กำลังจะดีอยู่แล้วเชียว! เสียงครวญจาก ถนนข้าวสาร วันหยุดยาวไม่น่าเงียบขนาดนี้

กำลังจะดีอยู่แล้วเชียว!  เสียงครวญจาก ถนนข้าวสาร วันหยุดยาวไม่น่าเงียบขนาดนี้

วันหยุดยาว ชดเชยสงกรานต์ ที่ผ่านมา หลายครอบครัว เดินทางไปพักผ่อนต่างจังหวัด ช่วยกระจายรายได้ ตามนโยบาย ไทยเที่ยวไทย ส่วนคนที่อยู่กรุงเทพฯ อาจนัดแนะพรรคพวกเพื่อนฝูงมาสังสรรค์กันเพื่อผ่อนคลาย

ถนนข้าวสาร แลนด์มาร์กสำคัญ สำหรับนักท่องราตรี ที่แม้ก่อนหน้านี้ สถานการณ์โควิด-19 จะสร้างผลกระทบ จนไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเยี่ยมเยือนมากมายเหมือนก่อน

ถนนข้าวสาร ในวันเหงาๆ

แต่นักท่องเที่ยวชาวไทย บรรดาวัยรุ่นน้อยใหญ่ ยังให้ความนิยม โดยเฉพาะช่วงศุกร์-เสาร์ เรียกว่า บรรยากาศโดยรวม คึกคักขึ้นมากแล้วทีเดียว

กระทั่งเมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดข่าวน่าตกใจ เมื่อชายไทยวัย 37 ปี กลายเป็นผู้ต้องขังติดโควิด-19 ทั้งที่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ แต่ทำงานเป็นดีเจที่ร้านเฟิร์สคาเฟ่ ย่านถนนข้าวสาร

ร้านขายของที่ระลึก ปิดตัวเป็นแถว

ส่งผลให้ช่วงหยุดยาว 4 วันที่ผ่านมา ถนนข้าวสาร ที่ผู้ประกอบการหลายรายหมายมั่น คงมีนักท่องเที่ยวมากินดื่มกันมากเป็นพิเศษ กลับกลายเป็นเหงาหงอย แม้ ผับ-บาร์ ทุกร้าน จะพากันเปิดเพลงจังหวะคึกคักประชันกันอย่างเต็มที่ แต่ภาพที่เห็นเหมือนกันแทบทุกร้าน คือ มีแต่ โต๊ะ-เก้าอี้ ว่างๆ ที่ไม่มีลูกค้านั่ง

ตั้งโต๊ะรอลูกค้า

 

จุดเซลฟี่ ยอดนิยม ไม่มีใครมาเยือน

ตึกแถว ติดป้ายเซ้ง-เช่า เป็นแถว

“ค้าขายกำลังจะดีอยู่แล้วเชียว ก็ข่าวดีเจติดโควิดนั่นแหละ คนเลยหายกันไปอีก เดินดูเหอะ ไม่มีคนมานั่งกินหรอก มีแต่เด็กเชียร์แขก ยืนกันสลอน ไม่คิดว่าจะเงียบขนาดนี้เลย” พ่อค้ารายหนึ่ง บอก “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” แบบเซ็งๆ