ธุรกิจนำเที่ยวโค้งสุดท้ายปีนี้ไม่สดใส เผยยอดจองผ่านทัวร์ลด70-80%

นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า ช่วงหยุดยาวเดือนธันวาคมนี้ บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวอาจไม่คึกคักและคนไทยคงชะลอการเดินทางเที่ยวในประเทศ สมาคมฯจึงประเมินว่ารายได้และจำนวนคนไทยท่องเที่ยวในประเทศปีนี้จะลดลง 50% เมื่อเทียบกับปี 2558 และยังต้องจับตาว่าปี 2560 การท่องเที่ยวในประเทศ จะกลับมาคึกคักแค่ไหน

“ ตั้งแต่ตุลาคมถึงธันวาคมปีนี้ เชื่อว่าการท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์ น่าจะลดลง 70-80% อย่างลอยกระทงที่ผ่านมาก็ค่อนข้างเงียบเหงา แม้คนไทยยังท่องเที่ยวแต่เทียบปีก่อนยังมีจำนวนน้อยกว่ามาก นอกจากปัญหาเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว ต้องเก็บออมเงินไว้แล้ว และอยู่ภาวะเศร้าโศก สมาคมฯหวังการท่องเที่ยวในประเทศจะเติบโตได้อีกในปี 2560 จากแรงกระตุ้นบรรยากาศการท่องเที่ยวของภาครัฐ ผ่านกิจกรรมส่งเสริมการตลาดต่างๆที่น่าจะเป็นรูปธรรมได้เห็นเดือนธันวาคมเป็นต้นไป ”

นายภูริวัจน์ กล่าวว่า ในส่วนของสมาคมฯเตรียมโปรโมทเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพระบาท โดยนำแหล่งท่องเที่ยวตามโครงการพระราชดำริ หรือแหล่งท่องเที่ยวที่พระองค์เคยทรงเสด็จ แต่อาจไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว นำกลับมาประชาสัมพันธ์ให้คนไทยท่องเที่ยวมากขึ้น ให้สอดรับกับโครงการ70 เส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพระบาทของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)

“ตอนนี้มีองค์กรภาครัฐและเอกชน คนไทยทั่วไป เริ่มสนใจเข้ามาสอบถามแพคเกจเส้นทางท่องเที่ยวที่พระองค์เคยทรงเสด็จมากขึ้น เพื่อนำกลับไปวางแผนและจัดพาพนักงานไปจัดประชุมหรือทำกิจกรรมเพื่อสังคม ซึ่งสมาคมได้จัดเส้นทางแบ่งตามภูมิภาคร่วมกับ 29 จังหวัด นำร่องโครงการ โดยให้แต่ละจังหวัดเสนอพื้นที่ท่องเที่ยวที่พระองค์เคยทรงเสด็จ หรือมีโครงการต่างๆ ตามพระราชดำริ เพื่อสมาคมจะรวบรวมและจัดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ ก่อนเปิดโครงการเดือนมกราคม 2560 ตามเป้าหมายให้ปี 2560 เป็นที่ส่งเสริมเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวตามรอยพ่อหลวง ”

สำหรับเส้นทางตามรอยพ่อ เช่น เส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดภายใต้แนวคิด ตามรอยธรรมะพระราชา ได้แก่ อุดรธานี-หนองคาย-บึงกาฬ , นครพนม-สกลนคร มุกดาหาร, อุบลราชธานี-บุรีรัมย์-สุรินทร์ เน้นผู้สูงวัย เส้นทางภาคเหนือ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ น่าน พะเยา สุโขทัย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก เน้นกลุ่มสตรี เส้นทางภาคกลาง เช่น นครปฐม เพชรบุรี ราชบุรี และเส้นทางภาคใต้ อาทิ สุราษฎร์ธานี กระบี่ สตูล ภูเก็ต ตรัง ซึ่ง 2 ภาคนี้เน้นกลุ่มวัยรุ่น

นางสาวศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า ยอดจองเข้าพักล่วงหน้าตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงช่วงปีใหม่ 2560 คาดลดลง 10-15% ตามภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยเดือนตุลาคมที่ผ่านมาลดลงแล้ว 20-25% แต่เดือนพฤศจิกายนยังคงลดลงแต่ลดลงในอัตราถดถอยเหลือ 10-15% สาเหตุจากผลกระทบปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ แต่เชื่อว่าระยะยาวจะได้ตลาดจีนคุณภาพมากขึ้น ส่วนคนไทยตลาดน่าจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งช่วงสงกรานต์ปีหน้า

 

ที่มา มติชน