‘อดีตโจรไข่หมูก’ เดินเท้า1,000 กม.ถวายความอาลัย เผยชีวิตนี้ได้รับพระราชทานอภัยโทษหลายครั้ง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 พ.ย.59 ที่ป้อมตำรวจเพนียด ริมถนนสายเอเชีย 41 อ.หลังสวน จ.ชุมพร พ.ต.ท.ไพศาล ศรีสวัสดิ์ สวป.สภ.หลังสวน พร้อมด้วย นางสาววัลภา แก้วสวี รักษาราชการแทนพัฒนาสังคมและความนั่นคงของมนุษย์ ชุมพร และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันต้อนรับ นายเจิม เส้งเอียด หรือ “ไข่หมูก” อายุ 67 ปี ชาว จ.พัทลุง อดีตจอมโจรชื่อดังของภาคใต้ในอดีต ที่เดินเท้าจาก จ.พัทลุง เพื่อไปแสดงอาลัยที่กรุงเทพฯ เป็นระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร

อดีตจอมโจรไข่หมูก กล่าวว่า ตนออกเดินเท้าจาก จ.พัทลุง ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าเอาไว้ว่าคงถึง     สนามหลวงในวันที่ 5 ธ.ค.นี้  เพื่อเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช     ซึ่งในชีวิตของตนได้รับพระราชทานอภัยโทษหลายครั้ง จากโทษที่ต้องจำคุกรวม 32 ปี ในเรือนจำไชยา จ.สุราษฏร์ธานี ในความผิดครั้งล่าสุดเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว แต่ได้รับพระราชทานอภัยโทษเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา

ตนจึงรู้สึกรักในหลวงรัชกาลที่ 9 เหมือนพ่อจริงๆ ทั้งที่ตอนพ่อที่แท้จริงเสียชีวิต ก็ไม่ได้ออกมากราบศพเพราะถูกจำคุกอยู่ ทำให้รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และอยากขอเรียกร้องให้นักโทษทั้งที่เคยได้รับพระราชทานอภัยโทษและยังถูกจองจำให้กลับใจเป็นคนดีตลอดชีวิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ส่วนอดีตจอมโจรไข่หมูก อย่างตนจะขอเป็นคนดีไปจนวันตาย

ข่าวแจ้งว่า การเดินเท้าของนายเจิม ในครั้งนี้ มีภรรยาคือ นางอำพา ด้วงแดง อายุ 60 ปี และ นายชนะพงษ์ ภูมิพัน อายุ 33 ปี บุตรบุญธรรม ขับรถยนต์ติดตามดูแลด้วยความห่วงใย เนื่องจากนายเจิมมีอายุมากแล้ว พร้อมทั้งมีสุนัขพันธุ์ไทย สีดำ เพศผู้ 1 ตัวเดินตามตลอด

และเมื่อผ่านจังหวัดต่างๆ ที่มีเรือนจำจังหวัด เจ้าหน้าที่ของเรือนจำจังหวัดนั้นๆ จะออกมาต้อนรับให้กำลังใจด้วย เนื่องจากสมัยที่นายเจิม ถูกจำคุก เป็นนักโทษที่มีความประพฤติดี เป็นตัวอย่างที่ดีของนักโทษคนอื่นๆ จนเป็นที่รู้จักในบรรดา     เจ้าหน้าที่เรือนจำทั่วภาคใต้ และถือเป็นอดีตนักโทษคนแรก ที่แสดงออกซึ่งความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ นอกจากนั้นยังมี นายพงษ์ศักดิ์ ฉิ่งสุวรรณโรจน์ เจ้าของสวนนายดำ อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ที่เคยถูกอดีตโจรไข่หมูกจับตัวเรียกค่าไถ่ เดินทางมาให้กำลังใจนายไข่หมูก อีกด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์