นายกสมาคมนักออกแบบฯ ชี้ เทรนด์วันนี้ บรรจุภัณฑ์ที่ดี ต้องรักษ์โลก ย่อยสลายได้

นายกสมาคมนักออกแบบฯ ชี้ เทรนด์วันนี้ บรรจุภัณฑ์ที่ดี ต้องรักษ์โลก ย่อยสลายได้

สำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม จัดกิจกรรม Design Service Society 2020 ประจำปี 2563 ให้คำปรึกษาสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจและผู้ที่สนใจ ด้านการออกแบบแบรนด์และบรรจุภัณฑ์อาหาร ในงาน THAIFEX-Anuga Asia 2020 ภายในคูหา I+D Style Cafe Zone : Foyer หน้า Challenger 2 ศูนย์แสดงนิทรรศการอิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 22-26 กันยายน นี้

คุณประอรนุช ประนุช ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า โครงการ Design Service Society 2020 จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว โครงการนี้จะช่วยพัฒนาองค์ความรู้แก่ผู้ประกอบการไทย ในการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้า/บริการ โดยมุ่งเน้นการสร้างแบรนด์หรือตราสินค้าสู่สากล (Brand) การพัฒนานวัตกรรม (Innovation) โดยเฉพาะนวัตกรรมในด้านการดำเนินธุรกิจ (New Business Model) การพัฒนาการออกแบบ (Design) หรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการใหม่ๆ ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ

ด้าน รศ.ดร.โชคอนันต์ บุษราคัมภากร นายกสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม  กล่าวเพิ่มเติมถึงกิจกรรมให้คำปรึกษาสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจและผู้ที่สนใจ ด้านการออกแบบแบรนด์และบรรจุภัณฑ์อาหาร ภายในงาน THAIFEX-Anuga Asia 2020 ว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Design Service Society 2020 ประจำปี 2563 ตั้งเป้าหมาย 5 วัน จะมียอดผู้สนใจเข้ารับคำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบแบรนด์และบรรจุภัณฑ์อาหารไม่น้อยกว่า 100 ราย สำหรับปีนี้จะเน้นเรื่องสินค้าชุมชน เพราะทางสมาคม เล็งเห็นว่า สินค้าชุมชนมีความน่าสนใจ อยากช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าของชุมชน โดยนำเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ มาทำให้สินค้าชุมชนมีความน่าสนใจและโดดเด่นมากขึ้น

“เทรนด์การออกบรรจุภัณฑ์ขณะนี้ เน้นเรื่องบรรจุภัณฑ์ที่ดี รักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่ใช่แค่เทรนด์ แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่นักออกแบบจะต้องคำนึงถึงเสมอในการออกแบบ ต้องเลือกวัสดุที่ย่อยสลายได้ เป็นออร์แกนิก เช่น บรรจุภัณฑ์ที่สามารถกินได้ด้วย อย่าง ช้อนที่ทำมาจากแป้ง ใช้ประโยชน์ในการตักอาหารแล้ว แทนที่จะทิ้งเป็นขยะ ยังกินช้อนเป็นอาหารได้ด้วย และปัจจุบัน บรรจุภัณฑ์ที่ดี ต้องทำให้ผู้บริโภคเข้าใจในตัวสินค้าได้ตรงกับความเป็นจริงมากกว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ” รศ.ดร.โชคอนันต์ กล่าว

ทีมนักออกแบบ พร้อมให้คำแนะนำ

หนึ่งในทีมผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ในงานนี้ อย่าง Solution Creation ได้แสดงความคิดเห็นว่า สำหรับบรรจุภัณฑ์ประเภท Single-use หรือใช้แล้วทิ้ง วัสดุประเภทไบโอพลาสติก หรือ พลาสติกชีวภาพ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีในตอนนี้ เพราะย่อยสลายได้และไม่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม แม้ต้นทุนจะสูงกว่าพลาสติกทั่วไป แต่เป็นการสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ เช่น คาเฟ่ที่เลือกใช้หลอดไบโอพลาสติก จะประชาสัมพันธ์ได้ว่าเป็นคาเฟ่รักษ์โลก ส่วนกิจกรรมการให้คำปรึกษาเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ที่กระทรวงพาณิชย์จัดขึ้นในงาน THAIFEX-Anuga Asia 2020 ถือว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในกลุ่มสตาร์ตอัพ เป็นการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

ส่วนประเด็นที่กลุ่มสตาร์ตอัพสนใจขอรับคำปรึกษา เช่น จะทำอย่างไรให้ตลาดรับรู้ถึงตัวตนของผลิตภัณฑ์ สนใจพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุ ต้องการไอเดียในการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับขนมเพื่อสุขภาพ ต้องการบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  อยากเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่เพื่อเป็นการรีแบรนด์สินค้า อยากปรับบรรจุภัณฑ์เพื่อลดต้นทุนการผลิต อยากได้บรรจุภัณฑ์ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อในทันทีที่เห็น เป็นต้น

ผู้ประกอบการ ให้ความสนใจ

สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับคำปรึกษาด้านการออกแบบแบรนด์และบรรจุภัณฑ์อาหาร สามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ที่บู๊ธของ Design Service Society 2020 ภายในคูหา I+D Style Cafe Zone : Foyer หน้า Challenger 2 ศูนย์แสดงนิทรรศการอิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายในงาน THAIFEX-Anuga Asia 2020  ระหว่างวันที่ 22-26 กันยายน นี้