งานสังคมสุขใจ16-18ธค.“ตามรอยพระบาท..สัมผัสวิถีเกษตรพอเพียง”แจกข้าว-หนังสือฟรี

คุณอรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ในฐานะประธานจัดงานสังคมสุขใจ เปิดเผยว่า มูลนิธิสังคมสุขใจร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และเครือข่ายภาคีทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน จัดงานสังคมสุขใจ” ภายใต้แนวคิด “ตามรอยพระบาท..สัมผัสวิถีเกษตรพอเพียง”  ระหว่างวันที่16-18 ธันวาคมนี้ ที่สวนสามพราน จ.นครปฐม แนวคิดหลักในการจัดงานครั้งนี้ ต้องการให้คนได้มาสัมผัสวิถีเกษตรอินทรีย์ด้วยตัวเอง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตอยู่อย่างพอเพียง และยังระดมพลังจากทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมขับเคลื่อนโครงการสามพรานโมเดล(เกษตรอินทรีย์) มุ่งมั่นพัฒนาต่อไปให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อสังคม เพื่อสานต่อพระราชปณิธาน  หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

คุณอรุษกล่าวว่า ผู้ที่มาในงานและลงทะเบียนจะได้รับข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์จากกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดนครปฐมที่จะนำมาแจกจำนวน 1 ตัน สำหรับรูปแบบการจัดงานในปีนี้แบ่งออกเป็น 9 โซนหลัก อาทิ โซน สักการะพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมถวายอาลัยและสักการะ ,โซน นิทรรศการตามรอยพระบาท โดย ททท.จัดนิทรรศการแหล่งท่องเที่ยวตามรอยพระบาท พร้อมแนะนำแหล่งท่องเที่ยวอีโค่ใกล้เคียงในภูมิภาคภาคกลาง ฯลฯ

%e0%b8%aa%e0%b8%a1%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%9e%e0%b8%a3

คุณอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า โครงการสามพรานโมเดลประสบความสำเร็จ และดีใจที่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเกิดขึ้นกับเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครปฐม หลายครอบครัวที่ประสบความสำเร็จในการทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของตัวเอง และเกิดแหล่งเรียนรู้มีชีวิต ทั้งหมู่บ้านตัวอย่างเศรษฐกิจพอเพียง เกิดเกษตรกรต้นแบบ ปราชญ์ชาวบ้าน ในชุมชนต่างๆ ซึ่งสิ่งที่มูลนิธิสังคมสุขใจทำสอดคล้องกับแนวนโยบายของจังหวัด และเป็นนโยบายของประเทศ โดยทางจังหวัดนำองค์ความรู้จากโมเดลนี้ไปขยายผลต่อ เพื่อช่วยกันพัฒนาจังหวัดนครปฐมให้เป็นแหล่งอาหารอินทรีย์ที่สำคัญของประเทศในอนาคต

thumbnail_%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b8%9b%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e

นักเรียนและครูโรงเรียนวัดจินดาราม อ.สามพราน จ.นครปฐม โชว์ผลิตภัณฑ์ที่นำเห็ดมาแปรรูป

ด้านคุณสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภูมิภาคภาคกลาง ททท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ททท.จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตามรอยพระบาท..สัมผัสวิถีเกษตรพอเพียงในงาน “สังคมสุขใจ”  ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมท้าเที่ยวข้ามภาค ในการกระตุ้นการเดินทางเส้นทางเที่ยวข้ามภาคตามรอยพระราชดำริ โดยกิจกรรมครั้งนี้ ททท.จะขอท้านักท่องเที่ยวจากทุกภูมิภาคให้มาสัมผัสวิถีชีวิตเกษตรพอเพียง ภายในงานททท.ได้มีการจัดนิทรรศการท่องเที่ยวตามรอยพระบาท และแนะนำแหล่งท่องเที่ยวแบบ Eco Tourism ในพื้นที่ภาคกลาง อาทิ นาบัว@คลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม , อุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม เป็นต้น

ในงานนี้ยังมีการแจกหนังสือคู่มือ 70 เส้นทางตามรอยพระบาทกว่า 20,000 เล่ม มีการจัดกิจกรรม Work Shop เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม โดยงานนี้ได้รับเกียรติจาก ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี พรีเซ็นเตอร์โครงการท้าเที่ยวข้ามภาคมาร่วมแชร์ประสบการณ์และร่วมเวิร์คช้อปภายในงาน พร้อมรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์จากโก้ มิสเตอร์แซก แมน และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้สนใจมาร่วมงานกว่า 20,000 คน  มีเงินหมุนเวียนภายในงานกว่า 270 ล้านบาท

%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%aa%e0%b8%94%e0%b8%b8

สองสาวโชว์กระถางที่ทำจากวัสดุเหลือใช้อาทิ เศษใบไม้ ขุยมะพร้าว ผักตบชวาและขี้เลื่อย