วันนี้ราคาทองต่ำสุดรอบ9เดือน! แตะ2หมื่นถ้วน เผยจอร์จ โซรอส เทขายทองกระดาษซื้อหุ้นเหมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาทองคำประกาศโดยสมาคมผู้ค้าทองเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2559 ว่า เปิดการซื้อขายราคาทองคำปรับลงบาทละ 350 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำที่สุดในรอบ 9 เดือนนับตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 โดยราคาทองคำแท่ง 96.5% รับซื้อที่บาทละ 20,000 บาท ขายออกที่บาทละ 21,100 บาท ทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 19,647.36 บาท ขายออกบาทละ 20,600 บาท ทองคำโลกอยู่ที่ 1,186 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ค่าเงินบาทอ่อนค่ามาอยู่ที่ 35.74 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

นายพิชญา พิสุทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ห้างขายทองเลี่ยงเซ่งเฮง จำกัด ในฐานะอุปนายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ราคาทองคำปรับลงแรงระหว่างวันเนื่องจากผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนสหรัฐที่ประกาศออกมา เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ออกมาดีกว่าที่คาดทำให้มีโอกาสสูงขึ้นที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.25% ในการประชุมครั้งต่อไปช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ ส่งผลลบต่อราคาทองคำโลกให้ปรับลดลงแรง จากปิดวันก่อนหน้าอยู่ที่ 1,215 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ แต่ราคาทองคำในประเทศยังลงไม่แรงเท่า เนื่องจากได้อานิสงส์ค่าเงินบาทที่อ่อนค่ามาพยุงไว้

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวประเมินว่าแม้เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยในช่วงต้นเดือนธันวาคมราคาทองคำจะไม่ลงไปต่ำกว่าบาทละ 1.95 หมื่นบาท และกรอบสูงสุดจะไม่เกินกว่าบาทละ 2.1 หมื่นบาท แม้จะเห็นนักลงทุนรายใหญ่อย่างนายจอร์จ โซรอส จะเทขายสัญญาซื้อขายทองคำ แต่กลับนำเงินดังกล่าวมาซื้อหุ้นเหมืองทองคำแทน เป็นการส่งสัญญาณว่าเหมืองทองคำน่าจะมีผลประกอบการที่ดีขึ้นในเวลาอันใกล้นี้ เพราะความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจและนโยบายของสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ แม้ราคาทองคำจะลงแรงแต่บรรยากาศการซื้อขายทองคำหน้าตู้ที่เยาวราชยังไม่คึกคักเหมือนช่วงที่ผ่านมา ที่เมื่อราคาทองแรงระดับนี้ทางร้านทองต้องขายตั๋วจองซื้อ ส่วนตัวประเมินว่ามาจากสถานการณ์ราคาพืชผลเกษตรยังไม่ดีนัก ประกอบกับประชาชนยังอยู่ในบรรยากาศโศกเศร้าจึงยังไม่มีความต้องการซื้อเครื่องประดับ


ที่มา : มติชนออนไลน์