รีสอร์ตภูทับเบิกครวญ นทท.ลดฮวบ เชื่อเหตุรื้อถอน คาดน่าจะคึกคักช่วงเทศกาลหยุดยาว

วันที่ 21 พฤศจิกายน  นายวันชัย ชยารมย์ ประธานกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูทับเบิกและผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า เนื่องจากการท่องเที่ยวปีนี้ของภูทับเบิกแตกต่างจาก 2 ปีที่ผ่านมา จะด้วยเหตุผลปัญหาด้านเศรษฐกิจหรือการรื้อรีสอร์ตจัดระเบียบภูทับเบิกอะไรก็ตาม แต่ตอนนี้นักท่องเที่ยวลดวูบลงอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ชาวบ้านซึ่งมีทั้งหนี้ ธกส. หนี้นอกระบบและหนี้สินที่ไปกู้ยืมมาที่ต้องหาเงินมาชดใช้ หลังรีสอร์ตถูกรื้อก็ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ ก็อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมาช่วยแก้ไข

“ส่วนกรณีที่ทางจังหวัดหรือททท.จะให้เน้นเรื่องให้บริการกางเต้นท์แก่นักท่องเที่ยวบนภูทับเบิก เวลานี้รีสอร์ตแทบทุกแห่งก็มีเต้นท์ให้บริการอยู่แล้ว แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ยังต้องการพักบ้านพัก เนื่องจากมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่า”นายวันชัย กล่าว

นายซัว แซ่เถา ผู้ประกอบการรีสอร์ตบนภูทับเบิกและอดีตประธานวิสาหกิจชุมชนภูทับเบิก กล่าวว่า การท่องเที่ยวบนภูทับเบิกหากเทียบกับช่วงนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ต้องถือว่าซบเซาลงไปมาก จะด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจหรือจากเรื่องการรื้อรีสอร์ตบนภูทับเบิกอะไรก็ตาม เวลานี้นักท่องเที่ยวลดลงไปเหลือราวแค่ 30-40% เท่านั้น โดยจะหนาแน่นแต่ในช่วงวันเสาร์ ส่วนวันธรรมดาห้องพักค่อนข้างจะว่าง หากเปรียบเทียบกับ 2 ปีที่ผ่านมา แม้แต่วันธรรมดาห้องพักตามรีสอร์ตต่างๆจะมีนักท่องเที่ยวพักแทบไม่ว่างเว้น

“ปีที่แล้วบ้านพัก 4 หลังในรีสอร์ตของผมซึ่งเปิดบริการนักท่องเที่ยว มีคิวจองตั้งแต่เดือนตุลาคมเลยข้ามปีไปจนถึงปลายเดือนมกราคม แต่ปีนี้ทุกอย่างเป็นไปแบบตรงกันข้ามหมด นักท่องเที่ยวบางรายโทรมาจองห้องพักยังถามย้ำว่า จะมีปัญหาถูกรื้อถอนหรือไม่ กระทั่งต้องยืนยันไปว่าหากมีปัญหาถูกรื้อถอนก็พร้อมจะโอนเงินคืนให้” นายซัว กล่าวและย้ำว่า คาดหวังว่าหลังจากนี้หรือช่วงเทศกาลวันหยุดยาว การท่องเที่ยวบนภูทับเบิกจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม และยืนยันถึงสภาพอากาศและทิวทัศน์ทะเลหมอกบนภูทับเบิกยังสวยงามน่าหลงไหลเหมือนเดิม

 

ที่มา มติชน