ขานรับนโยบายลุงตู่ สรรพากร ดัน พ.ร.บ.e-Service เก็บภาษีโซเชียล

ขานรับนโยบายลุงตู่ สรรพากร ดัน พ.ร.บ.e-Service เก็บภาษีโซเชียล มาพัฒนาประเทศ

เพจ สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ เผยข่าว กรมสรรพากร รับนโยบายรัฐบาลลุงตู่ เร่งเสนอร่างกฎหมาย e-Service หรือ กฎหมายการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม

กรณีการให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ เพื่อบังคับใช้เก็บภาษี VAT 7% กับทุกแพลตฟอร์ม ในโซเชียลมีเดีย อาทิ เฟซบุ๊ก ยูทูบ เน็ตฟลิกซ์ แอปเปิลเพลย์ สปอร์ติฟาย บุ๊กกิ้งดอทคอม อะโกด้า ลาซาด้า ช้อปปี้ เป็นต้น

ส่งผลให้บริษัทดิจิทัลต่างประเทศ ที่ไม่มีบริษัทลูกในประเทศไทย และมีรายได้ต่อปี จากค่าบริการตั้งแต่ 8 ล้านบาทขึ้นไป จะต้องมายื่นคำขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และมีหน้าที่เสียภาษี ตาม พ.ร.บ. e-Service โดยจากการประเมินเบื้องต้น คาดว่า มูลค่าการเก็บภาษีจะอยู่ที่ปีละ 3,000 ล้านบาท

ที่สำคัญ…คือ การคืนความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการของไทยที่แบกรับภาระภาษีแทนมาโดยตลอด ทุกประเทศทั่วโลก ต่างก็คิดหาวิธีที่จะจัดเก็บภาษีกับโซเชียลมีเดียเหล่านี้ เช่นเดียวกัน

นโยบายนายกฯ ลุงตู่…ไทยควรมีมาตรการที่ไม่ปล่อยให้โซเชียลมีเดียต่างชาติเหล่านี้เอาเปรียบผู้ประกอบการไทย และเพื่อหารายได้กลับเข้ามาพัฒนาประเทศ

กรมสรรพากรเสนอร่างกฎหมายอี-เซอร์วิส ผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว (9 มิ.ย. 63) ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐสภา และคาดว่า กฎหมายจะบังคับใช้ภายในสิ้นปี 2563

รัฐบาลขอย้ำว่า การเก็บภาษีนี้…ไม่ใช่เก็บจากตัวสินค้า แต่เป็นการเก็บจากค่าบริการ และค่าโฆษณา ผ่านแต่ละแพลตฟอร์ม ซึ่งปัจจุบัน “ธุรกรรมออนไลน์” เติบโตหลายเท่าตัว ทำให้รายได้ของบริษัทต่างชาติเหล่านี้ เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

รายละเอียดเพิ่มเติม : สำนักงานบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรี (สบนร.)
PMDU — https://www.pmdu.go.th/e-services/