ความสุขของอาชีพ นักแอนิเมชั่นอิสระ ตอนเช้าไม่ต้องออกไปฝ่ารถติดบนท้องถนน

ความสุขของอาชีพ นักแอนิเมชั่นอิสระ ตอนเช้าไม่ต้องออกไปฝ่ารถติดบนท้องถนน

จากความชื่นชอบ “การ์ตูน” ในวัยเด็ก นำพาให้เธอคนนี้กล้าที่จะเดินตามความฝัน และใฝ่ที่จะเรียนรู้ ความมุ่งมั่นและตั้งใจเป็นปัจจัย ทำให้ความกล้ามีมากกว่าความกลัว จนต่อยอดสู่การหลงใหล นำพาให้เธอได้ทำในงานที่รัก

คุณพรวจนะ ทิมกาญจนะ เป็นอีกหนึ่งบุคคลตัวอย่าง ที่มีความเพียรพยายาม และแน่วแน่ในเส้นทางความฝัน

“ชื่นชอบและหลงใหลในเสน่ห์ของแอนิเมชั่นและกราฟิก 3D มาตั้งแต่สมัยเรียนม.ปลาย โรงเรียนวิชชานารี จังหวัดลำปาง จึงตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านแอนิเมชั่น 3D แต่ช่วงเวลานั้น มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนทางด้านนี้มีน้อยมาก” คุณพรวจนะ บอกอย่างนั้น

หลังจากเรียนจบปริญญาตรี คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต เธอมีความฝันอยากเป็นอาจารย์สอนด้านคอมพิวเตอร์อาร์ต จึงเลือกที่จะเรียนต่อระดับปริญญาโท ในสาขาและสถาบันเดิม เพื่อเพิ่มองค์ความรู้ต่างๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และเพียงพอต่อการไปประกอบอาชีพในอนาคต

ผลงานของ คุณพรวจนะ เจ้าของเรื่องราว

“ช่วงเรียนปริญญาโท รับทำงานแบบ Freelance เกี่ยวกับ 3D รับทำงานโมเดล 3D จากโรงงานไฟเบอร์กลาส บ้าง จากบริษัทบ้าง บางทีได้รับงานจากอาจารย์ด้วย เรียกว่าเรียนจบแล้ว ยังทำงานนอกไม่เสร็จ กระทั่งเพื่อนคนอื่นเริ่มไปสมัครงานกันแล้ว จนเวลาผ่านไปครึ่งปี งานจ้างด้านแอนิเมชั่น ยังมีต่อเนื่องไม่ขาดสาย สุดท้ายตัดสินใจไม่สมัครงานประจำ เพราะว่าแค่งานตรงส่วนนี้ทำให้มีอาชีพ นักแอนิเมชั่นอิสระ ได้ และสิ่งที่ชอบที่สุด คือ การมีชีวิตทำงาน ที่ไม่ต้องออกไปฝ่ารถติดข้างนอกในตอนเช้า นั่นคือความสุข” คุณพรวจนะ บอกจริงจัง

สำหรับผลงานที่ผ่านมา คุณพรวจนะ เผยว่า ทำงานให้กับหลายแบรนด์ดังของประเทศ อาทิ งานม้าหมุน Swarovski ช่วงวันคริสต์มาสที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ งานตุ๊กตุ๊ก Don Don Donki ที่ทองหล่อ งานออกแบบ We Bare Bears ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะ มอลล์ ล้วนเป็นฝีมือการออกแบบของเธอทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีผลงานโมเดลนักการเมืองที่ใช้สำหรับการประกาศผลเลือกตั้งของทางช่อง Amarin TV อีกด้วย

โมเดลนักการเมือง

สุดท้ายนี้ คุณพรวจนะ ฝากข้อคิดไว้เป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ หลายคนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยทำงานอย่างเต็มตัว

“ในโลกการทำงาน คนที่ใครๆ อยากทำงานด้วยไม่ใช่คนเก่ง แต่เป็นคนรับผิดชอบ ความเก่งต้องใช้เวลาฝึก แต่ความรับผิดชอบเริ่มได้เลยวันนี้ และใครที่อยากเป็นฟรีแลนซ์ ต้องพกความหยิ่งที่มาพร้อมกับความอ่อนน้อมถ่อมตน หยิ่งในที่นี้คือ การหยิ่งในราคา อ่อนน้อมตนในการคุยงาน มีมารยาทกับเพื่อนร่วมงาน ส่งงานตรงเวลา และเราจะได้รับความเคารพจากคนที่ร่วมงานด้วย”