ชื่นชมด.ช.วัย11ขวบ จิตอาสาเป็นผู้ช่วยสัปเหร่อ ราชการรุดช่วยฐานะยากจน

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเด็กชายวัย 11 ปี ชื่อด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ หรือน้องมิว อาศัยอยู่ที่ตำบลทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีจิตอาสา ร่วมทำหน้าสัปเหร่อจิ๋วมานานกว่า 1 ปี ช่วยนายบุญชัย ฉุดฉัตแก้ว สัปเหร่อของชุมชน วัย 71 ปี เนื่องจากที่บ้านมีฐานะยากจน และไม่ได้เรียนหนังสือ
โดยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยทำทุกอย่างตั้งแต่การเตรียมการเผาศพ จนกระทั่งตรวจสอบความเรียบร้อยระหว่างเผา การเติมถ่าน และรอจนการเผาแล้วเสร็จทุกศพ

นายบุญชัย เปิดเผยว่าน้องมิวนั้น มาขอสมัครเป็นลูกศิษย์ เพื่อที่จะช่วยงานสัปเหร่อ ซึ่งแรกๆ ไม่เห็นด้วย เนื่องจากยังเป็นเด็กแต่เด็กชายยืนยันที่จะทำหน้าที่นี่ และรับปากที่จะเชื่อฟังคำแนะนำจึงยินยอมให้เข้ามาช่วยงาน ซึ่งสามารถช่วยงานได้ทุกอย่างตั้งแต่การดับธูปเทียน หน้าพระ ก่อนพิธีเผา การจัดเตรียมถ่าน ใส่ในที่รองเผา วางเหล็กรองโลงศพ รวมถึงพิธีกรรมตามความเชื่อเล็กๆ น้อย โดยน้องมิวได้ร่วมทำการเผาศพมาแล้ว 10 ศพ

จิตอาสา
ด.ช.พีรพงษ์ กล่าวว่าต้องการเข้ามาช่วยเหลือในการเผาศพ แต่ก็บอกไม่ถูก ว่าทำไมจึงอยากจะเข้ามาช่วย โดยปกติเมื่อมีงานศพ หรืองานอื่นๆ ในชุมชน ก็มักจะไปช่วยล้างแก้ว เสริฟอาหารในงานอยู่แล้ว โดยทำงานในส่วนที่ทำได้ เช่นเดียวกับการเผาศพที่ทำได้ทุกขั้นตอน เพียงแต่ยังต้องเป็นผู้ช่วยเนื่องจากยังเด็กอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปัจจุบันน้องมิว อาศัยอยู่กับมารดา เพียง 2 คนเนื่องจากบิดาเสียชีวิตตั้งแต่น้องมิวอยู่ในท้องมารดา และต้องออกจากโรงเรียนกลางคันเมื่อเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เนื่องจากต้องออกมาช่วยมารดารับจ้างกรีดยางและต้องคอยดูแล มารดาที่ป่วยเป็นเบาหวาน นอกจากนั้นก็ยังรับจ้างทำงานต่างๆ รวมถึงการร่วมคณะรำมโนราห์ไปแสดงในที่ต่างๆ ซึ่งน้องมิวทำหน้าที่ เป็นตัว พราน ในการรำมโนราห์ด้วย ล่าสุดนายทวี วุฒิสังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ได้เดินทางเข้าเยี่ยม ครอบครัวและชื่นชมน้องมิวในการมีจิตอาสา และพร้อมให้ความช่วยเหลือครอบครัว ที่สำคัญได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่ กศน.ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ เข้ามาช่วยเหลือให้น้องมิวได้เรียนหนังสือ เพื่อที่จะมีอนาคตที่ดีกว่านี้ ส่วนเรื่องจิตอาสาในการเป็นสัปเหร่อก็สามารถทำได้ เพียงแต่ ต้องระวัง เนื่องจากยังเป็นเด็ก

201611221105224-20021028190229-1-768x432

ที่มา : มติชนออนไลน์