กรมอนามัย กำชับศูนย์อนามัย รับมือพายุโนอึล แนะประชาชนเลี่ยงอยู่ที่โล่ง ขณะฟ้าคะนอง

กรมอนามัย กำชับศูนย์อนามัย รับมือพายุโนอึล แนะประชาชนเลี่ยงอยู่ที่โล่ง ขณะฟ้าคะนอง

จากประกาศแจ้งเตือน พายุระดับ 3 (โซนร้อน) โนอึล บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 600 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 13.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 113.8 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 5 (ไต้ฝุ่น) คาดว่า จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง และเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย
แพทย์หญิง พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย

แพทย์หญิง พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าว ศูนย์สื่อสารสาธารณะ ณ วันที่ 17 กันยายน 2563 เปิดเผยว่า จากข้อมูลกรมอุตุนิยมวิทยา พายุจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยในช่วงวันที่ 18-20 กันยายนนี้ ซึ่งมีผลทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น คาดว่าจะเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่น จะมีผลกระทบในระยะต่อไป ทำให้พื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก จนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ดังนั้น ในเบื้องต้น กรมอนามัย ได้มอบหมายให้ศูนย์อนามัยทั่วประเทศเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร และอุปกรณ์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมรองรับกรณีที่เกิดอุทกภัยในพื้นที่เสี่ยง เช่น การจัดการสุขาภิบาลอาหาร การจัดการขยะ จัดหาน้ำสะอาด และชุดนายสะอาด ประกอบด้วย ถุงดำขนาดใหญ่สำหรับใส่ขยะ ถุงดำเล็กสำหรับใส่อุจจาระ น้ำยาล้างจาน สบู่ เจลล้างมือใช้ทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรค หยดทิพย์ (คลอรีนน้ำ) ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคในน้ำ นอกจากนี้ประชาชนควรระมัดระวังสัตว์และแมลงมีพิษที่มากับน้ำท่วม รวมถึงการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหรือบริเวณบ้าน หากน้ำกำลังท่วม ให้ปลดสวิตช์ (เบรกเกอร์เมน) เพื่อตัดกระแสไฟฟ้า

ทั้งนี้ ขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่ง เช่น ทุ่งนา สนามฟุตบอล  สนามกอล์ฟ แต่หากเลี่ยงไม่ได้ต้องไม่อยู่ใกล้ที่สูง เช่น ต้นไม้สูง เสาโทรศัพท์ เสาไฟฟ้า ควรถอดวัตถุหรือเครื่องประดับที่เป็นโลหะออกจากร่างกาย  และให้จอดรถห่างจากต้นไม้ใหญ่ ตึกสูง เสาไฟฟ้าหรือป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ แต่หากอยู่ในอาคาร ควรปิดประตูหน้าต่างทุกบานและอยู่ห่างจากผนังอาคาร ประตูและหน้าต่าง ถอดปลั๊กอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าออกให้หมด เพื่อลดอันตรายที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรได้ ดังนั้น ในช่วงเวลานี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงติดตามสถานการณ์พายุโนอึล จากช่องทางสื่อสารต่าง อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งจัดเตรียมสิ่งของขึ้นที่สูง เตรียมยาและอาหารแห้ง เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น”  อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ที่มา : https://www.facebook.com/anamaidoh