เผย 1 ตุลาฯ นี้ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยได้แบบจำกัด ภายใต้ ภูเก็ต โมเดล

เผย 1 ตุลาฯ นี้  รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยได้แบบจำกัด ภายใต้ ภูเก็ต โมเดล

จากงานสัมมนาประจำปี จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์   “SMEs New Normal ไปต่อแบบไหน…ถึงจะรอด”คุณพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  กล่าวตอนหนึ่งในการปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “พลิกฟื้นท่องเที่ยว สายเลือดหลักเศรษฐกิจ” ว่า เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ครั้งแรก  ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นประธาน นั้น ได้มีการหารือถึงการ เปิดรับชาวต่างชาติ เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยแบบจำกัด ให้นักท่องเที่ยวอยู่ในบริเวณหรือสถานที่กำหนดอย่างน้อย 14 วัน  โดยจะนำร่องผ่านรูปแบบ “ภูเก็ต โมเดล” ซึ่งในที่ประชุมศบศ.ได้เห็นชอบแล้ว

รมว.ท่องเที่ยวฯ กล่าวต่อว่า สำหรับ ภูเก็ต โมเดล นั้น  จะเป็นการท่องเที่ยวแบบ New Normal คือ มีการกำหนดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยวพักอาศัย แบบจำกัดบริเวณ เช่น ถ้านักท่องเที่ยวไปพักแถวหาดป่าตอง จะมีการปิดพื้นที่ในรัศมี 1 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยวอยู่เป็นเวลา 14 วัน เมื่อครบกำหนดจึงจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หากไม่พบเชื้อ นักท่องเที่ยวดังกล่าวสามารถออกจากพื้นที่จำกัด ไปท่องเที่ยวพื้นที่อื่นในจังหวัดภูเก็ตได้ แต่ถ้าต้องการไปท่องเที่ยวจังหวัดอื่นๆ นักท่องเที่ยวนั้น ต้องอยู่ในพื้นที่จำกัดอีก 7 วัน ก่อนตรวจหาเชื้ออีกครั้ง หากไม่พบเชื้อจึงจะได้รับอนุญาตให้เดินทางไปจังหวัดอื่นได้ต่อไป

“ผมต่อสู้และพูดมาตลอด ยังไงๆจะเอานักท่องเที่ยวมาเที่ยวให้ได้อย่างช้าเดือนตุลาคม โดยเริ่มจากจังหวัดภูเก็ตก่อน     ซึ่งทางท่านนายกฯ มองการณ์ไกล  มอบให้ ไปคิดมาเลยทำทั้ง  6 ภูมิภาค โดยร่วมคิดกับ ททท.(การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) และกระทรวงสาธารณสุข ว่าจะสร้างโมเดลในจังหวัดไหนได้บ้าง แต่ต้องถามชาวบ้านด้วยว่าพอใจหรือไม่ นี่คือ ปัจจัยสำคัญ  สมมติ สงขลา ชาวบ้านบอกไม่รับ เราจะไม่เอานักท่องเที่ยวเข้าไปเด็ดขาด ก่อนกำหนดโมเดลในจังหวัดไหน จึงต้องมีความพร้อม และทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่ด้วย ต้องทำความเข้าใจด้วย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า 1 ตุลาฯ นำร่องภูเก็ต โมเดลได้ ที่สำคัญ คือ พวกเราต้องช่วยกัน อย่าตื่นตระหนก”รมว.ท่องเที่ยวฯ กล่าว

ก่อนสรุปส่งท้าย

“ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีโอกาส เป็นเมืองเกษตรกรรม แม้จะส่งออกไม่ได้ แต่เรามีกิน การที่ท้องเราอิ่ม สมองย่อมคิดอะไรได้มากมาย เศรษฐกิจวันนี้ ไม่ได้เลวร้าย อย่างที่หลายคนคิด ”