ฝากถึงรัฐบาล ก่อน ธุรกิจ จะล้มหายตายจาก 

นายกสมาคมการค้าธุรกิจที่พักบูติกไทย
นายกสมาคมการค้าธุรกิจที่พักบูติกไทย

ฝากถึงรัฐบาล ก่อน ธุรกิจ จะล้มหายตายจาก 

คุณศุภฤกษ์ ศูรางกูร นายกสมาคมการค้าธุรกิจที่พักบูติกไทย และเจ้าของ หนุ่มสาวทัวร์ กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา “SMEs New Normal” ไปต่อแบบไหน…ถึงจะรอด!?! ที่จัดโดย “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า เที่ยวปันสุข เป็นนโยบายที่ดีของรัฐบาลในการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยให้ผู้ประกอบการโรงแรมและสายการบินได้ประโยชน์ แต่ไม่เป็นไปตามเป้าเพราะมีโรงแรมเข้าร่วมโครงการเพียง 6,000 กว่าแห่ง เนื่องจากรัฐบาลกำหนดว่า ต้องเป็นโรงแรมที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ซึ่งโรงแรมในเมืองไทยมีกว่า 100,000 แห่ง ได้รับใบอนุญาตประมาณ 10,000 แห่ง คิดเป็น 10%

อ่านเพิ่มเติม ยืนหยัดกว่า 40 ปี “หนุ่มสาวทัวร์” ผู้บุกเบิกทัวร์แอดเวนเจอร์จนโด่งดังไปทั่วประเทศมาแล้ว

“โรงแรมหลายแห่งที่ไม่มีใบอนุญาต เขาปฏิบัติตัวเหมือนกับโรงแรมอื่นๆ คือ เสียภาษีถูกต้อง แต่อาจจะมีปัญหาบางประการ จึงไม่สามารถขอใบอนุญาตได้ ตรงนั้นให้เป็นส่วนของกฎหมาย แต่เรื่องการเยียวยารัฐควรจะให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการทั้งหมด ยังมีโรงแรมเล็กๆ อยู่ในท้องถิ่นจำนวนมหาศาลไม่ได้รับการเยียวยา ต้องทำให้ทันการไม่ใช่ปล่อยให้ล้มหายตายจาก ในเมื่อเป็นสถานการณ์ของวิกฤตต้องใช้แนวคิดของวิกฤตแก้ปัญหา ถ้ายังยึดติดขั้นตอนปกติคงไม่ทัน หากธุรกิจท่องเที่ยวประสบภาวะล้มละลาย ต้องขายกิจการทิ้ง เมื่อสถานการณ์ท่องเที่ยวฟื้นกลับมา เราจะขาดบุคลากรด้านนี้ แล้วการที่ไทยหวังพึ่งท่องเที่ยวเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจคงจะไม่สามารถทำได้”

คุณศุภฤกษ์ ยังกล่าวอีกว่า ตอนนี้รัฐบาลต้องตัดสินใจ ระหว่างเศรษฐกิจ กับสาธารณสุข จะให้โควิดหมดไปมันใช้เวลานาน มีข่าวดีว่ารัสเซียผลิตได้แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้ได้ผลขนาดไหน ฉะนั้น จะต้องอยู่กับโควิดต่อไปซึ่งไม่รู้ว่านานเท่าไหร่

“เราต้องคำนึงว่าปัจจุบันมีคนเสียชีวิตจากโควิด 58 คน ลองไปนับดูว่าคนเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายรายวันเท่าไหร่ อ่านข่าวมีทั้งประชาชน นักธุรกิจ ไกด์ ฆ่าตัวตายเพราะตกงาน มันน่าเศร้า รัฐบาลมีหน่วยงาน มีกระบอกเสียงที่เยอะมาก สามารถทำอะไรได้มั้ย มาช่วยให้กำลังใจ ช่วยหาทางออก คนจะได้ไม่เป็นโรคซึมเศร้า หรือเครียด”

อย่างไรก็ตาม นายกสมาคมการค้าธุรกิจที่พักบูติกไทย แนะว่า ธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรมจะไปต่อได้ในยุค New Normal สำคัญที่สุด คือ รักษากระแสเงินสด และหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับตัวเอง

“อย่าหยุดคิดหาช่องทาง สำคัญที่สุดอย่าท้อ ไม่คอยมองว่ารัฐาบาลจะช่วยเหลืออะไรเพราะคิดว่าเป็นโบนัส ถ้าได้ก็ดี แต่ไม่หวัง เพราะเห็นแล้วว่ามีขั้นตอน และกฎระเบียบ ฉะนั้น ต้องไม่อยู่เฉย แสวงหาโอกาสให้ตัวเองก่อน ในส่วนของโรงแรมก็ทำมาตรการให้ปลอดภัย วัดอุณหภูมิ ลงทะเบียน พนักงานใส่แมสก์ เฟซชิลด์ ถ้าอยากให้มีรายรับเพิ่มขึ้น เราต้องสร้างกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวสามารถใช้เงินได้มากขึ้น”