพระองค์ท่าน ไม่ได้คิดว่าจะได้เฝ้าฯ รับเสด็จหรือได้ใกล้ชิดพระบรมวงศานุวงวงศ์แต่อย่างใด เพียงได้เข้าไปสักการะเพียงครั้งเดียวก็รู้สึกดีใจแล้ว แต่ครั้งนี้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จมาประทานโบว์สีดำให้แก่ประชาชนด้วยพระหัตถ์พระองค์เอง รู้สึกตื่นเต้นปลาบปลื้มเป็นอย่างยิ่งที่ทรงไม่ถือพระองค์ พระดำเนินมาที่เต็นท์ที่ประชาชนนั่งรอก่อนเข้าไปกราบสักการะอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อย ไม่คิดว่าจะได้ใกล้ชิดพระองค์ได้มากขนาดนี้ ตั้งใจจะเก็บโบว์ใส่กรอบเก็บเอาไว้ให้ลูกหลานได้เก็บเป็นที่ระลึก และจะไปบอกเล่าความรู้สึกนี้ให้แก่เพื่อนๆ และครอบครัวฟัง เพราะถือเป็นความโชคดีอีกอย่างหนึ่งในชีวิต

s__14966850

ที่มา ข่าวสดออนไลน์