คาเฟ่ลพบุรี ประกาศปิดกิจการ จวกเละ ขายน้ำหลักสิบจ่ายภาษีภัตตาคาร

คาเฟ่ลพบุรี ประกาศปิดกิจการ จวกเละ ขายน้ำหลักสิบจ่ายภาษีภัตตาคาร

กลายเป็นประเด็นที่กำลังมีการพูดถึงอย่างกว้างขวาง และวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการเสียภาษีภาษีโรงเรือนและที่ดิน หลังจากที่เจ้าของร้านกาแฟ “ภูชา คาเฟ่” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลพบุรี ได้ประกาศปิดกิจการ พร้อมติดป้ายไวนิลขนาดใหญ่ เผยสาเหตุที่ร้านไปต่อไม่ไหวจนต้องปิดตัวลงไป

สำหรับป้ายไวนิลดังกล่าว มีข้อความระบุว่า “ประกาศ เลิกกิจการถาวร ด้วยวิธีการคิดเก็บภาษีโรงเรือนของพวกคุณ ประเมินว่าร้านนี้คือภัตตาคาร กูถามมึงหน่อยเหอะ มึงเอาเซรีบรัมส่วนไหนมาคิด กูขายแค่น้ำกับขนมราคาหลักสิบ อย่างเนี่ยนะ ถือเป็นภัตตาคาร

คาเฟ่
คาเฟ่

ร้านหรูดูดีเพราะกูมีรสนิยม ก็กูชอบของกูแบบนี้ สิทธิ์ของกูปะที่จะแต่งร้านให้สวยเป็นหน้าเป็นตาให้บ้านเกิดของกู มาเรียกเก็บภาษีแบบนี้ จะบอกว่าอาชีพ…ยังมีรายได้ดีกว่าร้านกูเลย เพราะฉะนั้น ถ้ากลับมาอยู่บ้านเกิดแล้ว 1.กูเหมือนหมาตัวนึงที่ต้องมาเฝ้าบ้านให้คนไม่มีสัจจะ 2.กูต้องหาเงินมาจ่ายให้พวกมึงแบบไม่มีเหตุผล กูขอนอนถ่างขาอ้าให้แอร์เป่า…เล่นที่บ้านดีกว่า

สรุปกูไม่ขายละ และมึงก็ไปเก็บภาษีโรงเรือนกับเจ้าของที่ดินเขาละกัน จบนะ จากหมาเฝ้าบ้าน (ปล.กราบขออภัยถ้าภาษาในป้ายมีคำไม่สุภาพนะครับ)”

คาเฟ่
คาเฟ่

ทั้งนี้ หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและให้ข้อมูลของการเสียภาษีโรงเรือนและที่ดินด้วย เช่น “เล่นวัดกันเป็น ตารางเมตร จะให้เขาอยู่กันยังไงครับ ช้าเดือนเดียวพวกล่อปรับ 40% ไหนจะที่ดินเปล่าเสียแบบพาณิชย์อีก เสียทั้งที่ดิน ทั้งอาคาร ภาษีรายได้ ภาษีป้ายอีก ต้องมีผู้ประกอบการอีกหลายรายที่ต้องปิดตัวตามกันไปเพราะภาษี แบบนี้ คนออกกฎหมายไม่ได้คิดรอบคอบ คนปฏิบัติงานท้องถิ่นก็ลำบากใจ ประชาชนก็ตายหยังเขียด