โรงแรมใหม่ เครือมิราเคิล รับสมัครงาน 300 อัตรา คนสมัครล้น

โรงแรมใหม่ เครือมิราเคิล รับสมัครงาน 300 อัตรา คนสมัครล้น มากันตั้งแต่ตี 4 

เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ มีการรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิล กรุ๊ป เปิดรับสมัครพนักงาน 300 อัตรา

เพื่อรองรับการเปิดตัวของโรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น โดยรับสมัครหลายตำแหน่ง มีทั้งตำแหน่งผู้จัดการโรงแรมจนถึงพนักงานทำความสะอาด โดยกำหนดอัตราเงินเดือนเริ่มต้นที่ 20,000 บาทต่อเดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงครึ่งวันเช้า มีคนเดินทางมาสมัครงานประมาณ 5,000 คน โดย ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธานกลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิล กรุ๊ป และ อนัคพล อิงคะกุล รองประธานกลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิล กรุ๊ป เดินมาจัดระเบียบการรับสมัครและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เดินทางมาสมัครงานด้วยตนเอง

ขณะเดียวกันพบว่า ในช่วงบ่ายยังมีคนเดินทางมาสมัครงานอย่างต่อเนื่อง ทางโรงแรมได้จัดระเบียบให้ผู้มาสมัครเข้าคิวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมทั้งเตรียมอาหารและน้ำให้กับผู้มาสมัครงานทุกคนด้วย ทั้งนี้ ทางโรงแรมมีกำหนดเปิดรับสมัครจนถึงเวลา 17.00 น. ของวันนี้ โดยคาดว่าตลอดทั้งวันจะมีคนเดินทางมาสมัครอีกจำนวนมาก

ดร.อัศวิน อิงคะกุล กล่าวว่า ทางโรงแรมอัศวิน รับสมัครพนักงาน 300 กว่าคน เรารับตั้งแต่ตำแหน่งผู้จัดการจนถึงแม่บ้าน สจ๊วต (พนักงานล้างจาน) เพราะเป็นโรงแรมใหม่ โดยก่อนหน้านี้โรงแรมอัศวิน เปิดบริการเป็นบางส่วนแล้ว มีที่จอดรถ ห้องพัก แต่โรงแรมใหญ่จริงๆ ที่เป็นเมนหลัก จะเปิดประมาณต้นปี 2564 วันนี้รับสมัครเพื่อให้เข้ามาเสริมและมาฝึกให้เกิดความชำนาญมากขึ้น โดยใช้โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ เป็นสถานที่รับสมัคร

“ในวันนี้พบว่ามีคนมารอบัตรคิวตั้งแต่เวลา 04.00-05.00 น. เพราะเขามาโดยรถไฟ รถ บขส. และอีกหลายสิบคนมานอนอยู่ที่โรงแรมมิราเคิล เพื่อจะได้ตื่นเช้ามาขอรับบัตรคิว ผมเห็นคนมาจำนวนมาก โดยผมมารอตั้งแต่เวลา 04.00 น. มาไหว้พระเสร็จ จึงเปิดให้รับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 06.00 น. จากเดิมเราต้องสัมภาษณ์เบื้องต้นเวลา 08.00 น. ผมให้ร่นเวลาสัมภาษณ์เป็น 07.00 น. สงสารคนที่มา เห็นใจเขาและเขาก็หิวข้าวด้วย เมื่อเขาเขียนใบสมัครเสร็จแล้ว เขาจะได้ทานข้าวให้อิ่มด้วย

“จำนวนคนที่มาสมัครช่วงครึ่งวันเช้าประมาณ 4,000-5,000 คน เรามีการจัดระบบ ที่สำคัญที่สุดคือเตรียมอาหารให้มากที่สุด เพราะคนที่มาสมัครต้องให้เขาทานอาหารด้วย เราคิดไม่ถึงว่าจะมีคนสนใจมาสมัครมากขนาดนี้ หลังจากเห็นจำนวนคนในช่วงเช้าแล้ว จะต้องนำมาจัดระบบในช่วงบ่ายใหม่ ต้องคุยกับวิทยากรและอาจารย์ที่มาช่วยสัมภาษณ์ผู้สมัครในเบื้องต้นด้วย รวมทั้งยังห่วงว่าพอถึงเวลา 17.00 น. ถ้าคนยังเยอะอยู่จะต้องทำยังไงด้วย จะต้องแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้คนที่มาต้องผิดหวัง

“ประสบการณ์สอนเราว่าเราจะต้องดูแลเขายังไง เราต้องให้เกียรติเขา พูดกับเขาดีๆ เราเข้าใจเขา ผมกำชับกับพนักงานให้พูดกับทุกคนดีๆ เอาใจเขามาใส่ใจเรา เรามีงานทำ แต่เขาไม่มี เราต้องเห็นใจเขา นี่คือมิราเคิลของเรา” ดร.อัศวิน กล่าว

ในเรื่องความสะอาดและปลอดภัย ดร.อัศวิน กล่าวว่า เรามีการตรวจวัดอุณหภูมิ มีแอลกอฮอล์เจลเตรียมไว้ให้สำหรับล้างมือ เรามีทุกสิ่งทุกอย่างเป็นสเต็ปทั้งหมด แต่ทุกคนต้องใส่หน้ากากมาด้วย

ดร.อัศวิน กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ตอนนี้เราเปิดรับสมัครพนักงานเพื่อรองรับการเปิดตัวของโรงแรมอัศวิน เพราะทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งหมด เมื่อมีมืดและต้องสว่าง เพราะฉะนั้น เราต้องใช้ความอดทนในการทำ

เมื่อถามถึงเรื่องของอัตราเงินเดือนที่กำหนดไว้ค่อนข้างสูง เริ่มต้นที่ 20,000 บาท ดร.อัศวิน กล่าวว่า เรากำหนดอัตราเงินเดือนไว้ประมาณ 20,000 บาท โดยทุกคนต้องทำงานหลายอย่าง เรารับสมัครจำนวนคนน้อยเพื่อที่จะได้เซอร์วิสชาร์จเยอะด้วย ถ้าจำนวนคนเยอะเซอร์วิสชาร์จก็ไม่ดี เพราะฉะนั้น เรารับ 300 คน เรามั่นใจว่าทุกคนจะได้เซอร์วิสชาร์จคนละ 7,000-9,000 บาทต่อเดือน

“ในการคัดเลือกว่าใครจะได้เข้าทำงานบ้างนั้น เราจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ เรามีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมาคัดเลือก จากนั้นประมาณต้นเดือนกันยายน 2563 เราจะทยอยเรียกมาสัมภาษณ์ ส่วนพวกที่มีประสบการณ์ทำโรงแรมมาก่อน คนที่เราสนใจเราเรียกมาสัมภาษณ์ก่อน และสามารถเริ่มงานได้ทันที” ดร.อัศวิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงก่อนหน้านี้เป็นช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาด ทางโรงแรมรับมืออย่างไรบ้าง ดร.อัศวิน กล่าวว่า เรายอมรับว่าตอนโควิดจนถึงตอนนี้ก็หนัก โดยเฉพาะที่สนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ หนักที่สุด ยอดนักท่องเที่ยวหายไปประมาณ 80-90% ที่โรงแรมตอนนี้เปิดแล้วดำเนินการก็หายไปประมาณ 60-70% มันยังไม่เข้าที่ แต่ค่อยๆ เริ่มเข้าที่ ค่อยๆ ดีขึ้น อยู่ที่ว่าสนามบินจะเปิดหรือไม่เปิด

“แต่สำคัญที่สุดคือเศรษฐกิจตอนนี้แย่ ถามว่ามีคนตกงานมากขนาดไหน ดูจากที่มาสมัครงานวันนี้ ใจจริงถ้ารับทั้งหมดได้ผมรับเลย แต่มันรับทั้งหมดไม่ได้ เราเห็นใจ บางคนมาพูดกับผม มาขอผม ตำแหน่งใหญ่เล็กก็ได้ เงินเดือนไม่เกี่ยง บางคนมากราบเท้า ผมก็บอกเขาว่าทำไม่ได้ เราจะดูแลให้ดีที่สุด เราถึงสงสารเขา ในวันนี้เราถึงให้เขาได้ทานอาหารด้วย” ดร.อัศวิน กล่าว