ยังมีหนทาง! เอาต์บาวนด์ไม่สามารถ บริษัททัวร์จัดทริปใกล้กรุง กำไรหัวละร้อยก็สู้

ยังมีหนทาง! เอาต์บาวนด์ไม่สามารถ บริษัททัวร์จัดทริปใกล้กรุง กำไรหัวละร้อยก็สู้
ยังมีหนทาง! เอาต์บาวนด์ไม่สามารถ บริษัททัวร์จัดทริปใกล้กรุง กำไรหัวละร้อยก็สู้

ยังมีหนทาง! เอาต์บาวนด์ไม่สามารถ บริษัททัวร์จัดทริปใกล้กรุง กำไรหัวละร้อยก็สู้

เพราะเป็นคนชอบเดินทางหาประสบการณ์ เลยตัดสินใจพาตัวเองเข้าสู่ “ธุรกิจทัวร์” ด้วยการทำงานในแวดวงการท่องเที่ยวตั้งแต่ ปี 2542 เก็บหอมรอมริบได้จำนวนหนึ่ง จึงตัดสินใจเปิดบริษัทเล็กๆ เมื่อราวปี 2558 ด้วยทุนจดทะเบียนหนึ่งล้านบาท มีพนักงานประจำออฟฟิศ 2 คน

คุณเก๋-สรัญรัชต์ หาญภาคภูมิ ผู้บริหาร บริษัท อะเดปท์ ทัวร์ จำกัด ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 11/08353 เริ่มต้นบทสนทนาอย่างนั้น

ก่อนให้ข้อมูลต่อเพื่อรู้จักกันมากขึ้นว่า ที่ตั้งสำนักงานแรกบริษัททัวร์ของเธอ เป็น บ้านพักอาศัยตัวเอง ทำได้ไม่นานรู้สึกไม่เหมาะ เลยย้ายออกมาเช่าคอนโดฯ ขนาด 32 ตารางเมตร ย่านมีนบุรี ทำเป็นสำนักงาน เพื่อทำงานธุรการ ส่วนการทำธุรกิจที่ดูแล ให้เป็นที่รู้จักของลูกค้าเป้าหมายนั้น ใช้วิธีการเก่าแก่ นั่นคือการ เคาะประตู

คุณเก๋-สรัญรัชต์ หาญภาคภูมิ ผู้บริหาร บริษัท อะเดปท์ ทัวร์ จำกัด

“ช่วงนั้น สื่อโซเชียล ยังไม่แพร่หลาย จึงใช้วิธี น็อกดอร์ โทรศัพท์หาลูกค้า สวัสดีค่ะ ขอสายฝ่ายเอชอาร์ค่ะ ไม่ทราบว่าทางบริษัทของท่าน จะมีการจัดสัมมนาประจำปีมั้ยคะ เรามีโปรแกรมน่าสนใจ มานำเสนอ…ประมาณนี้ค่ะ” คุณเก๋ อธิบายภาพการทำงาน

และบอกต่อ อะเดปท์ ทัวร์ มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวทั้งในประเทศ (inbound-อินบาวนด์) และต่างประเทศ (outbound-เอาต์บาวนด์) ที่ผ่านมา รับจัดแบบ “กรุ๊ปเหมา” เหตุผลเพราะมีค่าใช้จ่ายไม่สูง ไม่ต้องลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินล็อตใหญ่ หรือจ่ายเงินมัดจำจองโรงแรมล่วงหน้าเพื่อรอลูกค้ามาซื้อ ส่วนเงินเดือนลูกน้อง 2 คน จ่ายเพียงหลักหมื่นต้น เดือนหนึ่งๆ มีลูกค้าหลายกรุ๊ปมารับบริการ ทำให้บริษัทเติบโตน่าพอใจ

ย่างเข้าปี 2559 จึงตัดสินใจย้ายที่ตั้งสำนักงาน จากคอนโดฯ เช่า พื้นที่ 32 ตารางเมตร มาเป็นทาวน์เฮ้าส์ 3 ชั้น 3 หลังรั้วติดกัน พร้อมกับจ้างพนักงานเพิ่มอีกสิบกว่าชีวิต เรียกว่า กิจการเติบโตแบบก้าวกระโดด ภายใน 1 ปีเท่านั้น

“สายการบินโลว์คอสต์ บินไปต่างประเทศ เริ่มเข้ามาปี 2559 ทำให้ความต้องการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยตอนนั้นคึกคักมาก และช่วง 2-3 ปี ก่อนเกิดโควิด แม้หลายที่มีปัญหาเศรษฐกิจ แต่บริษัททัวร์อย่างเราไม่กระทบเท่าไหร่ ยังมีลูกค้ากรุ๊ปเหมาต่อเนื่อง ปีละประมาณ 50 กรุ๊ป ผลกำไรดีทุกกรุ๊ป ช่วงปลายปี 2562 ยังวางแผนไว้เลยว่า จะพาลูกน้องไปเที่ยวอังกฤษ ยกออฟฟิศ” คุณเก๋ เล่ายิ้มๆ

กระทั่งต้นปี 2563 สถานการณ์โควิด-19 รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คุณเก๋ ย้อนให้ฟัง บริษัทของเธอ เริ่มเกิดความระส่ำระสายราวเดือนกุมภา ลูกค้ายกเลิกการเดินทาง ซึ่งส่วนใหญ่ไปไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น บางกรุ๊ปแจ้งว่า ทางบริษัทต้นสังกัดไม่อนุญาตให้ลาเดินทางไปต่างประเทศ ทุกคนกลัวการกลับมาแล้วต้องกักตัว 14 วัน

บรรยากาศในออฟฟิศ ช่วงโควิด

“รายได้เป็นศูนย์ตั้งแต่เดือนกุมภา แต่มีเงินสำรองและคิดว่าทั่วโลกน่าจะเอาอยู่ ลูกน้องยังมาตามปกติ ได้เงินเดือนเต็มจำนวน ตั้งแต่มีนาคม-พฤษภาคม มาทำงานเคลียร์เอกสาร สรุปยอด พอสิ้นเดือนพฤษภา สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น รู้สึกไม่โอเคแล้ว เลยให้ลูกน้องไปใช้สิทธิประกันสังคม ขอรับเงิน 70 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน แต่สิทธินี้จะสิ้นสุดเดือนตุลาแล้ว” คุณเก๋ เผยให้ฟังอย่างนั้น

ก่อนบอก วิธี “เอาตัวรอด” ท่ามกลางสถานการณ์โควิดของบริษัททัวร์เล็กๆ ในแบบของเธอนั้น เริ่มจากให้พนักงานเข้าออฟฟิศ เพียงสัปดาห์ละ 1 วัน เพื่อลดค่าน้ำ-ค่าไฟ ของออฟฟิศ พอเริ่มประกาศคลายล็อก สายการบินในประเทศ กลับมาให้บริการอีกครั้ง จึงให้พนักงานเข้ามาทำงานออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ และช่วยกันระดมความคิดในการจัดทริปท่องเที่ยวในประเทศ

คุณเก๋ อธิบายแนวคิดการจัดทริปท่องเที่ยวในประเทศช่วงโควิดในแบบของ อะเดปท์ ทัวร์ ว่า ตั้งต้นที่ หนึ่ง ราคาจับต้องได้ ไม่แตกต่างจากงบที่ลูกค้าจะไปเที่ยวเอง สอง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ หรือมีจุดขายที่มุมมองดีกว่า และ สาม ต้องตอบโจทย์พฤติกรรมนักท่องเที่ยวยุคปัจจุบัน ที่ ชอบถ่ายรูป และ เช็กอิน

ระดมมันสมองทีมงาน

“จุดหมายปลายทางที่เลือก คือ เมืองใกล้กรุงซึ่งหลายคนมองข้าม ห่างจากเมืองหลวง ไม่เกิน 2 ชั่วโมง อย่าง นครปฐม นครนายก อยุธยา สุพรรณบุรี และต้องทำลายกำแพงความคิดของนักท่องเที่ยว ที่อาจมองว่า จังหวัดเหล่านี้ไปเองก็ได้ ด้วยการกำหนดข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด ใช้รถตู้วีไอพีรุ่นใหม่ 9 ที่นั่ง มีคนขับที่ชำนาญเส้นทาง และยังมีไกด์คอยบริการและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ตลอดทริป” คุณเก๋ ว่าอย่างนั้น

ก่อนบอก ทริปใกล้กรุงนี้ กำหนดราคาขายไว้ที่ 999 บาท หนึ่งกรุ๊ปเหมา รับได้ 9 คน แต่ถ้ามา 2 หรือ 3 คน สามารถสมทบกับนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มได้ ราคานี้แบ่งเป็น ค่ารถ ไกด์ และสถานที่ท่องเที่ยว ไม่รวมออปชั่นและค่าอาหาร เพราะอยากลดความเสี่ยงในการรับประทานอาหารร่วมกัน เป็นการท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอล อย่างไรก็ตาม ทุกจุดที่ไป มีอาหารให้ลูกค้าเลือกรับประทานได้ตามอัธยาศัยอยู่แล้ว

เมี่ยงกลีบบัว รอต้อนรับนักท่องเที่ยว

ถามว่าทริปราคา 999 บาท มีกำไรแค่ไหน คุณเก๋ บอกตรงๆ ต่อหัวได้กำไรประมาณหนึ่งร้อยถึงร้อยห้าสิบบาท และไม่ได้คิดว่างานนี้คุ้มเหนื่อยหรือเปล่า แค่อยากให้พนักงานมีงานทำ ให้มีรายได้เข้ามาบ้าง แค่นั้นเอง

“ถึงวันนี้ สถานการณ์โควิด ยังไม่มีอะไรแน่นอน ธุรกิจการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบก่อนฟื้นคืนทีหลัง แต่ทุกประเทศทั่วโลกคงยังต้องพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว ฉะนั้น คงยังมีหนทาง ยังมีความหวัง เลยยังไม่เลิกจ้างลูกน้องสักคน ให้อยู่ไปด้วยกันก่อน จนกว่าจะไม่ไหวจริงๆ” คุณเก๋ ทิ้งท้ายบทสนทนา ด้วยแววตามุ่งมั่น

อะเมซิ่ง ไทยแลนด์

เมืองไทย ยังมีสถานที่น่าท่องเที่ยวอีกมาก ทริปใกล้กรุง By อะเดปท์ ทัวร์ ราคา 999 บาท ต่อหัว ออกเดินทางทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ช่วงโปรโมชั่น กรุ๊ปเหมารถตู้วีไอพี 1 คัน ปกติรับลูกค้า 9 คน แต่ถ้ากรุ๊ปไหนรวมตัวได้ 8 คน ก็ไปได้เลยไม่ต้องให้เต็ม 9 คน สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 098-926-1656, 063-817-2111 อีเมล [email protected] และ Facebook/Adepttour

……………………

งาน Healthcare จัดระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน 63 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ 10.00-20.00 น. นอกจากมีตรวจสุขภาพฟรี จากกว่า 10 โรงพยาบาลชั้นนำแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปชุบชูสุขภาพใจฟรี ถึง 7 คอร์ส โดย 7 วิทยากรผู้อยู่ในแวดวงงานศิลปะ คราฟต์ และจิตวิญญาณ ช่วยเยียวยาจิตใจ ผ่อนคลาย และสร้างแรงบันดาลใจ เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2