อภัยภูเบศร เปิด 10 สมุนไพรอินเทรนด์ สู้ภัยไวรัสโควิด-19

อภัยภูเบศร เปิด 10 สมุนไพรอินเทรนด์ สู้ภัยไวรัสโควิด-19

ในงาน Spa & Wellness Convention & Networking 2020 ที่จัดขึ้นโดย สสว. เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา ในงานได้มีการพูดถึงสมุนไพรที่สามารถเสริมภูมิคุ้มกัน สู้เชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่ง ภก.ชาญชัย ธรรมร่มดี กรรมการบริหาร มูลนิธิ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร  ได้เผย 10 รายชื่อสมุนไพรไว้ ดังนี้

  1. ฟ้าทะลายโจร : จัดเป็นสมุนไพรที่มีรสขม อยู่ในกลุ่มยาเย็น มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอและเจ็บคอ เป็นสมุนไพรที่ได้ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2542 (บัญชียาจากสมุนไพร) กระทรวงสาธารณสุข ในรูปแบบยาเดี่ยว โดยฟ้าทะลายโจร มีส่วนช่วยรักษาอาการของโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ (acute respiratory tract infection) เช่น อาการไอ อาการเจ็บคอได้ดี (ข้อมูลจาก คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หน่วยแพทย์ทางเลือก)

2. กระชาย : จัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยานานับประการ จนได้ชื่อในวงการแพทย์แผนไทยว่าเป็น “โสมไทย” เนื่องจากกระชายกับโสม มีความคล้ายคลึงกันหลายอย่าง อาทิ ช่วยบำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ โดยงานวิจัยของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า สาร Pinostrobin, Pinocembrin, Panduratin A และ Alpinetin ของกระชายนั้นมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียได้หลายชนิด (ข้อมูลจาก Medthai )

3. ขิง : สมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และเส้นใยจำนวนมากอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของขิง สามารถนำมาใช้ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น และผล ซึ่งไอน้ำหอมระเหยจากน้ำขิง ช่วยทำลายไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้ และขิงยังมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย (ข้อมูลจาก Medthai )

4. มะขามป้อม : ผลไม้เพื่อสุขภาพและเป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีสูงมาก โดยประโยชน์มะขามป้อมหรือสรรพคุณมะขามป้อมนั้นมีมากมาย และยังใช้เป็นยารักษาโรคบางชนิดได้ โดยหนึ่งในสรรพคุณเด่นๆ คือ ช่วยต่อต้านเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อราได้ (ข้อมูลจาก Medthai )

5. เห็ด : เห็ด เป็นพืชชนิดหนึ่งที่หาได้ง่ายตามพื้นที่ที่มีความชื้นสูง หรือแม้แต่การควบคุมสภาวะอากาศและความชื้นเพื่อการเพาะเลี้ยงโดยเฉพาะก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เห็ดหลายชนิดให้คุณค่าทางสุขภาพที่ดีเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยลดไขมัน มีใยอาหาร เสริมสร้างภูมิต้านทาน รวมถึงช่วยเสริมสมรรถภาพด้านต่างๆ ด้วย (ข้อมูลจาก honestdocs)

6. ขมิ้นชัน : ขมิ้นชันอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเกลือแร่ต่างๆ รวมไปถึงเส้นใย คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน เป็นต้น และขมิ้นชันมีสรรพคุณทางยาที่รักษาอาการและโรคต่างๆ ได้หลายชนิด ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายและรักษาระบบทางเดินหายใจที่มีอาการผิดปกติได้ด้วย (ข้อมูลจาก Medthai )

7. กระเทียม : กระเทียม หนึ่งในสมุนไพรที่บำรุงและรักษาสุขภาพที่ดีที่สุดทั่วโลก เป็นยารักษาโรคที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย โดยกระเทียมมีกลุ่มสารประกอบกำมะถันหลายชนิดที่ช่วยล้างพิษในร่างกาย เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ลดความดันโลหิตและเพิ่มการไหลเวียน กระเทียมยังแสดงให้เห็นถึงฤทธิ์ต้านมะเร็ง ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อราและต่อต้านอนุมูลอิสระ (ข้อมูลจาก atherbth)

8. อัญชัน : อัญชัน พืชที่มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ ปลูกทั่วไปในเขตร้อน มีสรรพคุณที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะมีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น นอกจากนั้น อัญชัน ยังมีคุณสมบัติในการช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกายด้วย (ข้อมูลจาก Medthai )

9. น้ำมันรำข้าว : น้ำมันรำข้าวมักถูกกล่าวอ้างถึงคุณประโยชน์ต่อโรคต่างๆ มากมาย เช่น โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน ป้องกันมะเร็ง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน พัฒนาการทำงานของตับ ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ อาการแพ้ของผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบ และอื่นๆ (ข้อมูลจาก pobpad )

10. กัญชา : มีข้อมูลจำนวนมากในระดับหลอดทดลอง พบว่า สารประกอบ cannabinoids หลายชนิดมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ ยับยั้งการสร้างเส้นเลือดใหม่ (anti-angiogenesis) และยับยั้งการกระจาย (anti-metastasis) แต่ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนในผลการรักษามะเร็งในมนุษย์ (ข้อมูลจาก คลังความรู้สุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข)