เผยแพร่ |
---|
ชาวเชียงใหม่ปลื้มปีติ พระราชพาหนะในหลวงรัชกาลที่ 9 จดทะเบียนที่จังหวัดเชียงใหม่ ก-9999 เมื่อ 5 ก.พ.2525 เทียบปัจจุบันเป็น กก-9999 ระบุพระนามเป็นผู้ถือครองสิทธิ์ ยังคงชำระภาษีปกติจนถึง 5 ก.พ.60 ขณะนี้รถจอดโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 พ.ย. นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากการสืบค้นของเจ้าหน้าที่ขนส่งเชียงใหม่ และทราบว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้นำรถยนต์พระราชพาหนะ จดทะเบียนที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2525 หมวด ก-9999 เชียงใหม่ เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง (รย 1) เป็นรถสองตอน ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ซึ่งปัจจุบันได้เทียบหมวดอักษรใหม่ เป็น กก-9999 ซึ่งรถยนต์คนดังกล่าวได้ชำภาษีเรื่อยมาจนถึงล่าสุดจะสิ้นสุดในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ เป็นระยะเวลา 34 ปี
นายชาญชัย กล่าวต่อว่า ที่นำความปลาบปลื้มใจมาให้กับชาวขนส่งเชียงใหม่ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ เพราะรถยนต์คันดังกล่าวเป็นพระราชพาหนะเพียงคันเดียว ที่ระบุพระนามชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์รถ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่อยู่พระตำหนักสวนจิตรลดา ถ.พระราม 5 แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพระราชพาหนะเพียงคันเดียวที่ได้จดทะเบียนไว้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ใช้ในพระราชกรณียกิจเสด็จพระราชดำเนินในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่
แต่ล่าสุดทราบว่า พระราชพาหนะคันนี้ถูกนำไปอยู่ที่โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้เป็นอย่างมากของชาวขนส่งเชียงใหม่ ที่พระองค์ท่านจดทะเบียนรถที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้ต้นขั้วรายชื่อเจ้าของรถได้ถูกจัดเก็บไว้เป็นอย่างดี ซึ่งจากใบแรกเต็มพื้นที่ก็ได้เพิ่มเป็นใบที่สอง ซึ่งทางสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดทำนิทรรศการเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาล9 ไว้ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับโครงการต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่
ที่มา ข่าวสดออนไลน์