เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2566
หน้าแรก ข่าววันนี้ ช่วยกระตุ้นเศ...

ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ก.พลังงาน ลุยจ้างงาน นศ.จบใหม่-คนตกงาน 3.5 หมื่นคน

ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ก.พลังงาน ลุยจ้างงาน นศ.จบใหม่-คนตกงาน 3.5 หมื่นคน

เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ รายงานข่าว นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึง ความคืบหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของกลุ่มพลังงาน ตามนโยบายของ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ว่า จะดำเนินการหลากหลายแนวทาง

โดยเฉพาะการจ้างงาน ซึ่งในส่วนของกระทรวงและรัฐวิสาหกิจในสังกัด จะจ้างงานทั้งผู้ตกงานและนักศึกษาจบใหม่หลายหมื่นคน อาทิ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัทในเครือ กำลังพิจารณาจ้างกว่า 10,000 คน กลุ่ม ปตท. ประกาศจ้างกว่า 25,000 อัตรา

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน

ขณะที่กระทรวงจะว่าจ้างในการจัดเก็บข้อมูลด้านพลังงาน ในโครงการศึกษาการจัดทำแผนยุทธศาสตร์และออกแบบการพัฒนาศูนย์สารสนเทศพลังงานแห่งชาติ เพื่อรองรับการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ (บิ๊กดาต้า) ในการขับเคลื่อนแผนพลังงานของประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 10 คนต่อจังหวัด หรือประมาณ 760 คน ซึ่งการจ้างงานนั้น จะพิจารณาหลายส่วนทั้งการจ้างงานชั่วคราวและการจ้างงานถาวร

“งบประมาณว่าจ้างแรงงานจะมาจากงบซีเอสอาร์ งบวิจัยและพัฒนาของ กฟผ.-ปตท. งบกองทุนส่งเสริมเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน และจะเป็นเรื่องดีหากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบการใช้งบจ่ายเงินอุดหนุนสมทบเงิน ด้วยการโอนเงินตรงเข้าบัญชีของลูกจ้างที่จบการศึกษาใหม่ในอัตรา 50% ของค่าจ้าง” นายกุลิศ กล่าว