กทม. เร่งพัฒนาศาลารอรถโฉมใหม่ “เช็ก ชาร์จ แชร์ ฟรี”

 

กทม. เร่งพัฒนาศาลารอรถโฉมใหม่ “เช็ก ชาร์จ แชร์ ฟรี” ให้แล้วเสร็จภายในปี 64

เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน เผยข่าว กทม. นำร่องพัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารโฉมใหม่ เช็ก ชาร์จ แชร์ ฟรี โดยตั้งเป้าดำเนินการระยะที่ 1 จำนวน 350 จุด ให้แล้วเสร็จภายในปี 2564

โดย กทม. ร่วมกับ บริษัท แพลน บี มีเดีย จํากัด (มหาชน) พัฒนาและปรับปรุงศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะรูปแบบใหม่ (Smart Bus Shelter)โดยนำร่องแห่งแรก บริเวณแยกพระราม 9 ฝั่งเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ซึ่งมีความทันสมัยอย่างมาก

โดยมีกล้องวงจรปิด (CCTV) ช่วยดูแลด้านความปลอดภัย มีเครือข่ายไวไฟให้ใช้ฟรี มีระบบชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ รวมถึงระบบแจ้งสายรถประจำทางที่จะเข้าป้ายและระยะเวลาการมาถึง ซึ่งสอดคล้องความต้องการของคนกรุง อีกทั้งยังจะช่วยอำนวยความสะดวกและช่วยวางแผนการเดินทางให้ง่ายขึ้น

สำหรับศาลาที่พักผู้โดยสารโฉมใหม่นี้ กทม.ได้ตั้งเป้าหมายดำเนินการในระยะที่ 1 จำนวน 350 จุด ซึ่งจะเน้นจุดที่ประชาชนใช้บริการจำนวนมาก รวมถึงจุดเชื่อมต่อการเดินทางล้อ ราง เรือ และยังมีแผนจะขยายการพัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารในระยะที่ 2 ให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อไป

ซึ่งหาก กทม.พัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารอัจฉริยะเต็มรูปแบบแล้ว จะช่วยให้ประะชาชนที่ใช้บริการรถโดยสารประจำทางมีความสะดวกและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ กทม.ยังได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Via Bus ตรวจสอบการเดินรถโดยสาร รวมถึงแสดงตำแหน่งและระยะเวลาที่จะมาถึงของรถโดยสาร ขสมก.ที่ติด GPS เพื่อให้รู้ว่าสายรถประจำทางที่เราต้องการขณะนี้อยู่ตรงไหนและใกล้เข้าป้ายหรือยัง นอกจากนี้ยังแสดงป้ายรถประจำทางที่ใกล้ที่สุด และข่าวสารเกี่ยวกับการจราจรและการเดินทางอื่นๆ ด้วย