“17ผจก.-เทรนเนอร์”ฟิตเนสดัง ยื่นฟ้องนายจ้าง เบี้ยวเงินเดือน-คอมมิชชั่นกว่าล้านบาท

เมื่อวันที่21พฤศจิกายน ที่ศาลแรงงานกลาง ถนนพระราม4 น.ส.สายรุ้ง ใจดี ผู้จัดการแผนกฟิตเนส หรือ Fitness Manager ของทรูฟิตเนส (True Fitness) สาขาเอสพลานาด แคราย-งามวงศ์วาน พร้อมผู้จัดการแผนกฟิตเนสของทรูฟิตเนส สาขาห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด แยกราชประสงค์ และกลุ่มแทรนเนอร์ทรูฟิตเนส ทั้ง2สาขา รวม 17 คน ยื่นฟ้อง บริษัททรูฟิตเนส จำกัด เป็นนายจ้าง เป็นจำเลย เรื่องผิดสัญญาจ้างงาน ขอให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงินเดือน และค่าคอมมิชชั่นที่ค้างชำระตามจำนวนตำแหน่งงานของโจทก์ทั้ง 17 ราย จำนวนกว่า 1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย โดยศาลรับคำฟ้องไว้พิจารณาและนัดไกล่เกลี่ยคู่ความต่อไป

น.ส.สายรุ้ง ใจดี ผู้จัดการแผนกฟิตเนส ของทรูฟิตเนส สาขาเอสพลานาด แคราย-งามวงศ์วาน เปิดเผยว่า กลุ่มพนักงานที่เป็นแทรนเนอร์ 15 คนไม่ได้รับเงินเดือนเต็มจำนวน 100 % ของแต่ละคน ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ช่วงแรกบริษัททยอยจ่ายเงินเป็นเปอร์เซ็นต์ เป็นการจ่ายล่าช้าจากกำหนดที่พนักงานจะต้องได้รับเงินเดือนและค่าคอมมิชชั่นทุกสิ้นเดือน ค่าตอบแทนดังกล่าวของกลุ่มเทรนเนอร์จะอยู่ที่50,000-100,000บาทต่อเดือน ตามหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคน และหยุดการจ่ายเงินทั้งหมดช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับกลุ่มผู้จัดการนั้น ไม่ได้รับเงินเดือนเช่นกัน จะอยู่ที่ 200,000–400,000 บาทต่อเดือน โดยได้รับเหตุผลว่า รอการลงทุนเพิ่มจากต่างประเทศ ขอให้พนักงานรอจนถึงเดือนตุลาคม แต่เมื่อประมาณสิ้นเดือนตุลาคมได้ทวงถามคำตอบ แต่ไม่ได้รับคำชี้แจงที่ชัดเจนถึงเหตุการณ์งดจ่ายเงินเดือน คอมมิชชั่น มีเพียงเหตุผลรอการลงทุนเท่านั้น ทุกเดือนที่ผ่านมาพนักงานได้แค่สลิปเงินเดือน แต่ไม่ได้รับเงินตามบัญชี จึงต้องมายื่นฟ้องเพื่อขอให้บริษัท ชำระเงินเดือน และค่าคอมมิชชั่นตามจำนวนจริงที่ควรจะได้รับจากการทำงาน โดยพวกเรายังคงทำงานอยู่ทุกวัน ยังดูแลสมาชิกเมมเบอร์ พนักงานก็ห่วงกันว่าไม่ใช่แค่เราเดือดร้อน แต่หากเราลาออกกันสมาชิกยังจะได้รับผลกระทบด้วย อย่างไรก็ดีที่ผ่านมามีพนักงานบางส่วนตัดสินใจลาออกไป สำหรับสถานะทางการเงินของบริษัทจะเป็นอย่างไรพนักงานไม่ทราบ บริษัทไม่เคยชี้แจงเลย

“ค่าเสียหายที่เราฟ้อง เป็นเงินเดือนและค่าคอมมิชชั่น ตามสลิปเงินเดือนคาร์บอนที่เราได้รับทุกเดือน แต่ไม่มีตัวเงินเข้าบัญชี จำนวนที่ฟ้องเป็นเงินตามจริงที่เราควรต้องได้รับทุกบาท ทุกสตางค์ เราไม่ได้ยื่นฟ้องจำนวนที่โอเวอร์เกินจริง”น.ส.สายรุ้งกล่าว

น.ส.สายรุ้ง กล่าวต่อว่า ศาลรับคำฟ้องไว้ โดยศาลเจรจาไกล่เกลี่ยกันก่อน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มสาขาเอสพลานาด แคราย-งามวงศ์วาน ให้ไกล่เกลี่ยโดยใช้สถานที่ศาลจังหวัดนนทบุรี เดือน มีนาคม2560 และ สาขาห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ไกล่เกลี่ยที่ศาลแรงงานกลาง ประมาณเดือนธันวาคม2559 ตามวันว่างตรงกัน อย่างไรก็ดีเราตั้งใจจะดำเนินคดีตามกระบวนให้ถึงที่สุด เพราะต้องการให้ชัดเจนและจบในกระบวนการ แต่เมื่อศาลเสนอทางไกล่เกลี่ยกันก่อนตามกระบวนการก็พร้อมจะดำเนินการในขั้นตอน