โควิดมา รายได้หด! “หมู่บ้านช้างพัทยา” แก้ปัญหาช้างอด “ขายกล้วยออนไลน์”

โควิดมา รายได้หด! “หมู่บ้านช้างพัทยา” แก้ปัญหาช้างอด “ขายกล้วยออนไลน์”

ปัจจุบัน “หมู่บ้านช้างพัทยา” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ไม่เพียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แต่ยังเป็นสถานที่ดูแลอภิบาลช้างด้วย ไม่ว่าจะเป็นช้างป่วยหรือช้างพิการ อีกทั้งยังเป็นแหล่งขยายพันธุ์ช้าง โดยมีพ่อพันธุ์ในการขยายพันธุ์ช้างทั่วไป ตลอดจนการให้ความรู้ที่เกี่ยวกับช้าง ทั้งช้างป่าและช้างบ้าน ภายใต้การดูแลของ คุณปัด-ปุริมปรัชญ์ ไชยะคำ

“หมู่บ้านช้างพัทยา เป็นธุรกิจของครอบครัว ลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นชาวต่างชาติค่ะ” คุณปัด เริ่มต้นบทสนทนา

ก่อนคุยต่อแบบเปิดอก เธอเป็น “ผู้หญิงข้ามเพศ” หลังเรียนจบสาขาวิชา International Business (IB) วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้เข้าทำงานที่โรงละครอัลคาซ่า พัทยา รับผิดชอบงานลูกค้าสัมพันธ์ และเป็นนักแสดงโชว์ด้วย ขณะเดียวกัน ยังช่วยงานคุณพ่อที่หมู่บ้านช้างพัทยา ไปพร้อมกัน

“หมู่บ้านช้างพัทยา เป็นปางช้างมานานกว่า 50 ปีแล้ว งานบริการย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ว่าช่วงใดต้องตระหนักเรื่องอะไรบ้าง อย่าง ปัจจุบันมีการรณรงค์ห้ามขี่ช้าง ไม่ล่ามช้าง เป็นต้น” คุณปัด บอกอย่างนั้น

คุณปัด-ปุริมปรัชญ์ ไชยะคำ

เมื่อถามถึง การดูแลช้างในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทายาทเจ้าของกิจการท่านเดิม บอก ขณะที่หมู่บ้านช้างพัทยา ไม่มีรายได้ แต่ช้างยังต้องกินอาหาร-กินน้ำ อยู่เหมือนเดิม หลายคนอาจไม่ทราบว่า ช้างหนึ่งเชือก กินอาหารวันละ 200 กิโล และ น้ำ 100 ลิตรต่อวัน การดูแลช้างต้องใช้เงินมหาศาล วิธีการแก้ปัญหาช่วงโควิด หมู่บ้านช้างพัทยา เลยเปิดรับบริจาค และขายกล้วยออนไลน์

คุณปัด ยังเผยอีกว่า ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงช้างต่อเดือนจากที่เคยบริหารจัดการได้  แต่ทุกวันนี้ต้องบอกว่ายากลำบาก อยู่เหมือนกัน เพราะมีช้างกว่า 20 เชือก ที่ต้องรับผิดชอบ พวกเขาต้องกิน และต้องการการดูแล…เหมือนเดิม

“โควิด ซา แล้ว อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาเที่ยวหมู่บ้านช้างพัทยากันค่ะ มาเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ” คุณปัด ฝากทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น