ทักบกกึมทัง แกงไก่เกาหลี รสเผ็ดร้อน ทำไม่ยาก ถูกปากคนไทยยิ่งนัก

ทักบกกึมทัง แกงไก่เกาหลี รสเผ็ดร้อน ทำไม่ยาก ถูกปากคนไทยยิ่งนัก

อันยองฮาเซโย คราวนี้ นันทนา อาจุมมา จะพาไปกิน แกงไก่แบบเกาหลี รสชาติเผ็ดร้อนถูกปากคนไทยยิ่งนัก อาหารหม้อนี้มีชื่อว่า ทักบกกึมทัง 닭볶음탕  อันที่จริงฉันคุ้นเคยกับชื่อเดิมมากกว่า เพราะตั้งแต่รู้จักอาหารเกาหลีเมื่อสิบกว่าปีก่อน

อาหารชนิดนี้คนเกาหลีเรียกว่า “ทักโดรีทัง” 닭도리탕  ต่อมาสถาบันภาษาเกาหลีแห่งชาติของเขาเสนอให้เปลี่ยนชื่อ เพราะคำว่า “โดรี” 도리 ไม่มีความหมายในภาษาเกาหลี อาจเป็นการยืมคำในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า นก มาใช้  ทางการก็เลยเปลี่ยนชื่อเสียว่า ทักบกกึมทัง ซึ่งแปลว่า แกงผัดไก่ ก็ตรงดีนะคะ เพราะมันทั้งผัดทั้งต้มแบบขลุกขลิก แต่ถ้าเรียกชื่อเดิม คนเกาหลีก็เข้าใจค่ะ

ส่วนผสม แกงไก่เกาหลี

มาเข้าครัวกันค่ะ เตรียมส่วนผสมซอส ได้แก่ พริกป่นเกาหลี โคชูจัง ซอสถั่วเหลือง กระเทียมสับ ขิงสับ น้ำมันงา และน้ำตาลนิดหน่อย ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันใส่ถ้วยรอไว้

ผักที่ใส่ในแกงไก่ มีมันฝรั่ง แคร์รอต หอมหัวใหญ่ ต้นหอมเดี่ยว (ที่เรารู้จักกันในชื่อต้นหอมญี่ปุ่น) แต่บางทีฉันก็หยวนๆ ใช้ต้นหอมไทยเพราะบางช่วงต้นหอมเดี่ยวนี้ก็หายาก และพริกชี้ฟ้า ถ้าเป็นอาหารเกาหลีจะนิยมใช้พริกชี้ฟ้าเขียว แต่คราวนี้ไม่มีก็เลยไม่ได้ใส่  ส่วนไก่นั้นจะใช้ไก่สับเป็นชิ้นใหญ่ๆ

ทำไม่ยาก

จัดเรียงมันฝรั่ง แคร์รอต หัวหอม ต้นหอมซอย (ถ้าเป็นต้นหอมไทยค่อยใส่ทีหลัง) และไก่ ลงไปในกระทะหรือหม้อ ใส่ซอสที่ผสมไว้ลงไป เติมน้ำพอท่วม แล้วตั้งไฟ พอเดือดก็หรี่ไฟ เคี่ยวไปสักพักให้เนื้อไก่นุ่ม ก็เหยาะน้ำมันงา และโรยงาคั่ว ยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟกินกับข้าวสวยร้อนๆ

น่ารับประทาน

ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ฉันเชื่อว่าคุณจะชอบค่ะ