สู้โควิดแบบกล้วยๆ ปรับแบบไหน ให้ได้ไปต่อ 

สู้โควิดแบบกล้วยๆ ปรับแบบไหน ให้ได้ไปต่อ 

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานสัมมนา ในหัวข้อ “SMEs New Normal” ไปต่อแบบไหน…ถึงจะรอด!?! ที่จัดโดย “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” คุณอิ๋ว-จิราพร พงศ์รุจิกรพันธ์ ผู้บริหารและก่อตั้ง กล้วยตาก จิราพร วัย 48 ปี กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนาว่า ฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้แบรนด์ต้องเปลี่ยนตัวเอง เพราะมีสินค้าวางจำหน่ายเหมือนกันหลายเจ้า จนไม่สามารถกำหนดราคาสินค้าเองได้ กล้วยตากจิราพร เริ่มเปลี่ยนตัวเองครั้งใหญ่เมื่อปี 2553 เพื่อเดินต่อไปข้างหน้า เพราะถ้าไม่เปลี่ยน จะไม่มี แบรนด์จิราพร เหมือนทุกวันนี้

“ตั้งเป้าใหม่ขายลูกค้ากลุ่มพรีเมี่ยม นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทั้งหมด ตั้งแต่การผลิต ปรับโรงงานใหม่สร้างมาตรฐาน GMP สร้างสตอรี่ ปรับแพ็กเกจจิ้ง หรือแม้กระทั่งหน้าตาเจ้าของแบรนด์ด้วย ถ้าเราไม่เปลี่ยนลูกค้าจะเชื่อได้ยังไง ว่าเป็นเจ้าของโปรดักต์พรีเมี่ยม แต่กว่าจะก้าวข้ามมาได้ ลองผิดลองถูกอยู่ปีกว่า เราตั้งใจทำจริงจังจนยอดขายโตขึ้น 200%”

คุณจิราพร กล่าวต่อว่า แบรนด์ยังคงมุ่งเน้นทำตลาดต่อเนื่อง โดยเทรนด์ปัจจุบันของลูกค้าคือให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ จึงต้องปรับตามผู้บริโภค ผลิตโปรดักต์หวานปกติ หวานน้อย ซึ่งขายดีมากในออนไลน์โดยเฉพาะช่วงโควิด-19

“ผลกระทบจากโควิด ช่วงเดือนมีนาคมยังโอเคอยู่ แต่เริ่มส่งสัญญานบ้างแล้ว กระทั่งเดือนเมษายนรัฐประกาศล็อกดาวน์ ช็อกเหมือนกัน เพราะปีที่แล้วแบรนด์เติบโตขึ้น แพลนปีนี้จึงมุ่งขยายแบรนด์เต็มที่ เน้นเจาะตลาดต่างประเทศ แต่มาสะดุดซะก่อน เราไม่รู้ว่าโควิดจะอยู่นานแค่ไหน สต๊อกสินค้าที่มีอยู่ รวมถึงพนักงาน จะมีเงินจ่ายมั้ย จะอยู่ยังไง เครียดมาก แต่พยายามตั้งสติ ดูว่าคนอื่นทำอะไรกัน เห็นหลายคนทำออนไลน์ เรามีเหมือนกันแต่ไม่ได้เป็นเครื่องมือหลัก เพราะเน้นออฟไลน์มากกว่า”

“ตอนนั้นคิดแค่ว่าต้องขายออนไลน์ นำเงินมาหล่อเลี้ยงธุรกิจ จ่ายเงินเดือนพนักงาน ประชุมกับทีมงานตลอด หลายคนมีภาระ สรุปแล้วไม่ได้เอาใครออก แต่มาขายออนไลน์กันแบบไม่มีแผน เปิดไลฟ์ สุดท้ายแล้วขายไม่ได้ เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่อยู่บนออนไลน์กับออฟไลน์ไม่เหมือนกัน ต้องเรียนรู้ใหม่ทั้งหมด สุดท้ายค่อยๆ ดีขึ้น ทำให้มั่นใจเรื่องตลาดออนไลน์มากขึ้น จากวันละไม่ถึง 10 ออร์เดอร์ สื่อสารใหม่จนได้ลูกค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น 10% ทำให้เรารู้ว่าโอกาสยังมีอยู่ กำลังซื้อในประเทศยังมีอีกเยอะ ต้องกลับมามองตลาดนี้ใหม่”

เจ้าของแบรนด์กล้วยตากจิราพร แนะถึงวิธีการทำตลาดออนไลน์ ว่า สิ่งแรกต้องลงมือทำ ถ้ามัวแต่ลังเล คงไม่ได้เริ่ม เมื่อทำแล้วถ้าไม่สำเร็จให้กลับมาดูว่าเพราะอะไร แล้วแก้ปัญหา อย่าคิดอย่างเดียวว่าจะขายของ ต้องเข้าใจลูกค้าก่อนว่าต้องการอะไร พูดคุยแบบเป็นกันเอง ไม่ซื้อไม่เป็นไร ตอบข้อสงสัยให้ลูกค้ามั่นใจ ต้องมีการบ้านทุกวัน ดูคอมเมนต์ลูกค้า ปรับไซซ์โปรดักต์ ปรับค่าขนส่ง จัดโปรโมชั่น ทุกวันนี้ยังไลฟ์อยู่ สัปดาห์ละ 2 วัน

“ยังไม่รอดจากโควิด 100% แต่ทำให้รู้ว่าต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน เราไปต่อ ไปเพราะทีมงานทุกคน บทเรียนที่ได้จากโควิด สิ่งแรกต้องมีสติ กำลังซื้อของลูกค้าในประเทศยังมีอยู่มาก หาช่องทางเพื่อทำตลาดตรงนี้ให้ได้” คุณจิราพร กล่าว