เด็กรุ่นใหม่ เรียนด้วย ทำงานด้วย อยากให้ดีทั้งสองอย่าง ต้องมีความรับผิดชอบ

เด็กรุ่นใหม่ เรียนด้วย ทำงานด้วย อยากให้ดีทั้งสองอย่าง ต้องมีความรับผิดชอบ

หากพูดถึงนักร้องลูกทุ่งสาวเสียงดี ลาดา สุขสวัสดิ์ชล หรือ ลาดา อาร์สยาม คือหนึ่งในศิลปินสาวเสียงดีที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถหลากหลาย ทั้งร้อง เต้น ล่าสุดยังมีผลงานทางจอเงินแล้ว

และแม้ว่าต้องทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วย แต่เธอสามารถทำให้ออกมาได้ดีทั้งสองอย่าง

ลาดา อาร์สยาม ปัจจุบัน เป็นนักศึกษา สาขาวิชาการประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

เธอเล่าให้ฟังว่า หลังจากจบมัธยมศึกษาตอนปลาย ตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านการประชาสัมพันธ์ เพราะก่อนหน้ามีโอกาสเข้าไปคลุกคลีกับสายงานด้านการประชาสัมพันธ์ในวงการบันเทิงอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการร้องเพลง ที่ต้องเดินสายโปรโมตผลงานเพลง ละคร ภาพยนตร์ต่างๆ จึงเป็นจุดเริ่มต้น ทำให้สนใจที่จะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาทางด้านนี้ เพื่อนำไปปรับใช้ในเส้นทางการทำงานของตนเอง และยังได้รับคัดเลือกเป็น นักศึกษาทุนความสามารถพิเศษ (ด้านศิลปิน) ของทางมหาวิทยาลัยรังสิต อีกด้วย

ลาดา อาร์สยาม

“การทำหลายอย่างพร้อมกัน ถือเป็นเรื่องยากเหมือนกันที่จะทำให้ทุกอย่างออกมาดี ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ เรื่องของความรับผิดชอบ โดยเรื่องนี้คุณแม่จะคอยสอนมาตลอดว่า ถ้าไปทำงานได้ ต้องไปเรียนเช้าให้ไหวด้วย ดังนั้น ต่อให้ทำงานเลิกดึกแค่ไหน หากมีเรียนเช้าจะพยายามไม่ขาดเรียน ต้องรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ได้ และยิ่งเป็นเรื่องของการทำงานแล้ว ความรับผิดชอบ ถือเป็นคุณสมบัติที่ควรมีมากที่สุด เพราะโลกของการทำงานกับการเรียนมีความแตกต่างกัน การเรียน ต่อให้เราเรียนทฤษฎีมากแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่เคยได้นำไปประยุกต์ใช้หรือลงมือทำจริง ไม่เคยเห็นหน้างาน เราจะไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าในสถานการณ์การทำงานจริงมีกระบวนการทำงานกันอย่างไร ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าอย่างไรถึงจะเหมาะสม ซึ่งเราต้องจัดการให้ได้กับทุกๆ สถานการณ์ให้ผ่านไปได้ ที่ผ่านมาได้นำความรู้ทางด้านการประชาสัมพันธ์ที่เรียนมาไปปรับใช้ในการทำงานได้รอบด้าน” ลาดา บอกอย่างนั้น

ก่อนกล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเป้าหมายในอนาคตว่า หลังจากเรียนจบปริญญาตรี ได้วางแผนที่จะศึกษาต่อในระดับปริญญาโททันที เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และเติมเต็มความรู้ให้ได้มากที่สุด เพราะเชื่อว่าการเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด ยิ่งเรามีความรู้รอบด้านก็จะสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตและการทำงานได้เต็มที่