‘บิ๊กจิน’ ถกพันธมิตรทางธุรกิจสหรัฐฯ- เอเปค ชวน’มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก’ เยือนไทยปี’60

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่กรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี หารือกับกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจสหรัฐอเมริกา – เอเปค (U.S. – APEC Business Coalition) ระหว่างการเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งที่ 24 (The 24th APEC Leaders’ Meeting) ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ระหว่างวันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2559 ณ กรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู ทั้งนี้ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า มีความยินดีที่ได้พบกับกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจสหรัฐอเมริกา-เอเปคในวันนี้ ซึ่งมีคณะนักธุรกิจสหรัฐฯ จากกว่า 20 บริษัทชั้นนำจากหลายสาขาธุรกิจ อาทิ เหมืองแร่ พลังงาน การเงิน การตลาด และสุขภาพ เป็นต้น และยินดีที่ได้เป็นตัวแทนนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการหารือในครั้งนี้

ถึงแม้ว่าไทยจะประสบกับความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ แต่ก็ทำให้เห็นและตระหนักได้ว่า ไทยยังมีเพื่อนอยู่ทั่วทุกมุมโลกที่ได้เดินทางมาวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมศพและลงนามแสดงความอาลัย โดยไทยพร้อมร่วมมือกับทุกประเทศ เพื่อเดินหน้าไปสู่ความรุ่งเรืองและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ดังที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้แนวทางไว้

bnn

 

พล.อ.อ.ประจิน ได้กล่าวแบ่งปันความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกับภาคเอกชน และการเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจโลกของไทย จากการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีเสถียรภาพมากขึ้นในปี พ.ศ. 2560 นั้น ประเทศไทยยังคงเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยและการปฎิรูปประเทศอย่างรอบด้าน และเชื่อมั่นว่า การปฏิรูปประเทศอย่างต่อเนื่อง และกลยุทธ์ทางเศรษฐกิจใหม่ไทยหรือที่เรียกว่าประเทศไทย 4.0 จะช่วยให้ไทยพร้อมรับกับความท้าทายใหม่ๆ รวมทั้งใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่ที่จะเกิดขึ้น เพื่อผลประโยชน์ของทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

จากนั้นพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีได้พบกับนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊กระหว่างการเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งที่ 24 (The 24th APEC Leaders’ Meeting) ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ระหว่างวันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2559 ณ กรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู จึงถือโอกาสเชิญชวนนายมาร์คเยือนเมืองไทยในช่วงต้นปี 2560 ด้านนายมาร์คตอบรับว่าหากมีโอกาสก็ยินดีมาเมืองไทย

 

ที่มา มติชนออนไลน์