เลิกทำสวนกล้วยไม้เพราะสารเคมี หันปลูกผักออร์แกนิก ก่อนเปิดกิจการ สุขกินได้

เลิกทำสวนกล้วยไม้เพราะสารเคมี หันปลูกผักออร์แกนิก ก่อนเปิดกิจการ สุขกินได้

คุณนนท์-กฤษดา ทำสวน ชายหนุ่มเจ้าของธุรกิจ ฟาร์มผักปลอดสารพิษ Made In Rangsit ในจังหวัดนครปฐม เล่าว่า เพราะมีความชอบและรักในงานบริการ จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เลือกเรียนทางด้านบริการ ที่ วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต และชอบเวลาที่ได้ทำอะไรให้คนอื่นมีความสุข เพราะทำให้ตัวเองมีความสุขไปด้วย ช่วงระหว่างศึกษาอยู่นั้น มีโอกาสได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาอย่างต่อเนื่อง ได้ลองทำกิจกรรมที่หลากหลายและงานบริการต่างๆ การเขียนโปรแกรมทัวร์ หรือแม้กระทั่งการทำงาน part time ตามร้านกาแฟชื่อดังต่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นประสบการณ์หล่อหลอมให้เราสามารถนำความรู้มาทำธุรกิจในปัจจุบันได้

“หลังจากเรียนจบ เริ่มหาประสบการณ์จากการทำงาน 7-8 เดือน แต่ต้องหยุด เพราะต้องกลับบ้านมาช่วยคุณแม่ดูแลคุณยายที่ป่วย เพราะในช่วงนั้น สวนกล้วยไม้ ธุรกิจของครอบครัว ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน คุณแม่ต้องลงไปดูแลฉีดยาต่างๆ ด้วยตัวเอง ต่อมาคุณแม่ไปตรวจเลือด พบว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในเลือดสูงมาก จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ให้ตัดสินใจหยุดทำสวนกล้วยไม้ และหันมาปลูกผักปลอดสารพิษแทน และเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจฟาร์มผักในปัจจุบัน เพราะครอบครัวเรามีพื้นฐานทางด้านนี้อยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากในการเริ่มต้นใหม่ แต่ที่แตกต่างไปจากเดิมเลย คือ วิธีการปลูกเพราะผักแต่ละชนิดนั้นต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน ซึ่งปัจจุบันในฟาร์มเน้นปลูกผักเคลเป็นหลัก และ สวิสชาร์ด ผักบัตเตอร์เครส ล็อกเก็ต ไวลด์ ร็อกเก็ต ทั้งหมดปลูกแบบออร์แกนิก ไม่ใช้สารเคมี” คุณนนท์ เผยที่มา

คุณนนท์ เจ้าของเรื่องราว

ก่อนเล่าต่อว่า ส่วนการต่อยอดธุรกิจจากการทำฟาร์มผัก มาสู่ธุรกิจร้านอาหาร “สุขกินได้” ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของเขากับการสร้างฐานกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน

ผักออร์แกนิก

คุณนนท์ บอกว่า ที่ฟาร์มของเขาปลูกผักในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะ นอกจากส่งให้กับโรงแรมชื่อดังแล้ว จึงคิดหาช่องทางการต่อยอดเพิ่มไปอีกคือ การทำธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม โดยนำผักที่ปลูกมาประกอบอาหารขายให้กับลูกค้า เพราะคุณแม่ มีพรสวรรค์ในเรื่องของการทำอาหารอยู่แล้ว จึงคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีในธุรกิจ

สำหรับเมนูอาหารสุดพิเศษของร้าน “สุขกินได้” ที่ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจจนห้ามพลาด คือ เมนูสลัดไก่ย่าง สลัดแซลม่อน ที่คัดเลือกเนื้อปลาอย่างดีให้ลูกค้าได้สัมผัสรสชาติของเนื้อปลาแบบเต็มคำ และทีเด็ดอีกอย่างของร้านคือ สลัดพริกแห้งไส้อั่ว ที่ลูกค้าจะสั่งทานกันค่อนข้างเยอะ เมนูอาจจะดูเป็นเมนูธรรมดา แต่ถ้าได้มาลองมาชิมแล้ว รับรองว่ารสชาติไม่เป็นสองรองใครแน่นอน

บริการลูกค้า

และสำหรับสายรักสุขภาพ ต้องห้ามพลาดกับ เมนูเครื่องดื่ม น้ำผักเคลสกัดเย็น ที่ตอนนี้ต้องบอกว่ากำลังเป็นที่นิยมมาก ด้วยคุณประโยชน์ของผักเคลที่หลากหลาย จนได้รับขนานนาม ราชินีผักใบเขียว ไปครอง ทั้งอุดมไปด้วยวิตามินซีและ Antioxidant ที่ค่อนข้างสูง

คุณนนท์ บอกด้วยว่า  ทุกวันนี้ เขาพยายามคิดค้นและพัฒนาเมนูใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยตอนนี้พยายามที่จะปลูกผักเคลให้มากขึ้น เพื่อนำไปคิดค้นเมนูเครื่องดื่มใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกเพิ่มเติม เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ซึ่งตอนนี้ก็กำลังเริ่มปลูกผักสวิสชาร์ด ที่มีประโยชน์เช่นเดียวกันกับผักเคล แต่จะช่วยในเรื่องของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และจะนำมาต่อยอดเป็น เมนูน้ำผักสกัดเย็น ในอนาคต

เมนูน่ารับประทาน

“ความสุขในวันนี้ขอเพียงแค่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ได้ทำเมนูใหม่ๆ ให้ลูกค้า ได้เห็นคุณแม่ทำอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านรัก แค่นี้ก็ปลื้มใจเป็นที่สุดแล้ว” เจ้าของเรื่องราว กล่าวทิ้งท้าย

ท่านใด สนใจเมนูรักสุขภาพ อยากสัมผัสกับคำว่า Healthy กับบรรยากาศร้านสไตล์มินิมอล “สุขกินได้” ร้านตั้งอยู่ที่ ถนนเส้นหลัง ม.มหิดล ศาลายา จ.นครปฐม หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook/สุขกินได้