เปิด 3 นวัตกรรมอาหาร-เครื่องดื่มจากวัตถุดิบท้องถิ่น สู่ธุรกิจเงินล้าน

เปิด 3 นวัตกรรมอาหาร-เครื่องดื่มจากวัตถุดิบท้องถิ่น สู่ธุรกิจเงินล้าน

ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในไทยปัจจุบันมีอัตราการแข่งขันสูงขึ้น หลายธุรกิจงัดกลยุทธ์ขึ้นมานำเสนอสินค้าที่แตกต่างและน่าสนใจ เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้า ตัวแปรสำคัญคงหนีไม่พ้น นวัตกรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทในการสร้างจุดขายโดดเด่นให้แก่ตัวสินค้า เปลี่ยนธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ให้เป็นอีกหนึ่งสมรภูมิไอเดียที่วัดกันด้วยศักยภาพทางความคิด ชี้ขาดสินค้าที่จะประสบความสำเร็จและชนะใจผู้บริโภค

เมื่อพูดถึงคำว่า นวัตกรรม หลายๆ คนอาจคิดไปถึง เทคโนโลยีล้ำหน้าที่ไกลตัวและซับซ้อน แต่ในความเป็นจริง หัวใจสำคัญของนวัตกรรม คือแนวความคิดที่แตกต่างและความสามารถในการดึงวัตถุดิบทั่วไปมาต่อยอด เปลี่ยนให้เป็นสินค้านวัตกรรมที่แตกต่างและยากต่อการลอกเลียนแบบ

ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหาร ออลล์ ออนไลน์ และเซเว่นอีเลฟเว่น ได้มอบรางวัลสินค้านวัตกรรม “7 อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ 2020” (7 Innovation Awards) ให้กับ ธุรกิจขนมและเครื่องดื่มสุขภาพ ของผู้ประกอบการหน้าใหม่ไอเดียปัง ในงาน Thailand Synergy เพื่อ SMEs ไทย 2020 ที่ขมวดรวมวัตถุดิบท้องถิ่น ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมเข้าด้วยกัน เพื่อนำไปสู่ผลิตภัณฑ์สุดล้ำที่ชนะใจเหล่าผู้บริโภค ด้วยยอดขายหลักล้าน และยังสามารถสร้างรายได้แก่เกษตรกรอีกด้วย โดย 3 นวัตกรรมธุรกิจเงินล้าน จากวัตถุดิบท้องถิ่น

ประเดิมด้วย กรินนี่ (Grinny) ขนมอบกรอบ ไส้ทะลัก นวัตกรรมขนมจากข้าวกล้องหอมมะลิปราศจากกลูเต็น ผลผลิตเกษตรกรไทย คุณค่าทางอาหารสูงที่สร้างรายได้หลักสิบล้านต่อปี โดย นางสาวสุวิมล สิระนาท กรรมการบริหาร บริษัท เติมเนเจอร์ อินดัสตรี้ จำกัด ผู้พัฒนาไอเดียและนำข้าวหอมมะลิ มาแปรรูปเป็นขนมธัญพืชอบกรอบสอดไส้ด้วย 8 รสชาติยอดนิยม และอีก 2 รสที่เป็นผลไม้ตามฤดูกาลของไทยอย่างรสมะม่วงและรสทุเรียน การที่ได้เข้าร่วมประกวดรางวัล “เซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์” ได้เปิดโอกาสให้ขนม Grinny ได้ต่อยอดธุรกิจด้วยการนำสินค้ามาวางจำหน่ายผ่านช่องทางจัดนำหน่ายของ CP ALL ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น และยังได้ต่อยอดส่งออกไปทั่วโลกอีกด้วย

สินค้านวัตกรรมเงินล้านลำดับที่สอง ผลิตภัณฑ์นมจากงา เซซามิลค์ (Sesamilk) น้ำนมงาแท้ 100% นวัตกรรมนมแพลนต์เบสต์ สกัดจากเมล็ดงาธรรมชาติพันธุ์ไทยเกรดพรีเมี่ยม โดย นางศิริเพ็ญ สุนทรมั่นคงศรี กรรมการบริหาร บริษัท เซซามิลค์ ฟู้ดส์ จำกัด ผู้มีประสบการณ์และความรู้เชี่ยวชาญในด้านธัญพืช ได้ร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยใช้เวลาถึง 2 ปี ในการพัฒนาสูตรน้ำนมจากงาหลายสายพันธุ์ จนได้เป็นสูตรนมเซซามิลค์จากงาพันธุ์ไทยเจ้าแรกของโลกที่เหมาะแก่การแปรรูป ดีต่อสุขภาพ และอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ พร้อมสารเซซามีน เซซาโมลีน และเซซามอลจากงา และยังเป็นการสนับสนุนเกษตรกรไทยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ปัจจุบันเซซามิลค์มีขายอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ และอีก 4 ประเทศในเอเชีย อนาคตยังมีแผนขยายตลาดไปยัง จีน ไต้หวัน และสิงคโปร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปิดท้ายด้วยนวัตกรรมไอเดียแจ่ม เดอ มองก์ (De Mangue) เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบาไร้แอลกอฮอล์ ที่พัฒนาโดย ผศ.ดร.ปุณณาณี สัมภวะผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท รวมทรัพย์เกษตร (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งได้นำวัตถุดิบที่ถูกมองข้ามอย่างน้ำเชื่อมที่เกิดจากกระบวนการผลิตมะม่วงเบาแช่อิ่ม และเปลือกมะม่วงเบาที่รับซื้อจากเกษตรกรไทย มาผ่านกระบวนการ จนได้เป็นนวัตกรรมเครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบา ปราศจากแอลกอฮอล์ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว สดชื่น ที่อุดมไปด้วยสารแมงจิเฟอริน ที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เดอ มองก์ ไม่เพียงขายในประเทศแต่ถูกส่งออกไปขายในมาเลเซียและเกาหลีใต้อีกด้วย