‘ศรีวราห์’ เชื่อ 80 เปอร์เซ็นต์ ‘พระธัมมชโย’ อยู่ในวัด ย้ำบุกจับเมื่อมั่นใจ ร่อน จม.นิมนต์มอบตัว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีศาลจังหวัดสีคิ้วอนุมัติหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จากกรณีบุกรุกพื้นที่ป่า ในการก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านหนองจอก ม.6 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่า จากฐานข้อมูลสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ยังไม่พบว่าพระธัมมชโยเดินทางออกนอกประเทศ และสอบถามไปยัง สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ท้องที่ที่ตั้งวัดพระธรรมกาย และ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 (รรท.ผบก.ส.4) ได้ข้อมูลเชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด โดยข้อมูลนี้ให้ค่า 80 เปอร์เซ็นต์ อีก 20 เปอร์เซ็นต์ยังไม่ใครยืนยันว่าอยู่ในวัดจริงหรือไม่ ทั้งนี้เหตุที่ทำให้ยังไม่เชื่อ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าอยู่ในวัด เนื่องจากในช่วงเวลาที่ผ่านมา มีงานสำคัญของวัด 2 ครั้ง แต่พระธัมมชโยไม่ปรากฏกายเข้าร่วมงานแต่อย่างใด

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ด้วยความที่ยังไม่เชื่อเต็มร้อยว่าพระธัมมชโยอยู่ในวัด จึงยังไม่นำกำลังเข้าไปจับกุม หากนำกำลังเข้าไปจับกุมเลยก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องมั่นใจก่อนถึงจะดำเนินการ ทั้งนี้ไม่ได้กังวลเรื่องคนในวัดขัดขวาง เพราะเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามยังคงวางกำลังเจ้าหน้าที่คอยดูแลความสงบรอบวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่องมานานแล้ว และทำต่อไป

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวต่อว่า ตนยังไม่ทราบว่าพระธัมมชโยจะได้รับหมายจับหรือยัง แต่ยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งไปให้แล้ว พร้อมกับทำหนังสือนิมนต์ขอให้มามอบตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถประเมินได้ว่าพระธัมมชโยจะเข้ามามอบตัวหรือไม่ ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ประวิงเวลา เพราะมีการออกหมายจับแล้วหมายจับมีอายุถึง 15 ปี หากเจ้าหน้าที่พบเห็นก็สามารถจับกุมได้ทันที อย่างไรก็ตามพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้รับการประสานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษด้วย ในกรณีการเข้าจับกุมตามหมายจับ พร้อมจะทำงานร่วมกัน แต่ไม่จำเป็นต้องไปพร้อมกันก็ได้เพราะคนละหมายจับ ดำเนินคดีคนละอย่าง

 

ที่มา มติชน