ททท. จัดกิจกรรม “เรียนนอกห้อง ท่องชุมชน” คัด 5 กิจกรรมเด็ด เจาะกลุ่มเด็ก 3-10 ขวบ

ททท. จัดกิจกรรม “เรียนนอกห้อง ท่องชุมชน” คัด 5 กิจกรรมเด็ด เจาะกลุ่มเด็กอายุ 3-10 ขวบ

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า โครงการ “เรียนนอกห้อง ท่องชุมชน” มีวัตถุประสงค์ที่จะผลักดันให้การท่องเที่ยวชุมชน เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้ของเด็กผ่านประสบการณ์การทำกิจกรรม Workshop ภายในแหล่งท่องเที่ยวชุมชน 5 ชุมชนภาคกลาง

ซึ่งจะเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันดีงาม และเสริมศักยภาพด้านสังคม อาทิ ทักษะในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น และพัฒนาความแข็งแรงทางด้านร่างกายและจิตใจ อีกทั้ง ททท. ตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัวซึ่งเป็นสถาบันพื้นฐานที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง การเดินทางท่องเที่ยวเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวผ่านการเดินทางท่องเที่ยว และเป็นการกระตุ้นรายได้หมุนเวียนทางการท่องเที่ยวภายในชุมชน อันจะนำไปสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

คุณประภาพรรณ ชัยวัฒนายน ประธานฝ่ายบริหาร บริษัท คลาสแคนดี้ จำกัด กล่าวเสริม “ช่วงเวลาวัยเด็กของลูก เป็นช่วงสำคัญที่ผู้ปกครองควรใช้ร่วมกันอย่างมีคุณภาพ แม้ว่าปัจจุบันสภาพสังคมจะบีบบังคับให้คุณพ่อคุณแม่ ต้องมีภาระการทำงานมากขึ้น แต่การใช้เวลากับลูกให้มีคุณภาพ ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าที่สำคัญที่ไม่ควรละเลย

งานวิจัยหลายเรื่องชี้ชัดว่า เด็กที่มีผู้ปกครองใส่ใจ และใช้เวลาร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ จะส่งผลให้เด็กเป็นผู้ที่มีความมั่นคงทางอารมณ์ มีความกล้าหาญ ไม่ขลาดกลัว มีความเชื่อมั่นในตนเอง รักการผจญภัย ชอบที่จะออกไปค้นหาและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเมื่อโตขึ้นจะมีทักษะทางสังคมที่ดีกว่าเด็กที่ผู้ปกครองไม่ค่อยได้ใช้เวลาร่วมกัน ด้วยเหตุนี้ การมีกิจกรรมที่สนุกสนาน กระชับ พร้อมได้ออกไปท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ จะเป็นตัวกลางให้ครอบครัวได้มีโอกาสใช้เวลาร่วมกัน เพื่อบ่มเพาะความทรงจำและช่วงเวลาดีๆ ให้ลูกของคุณมีภูมิคุ้มกันทางจิตใจ พร้อมเติบโตไปเป็นเด็กที่มีคุณภาพ”

สำหรับ 5 ชุมชนภาคกลางที่ได้รับคัดเลือกเป็นชุมชนนำร่อง ประกอบด้วย

  1. หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์ไทรน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา กิจกรรมการทำ “ขนมทองเอกและขนมเสน่ห์จันทร์” ขนมไทยมงคลที่น้อยคนจะรู้จัก
  2. วิสาหกิจท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลถ้ำรงค์ จ.เพชรบุรี กิจกรรมการทำ “ว่าวจุฬา” การละเล่นไทยและศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านที่หาชมได้ยาก
  3. วิสาหกิจชุมชนเพียรหยดตาล ชุมชนนางตะเคียน จ.สมุทรสงคราม กิจกรรมการทำ “น้ำตาลมะพร้าว” ภูมิปัญญาพื้นบ้านที่กำลังจะเลือนหายไปตามกาลเวลา
  4. ชุมชนนิเวศน์สันติวนา กรุงเทพมหานคร กิจกรรมเรียนรู้วิธี “ปลูกผักออร์แกนิก” ตั้งแต่ขั้นตอนการสำรวจแปลงผัก เตรียมดิน ปุ๋ยอินทรีย์ จนลงมือปลูกต้นกล้าด้วยตนเอง
  5. กลุ่มพัฒนาอาชีพทำดินสอพอง จ.ลพบุรี กิจกรรมการทำ “ไข่เค็มดินสอพอง” เรียนรู้และลงมือผลิตดินสอพอง หยอดดินสอพอง พร้อมเรียนรู้การทำไข่เค็มดินสอพองแสนอร่อย

สำหรับครอบครัวที่สนใจ สามารถเช็กตารางเวลา และสำรองที่นั่ง Workshop ได้ทาง www.classcandy.net โดยค่าใช้จ่ายสำหรับ Workshop อยู่ในราคา 300-500 บาท ต่อท่านเท่านั้น โดยครอบครัวที่ต้องการห้องพัก สามารถจองห้องพักราคาพิเศษได้ที่ www.traveligo.com/outingnlearning พิเศษสำหรับทุกครอบครัวที่จอง Workshop ในโครงการ ตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายน 2563 จะได้รับ Voucher จากศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจรค็อกพิท (Cockpit) ในการตรวจสภาพรถ ฟรีทันทีทุกสาขา

สำรองที่นั่ง Workshop เป็นหมู่คณะ กรุณาติดต่อคุณมัลลิกา ผลอนันต์ (เก๋) โทร. 095-291-9656 Line OA :  @outingnlearning