ส.อ.ท. เตรียมชง ศบศ. ยืดหนี้ เอสเอ็มอี ถึงสิ้นปี

ส.อ.ท. เตรียมชง ศบศ. ยืดหนี้ เอสเอ็มอี ถึงสิ้นปี

เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ยังน่าห่วง เพราะการใช้จ่ายของประชาชนยังไม่ได้ขยายตัวมากนักจากสภาพเศรษฐกิจโดยรวม ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ลากยาว ตัวเลขผู้ติดเชื้อในยุโรปยังพุ่งสูง

ล่าสุด รัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือโดยเตรียมกู้เพิ่มอีก 2 แสนล้านบาท จำนวนนี้มีวงเงินช่วยเอสเอ็มอีแต่ในรายละเอียดยังคงเน้นกลุ่มลูกค้าธนาคาร ไม่ได้เปิดรับทุกกลุ่ม จึงยังอาจไม่ตอบโจทย์มากนัก ดังนั้น กลุ่มเอสเอ็มอีทั่วไป ไม่ได้เป็นลูกค้าธนาคารจึงมีโอกาสรอดยาก สถานการณ์ย่ำแย่

“ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ ออกโครงการช่วยลูกหนี้เอสเอ็มอีวงเงินหนี้ 50-500 ล้านบาท 8.5 พันราย ก็น่าจะช่วยบรรเทาได้บ้าง แต่รายเล็กๆ ที่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท น่าห่วงอยู่ดี ดังนั้น อีกสิ่งที่จำเป็นขณะนี้คือการพักชำระหนี้ อาจขยายถึงสิ้นปี ซึ่งผมจะเสนอในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อผลักดันเรื่องนี้ต่อไป” นายสุพันธุ์ กล่าว